Doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19, hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng
Hôm 8/4, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã báo cáo sơ bộ những giải pháp của Bộ và nêu kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Báo cáo về tác động bất lợi của dịch bệnh đến các lĩnh vực sản xuất thuộc ngành Công thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: Rất nhiều đối tác, bạn hàng nước ngoài (nhất là tại châu Âu và Mỹ) của các DN Việt Nam đã thực hiện giãn, hoãn các đơn hàng và thời gian giao hàng trong tháng 4 và tháng 5, đồng thời chưa thực hiện đàm phán các đơn hàng mới từ tháng 6.
Theo đánh giá của Bộ Công thương, tình hình này sẽ nghiêm trọng hơn so với những khó khăn do đứt gãy nguồn cung và thiếu hụt nguyên liệu từ phía Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm. Nhiều ngành sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề như dệt may, da giày, thuỷ sản, đồ gỗ, điện tử và điện thoại di động...
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh (Ảnh: Báo Đầu tư) |
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: Hệ luỵ không chỉ là các DN gặp khó khăn mà người lao động cũng bị ảnh hưởng. Điển hình riêng ngành dệt may, da giày sẽ có khoảng 4 triệu người lao động chịu tác động trực tiếp.
Trong bối cảnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho DN, cùng với các giải pháp hạn chế, khắc phục việc gián đoạn nguồn cung và cầu hàng hoá thì Chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư công, tập trung vào các lĩnh vực có sức lan toả rộng, hạn chế nhập khẩu đối với các dự án đầu tư công.
Theo Thứ trưởng Khánh, trước mắt, Bộ Công thương sẽ tập trung các giải pháp duy trì tối đa đối với các hoạt động, duy trì các thị trường còn dư địa, tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia chung đường biên giới, đảm bảo phòng dịch nhưng không gây gián đoạn quá mức đến hoạt động lưu chuyển hàng hoá, hoạt động thương mại.
![]() |
| Hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ: Báo Đấu thầu) |
Bên cạnh đó, Bộ đang cùng với các DN xem xét chuyển hướng sang sản xuất những mặt hàng thế giới hiện nay có nhu cầu như: bộ đồ bảo hộ, găng tay y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn… Đồng thời, sẽ tăng cường hướng dẫn DN tận dụng các ưu đãi trong các Hiệp định Thương mại tự do.
Đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hoá trong nước, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tập trung vào việc bảo đảm thông suốt các kênh lưu thông, không để nhân dân thiếu hụt hàng hoá, nhu yếu phẩm trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đặc biệt là bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực.
Mặt khác, Bộ sẽ cùng DN kích cầu sản xuất trong nước, phối hợp và đề xuất với ngành ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý hơn để duy trì nhu cầu trong nước. Đồng thời, sớm kích hoạt đề án khuyến khích, hỗ trợ người dân tăng cường sử dụng thương mại điện tử.
Ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 khiến gần nửa triệu công ty tại Trung Quốc phải đóng cửa trong quý I/2020. Thậm chí, nước này ... |
Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan Chase cảnh báo: Do dịch COVID-19, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức ... |
Theo kịch bản xấu nhất, nếu dịch COVID-19 kéo dài đến hết năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của TP. Hà Nội chỉ ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế
Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế
Các tin bài khác
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang tầm khu vực ĐBSCL
Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






