Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) chính thức thông tin về vụ việc gian dối trong xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B như trong phóng sự phản ánh của VTV24.    
benh vien xanh pon chua phat hien viec cat doi test nhanh viem gan b Gian dối xét nghiệm HIV, viêm gan B: Hà Nội chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm

Sáng 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội ...

benh vien xanh pon chua phat hien viec cat doi test nhanh viem gan b Gian lận khi xét nghiệm HIV, viêm gan B: Bệnh viện Xanh Pôn nói gì?

Các kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã cắt đôi các que thử xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B. Thay ...

Liên quan đến vụ việc gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn theo phản ánh của VTV24: “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã chính thức đưa ra thông tin.

Cụ thể, ngày 9/12 Ban Lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung phản ánh.

Trong thông báo này, bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học mà luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn cho người bệnh.

benh vien xanh pon chua phat hien viec cat doi test nhanh viem gan b
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Tại cuộc họp này, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9-11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

benh vien xanh pon chua phat hien viec cat doi test nhanh viem gan b
Các kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) tiến hành cắt đôi các que test nhanh xét nghiệm HIV, viêm gan B. (Ảnh: VTV24)

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện Xanh Pôn chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của VTV24.

Hiện tại, bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

In bài viết

Truyền hình