Giãn 180.000 tỷ đồng thuế, tiền thuê đất cho 98% doanh nghiệp
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, dự kiến có khoảng 740.000 doanh nghiệp đang hoạt động (tương đương 98% tổng số doanh nghiệp) được giãn thuế và tiền thuê đất. Tổng mức giãn thuế, tiền thuê đất tương ứng là khoảng 180.000 tỷ đồng.
Trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất việc gia hạn, miễn và giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, với khoảng 220.000 tỷ đồng, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19.
Theo đó, sẽ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế 5 tháng đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của doanh nghiệp; thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của các hộ kinh doanh và tiền thuê đất của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.
Bộ Tài chính cũng đã miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng vật tư và thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; đã trình Chính phủ sửa đổi, điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, sản, thủy sản, cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô...
![]() |
| NLĐ cũng như các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn bởi dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ: PLO) |
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, với gói gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.
Tỷ lệ 98% tổng số doanh nghiệp có nghĩa là tuyệt đại đa số doanh nghiệp sẽ được hưởng gói hỗ trợ tích cực này từ phía Nhà nước. Đây là tín hiệu rất mừng cho khu vực doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch bệnh tiêu cực - TS. Vũ Đình Ánh cho hay.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế khác nhấn mạnh: Cần hỗ trợ đúng đối tượng vì còn liên quan đến nhóm đối tượng và từng đối tượng. Đặc biệt, cần chống lạm dụng, trục lợi khi hưởng các gói hỗ trợ.
Điều này cần được cơ quan quản lý quan tâm, thậm chí có những chế tài để làm sao hạn chế thấp nhất. Trên cơ sở rút kinh nghiệm những lần trước, việc hỗ trợ này cần phải dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, bình đẳng.
Theo đại diện Bộ Công thương, dịch COVID-19 khiến nhiều ngành chịu ảnh hưởng nặng nề, như: dệt may, da giày, thuỷ sản, đồ gỗ, điện ... |
Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ... |
Trang web được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) bảo trợ, cung cấp danh sách các phần mềm và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ... |
Tin cùng chủ đề: Các gói tài chính hỗ trợ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ muốn thử sức ở lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật cao
25.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng, vốn đăng ký tăng hơn 30%
9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc
Các tin bài khác
Vietjet, FPT trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”
VinFast VF 9 - Chiếc xe định nghĩa lại sự sang trọng với xe 4 bánh
Không đợi tương lai gõ cửa: Vinamilk dẫn đầu xu hướng tiêu dùng xanh
Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






