Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:24 | 19/12/2023 GMT+7

Trung Quốc gấp rút triển khai công tác cứu hộ sau động đất

aa
Ít nhất 111 người đã thiệt mạng, hơn 230 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,2 độ richter ở khu vực miền núi lạnh giá phía Tây Bắc Trung Quốc. Công tác tìm kiếm, cứu hộ và đánh giá thiệt hại sau trận động đất hiện đang được tiến hành.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau trận động đất ở Nepal Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau trận động đất ở Nepal
Các nhân viên cứu hộ Nepal đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau động đất vừa xảy ra tại miền Tây nước này, khiến hơn 150 người thiệt mạng.
Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nạn nhân động đất Syria 600.000 USD Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nạn nhân động đất Syria 600.000 USD
Chiều ngày 13/12/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và kiều dân Cộng hoà Ả-rập Syria Faisal Al-Mikdad. Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra đêm 18/12 tại ở khu vực biên giới hai tỉnh Cam Túc - Thanh, phía Tây Bắc của Trung Quốc hiện đã lên tới hơn 111 người. Trận động đất cũng khiến hơn 230 người bị thương, nhà cửa và đường sá bị hư hại, đồng thời làm đứt đường dây điện và thông tin liên lạc. Người dân phải chạy ra đường để đảm bảo an toàn trong thời tiết -14 độ C.

Trung Quốc gấp rút triển khai công tác cứu hộ sau động đất 1
Đổ nát sau động đất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nỗ lực toàn diện trong các tác tìm kiếm cứu nạn, đồng thời chỉ đạo sắp xếp phù hợp cho những người bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sau trận động đất. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Cần thực hiện mọi nỗ lực để tiến hành tìm kiếm và cứu hộ, điều trị kịp thời cho những người bị thương và giảm thiểu thương vong”.

Cơ quan cứu trợ động đất của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cùng với Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã cử một nhóm công tác đến các khu vực bị động đất ở tỉnh Cam Túc. Ủy ban quốc gia về phòng chống, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai Trung Quốc và Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp cứu trợ thiên tai cấp IV.

Trong khi đó, Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã liên lạc với cơ quan quản lý động đất Trung Quốc và chính quyền địa phương để cập nhật các thông tin mới nhất về trận động đất. Cơ quan này cũng đưa ra các thông tin hướng dẫn các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời triển khai các đội cứu hộ toàn diện đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Trung Quốc gấp rút triển khai công tác cứu hộ sau động đất 4

Lực lượng cứu hộ cứu người

Các nhân viên cứu hộ đang bất chấp thời tiết băng giá để cố gắng giúp đỡ người dân ở một trong những khu vực nghèo nhất của Trung Quốc.

Lực lượng cứu hỏa các tỉnh và địa phương đã điều động lực lượng cứu hộ và xe cứu hỏa đến hiện trường. Vì khu vực xảy ra động đất nằm ở vùng cao, có thời tiết lạnh (hiện ở mức -14 độ C) nên các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương để ngăn chặn các thảm họa thứ cấp do các yếu tố ngoài trận động đất gây ra.

Nhiều xe cấp cứu đổ về hiện trường vụ động đất theo đường cao tốc phủ đầy tuyết. Các nhân viên cứu hộ di chuyển qua những đống đổ nát, chuẩn bị cáng để vận chuyển nạn nhân.

2.500 lều bạt, 10.000 áo khoác, 10.000 bộ chăn mền, 10.000 chiếc đệm và 10.000 giường gấp được chuyển tới địa phương để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi động đất.

Trung Quốc gấp rút triển khai công tác cứu hộ sau động đất 2

Nhà chức trách gửi hàng cứu trợ tới Cam Túc và Thanh Hải sau động đất

Trung Quốc nằm trong khu vực có nhiều mảng kiến tạo, đặc biệt là các mảng Á-Âu, Ấn Độ và Thái Bình Dương va vào nhau và đặc biệt dễ xảy ra động đất. Trận động đất mạnh 5,4 độ richter tại tỉnh Sơn Đông, Đông Bắc Trung Quốc hồi tháng 8 khiến 21 người bị thương, hàng chục tòa nhà bị sập.

Tháng 9/2022, hơn 60 người đã thiệt mạng khi trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam.

Trận động đất năm 1920 ở Cam Túc khiến hơn 200.000 người thiệt mạng cũng được ghi nhận là một trong những trận động đất nguy hiểm nhất thế giới trong thế kỷ 20.

Thế giới hỗ trợ Afghanistan khắc phục hậu quả thảm họa động đất Thế giới hỗ trợ Afghanistan khắc phục hậu quả thảm họa động đất
Các tổ chức quốc tế và chính quyền Afghanistan đã cử đội cứu hộ đến các khu vực bị ảnh hưởng. Họ chạy đua với thời gian để giải cứu những người bị chôn vùi dưới những đống đổ nát.
Liên tiếp xảy ra động đất ở Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ Liên tiếp xảy ra động đất ở Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ
Một trận động đất có độ lớn 5,0 đã xảy ra ngoài khơi thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc và 3 trận động đất có độ lớn trên 4, gây ra nhiều rung chấn ở thủ đô Kathmandu, Nepal.
Khôi Nguyên ((Theo Xinhua, Reuters, Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trong thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 661 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại.
Giao lưu thiếu nhi Việt -  Quảng Tây (Trung Quốc)

Giao lưu thiếu nhi Việt - Quảng Tây (Trung Quốc)

Từ ngày 15 - 19/7, đoàn đại biểu 97 người là thiếu nhi, cán bộ, công chức, giáo viên Việt Nam đã chính thức tham gia Chương trình chung tay thiếu nhi Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2024, với chủ đề "Sơn thuỷ hữu tình - cùng nhau trưởng thành" tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Thái Lan miễn thị thực 60 ngày cho công dân Việt Nam

Thái Lan miễn thị thực 60 ngày cho công dân Việt Nam

Công dân Việt Nam đi du lịch Thái Lan sẽ được miễn thị thực 60 ngày khi nhập cảnh Thái Lan.
Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Gần 15 triệu trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine thiết yếu

Hơn một nửa trẻ em sống ở các quốc gia có chiến tranh khó tiếp cận với việc tiêm chủng, khiến khoảng 14,5 triệu trẻ em chưa được tiêm liều vaccine nào.
FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động