Trước sự cố sập nhà làm 8 người thiệt mạng, gần 100 người mắc kẹt tại bang Lagos, Nigeria vào sáng nay (14/3), Giám đốc tổ chức Plan quốc tế tại Nigeria đã kêu gọi việc sớm đưa ra bộ khung hành động vì an toàn học đường.    
giam doc plan nigeria can som co khung hanh dong cu the vi an toan hoc duong
Hiện trường vụ sập trường học. Ảnh: AP

Chia sẻ với phụ huynh có con em bị ảnh hưởng bởi vụ sập trường học, Tiến sĩ (TS) Hussaini Abdu, Giám đốc tổ chức Plan quốc tế tại Nigeria nhấn mạnh:

“Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông khẩn thiết kêu gọi tất cả những bên liên quan lập tức hành động vì sự an toàn trong trường học trên cả nước.”

Bên cạnh đó, TS.Abdu cũng kêu gọi chính quyền bang Lagos nhanh chóng “tiến hành điều tra về vụ việc, đảm bảo rằng tất cả những cá nhân có trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố phải bị trừng trị theo quy định pháp luật nhà nước Nigeria”, đồng thời kêu gọi chính quyền bang Lagos và những đơn vị liên quan, từ cấp Liên bang đến địa phương, ưu tiên công tác bảo vệ trẻ em.

Trên cơ sở Nigeria là một trong những nước đã tham gia Tuyên bố về Trường học an toàn tháng 3/2018, TS. Abdu kêu gọi Bộ Giáo dục, Bộ Vấn đề Phụ nữ và Phát triển Xã hội, cũng như các bang và chính quyền địa phương cần nhanh chóng đưa ra một khung hành động cụ thể nhằm triển khai tuyên bố trên trong phạm vi cả nước.

giam doc plan nigeria can som co khung hanh dong cu the vi an toan hoc duong
Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: AP

Khoảng 10h sáng nay, một tòa nhà ba tầng ở trường học cấp một ở Lagos, trung tâm kinh tế thương mại của Nigeria, đã bị đổ sập vào sáng nay (14/3) khi các học sinh đang trong giờ học.

Theo kênh Al Jazeera, ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong sự cố kể trên. Cho đến nay, các nhân viên cứu hộ đã cứu được gần 50 người khỏi đống đổ nát, nhiều người trong số này bị thương nặng.

Người dân trong khu vực cho biết có khoảng 100 trẻ em theo học tại ngôi trường nằm ở tầng 3 của tòa nhà.

Công tác cứu hộ đang tiếp tục được khẩn trương tiến hành.

Hiện các nhà chức trách vẫn đang trong quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ sập nhà.

Tại Nigeria, tình trạng các tòa nhà đổ sập khá phổ biến vì một số chủ sở hữu và công ty xây dựng không tuân thủ nghiêm ngặt việc lập kế hoạch và xây dựng luật pháp và quy định.

In bài viết

Truyền hình