Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
12:48 | 06/08/2024 GMT+7

Giải mã công tác phục chế binh mã dũng Lăng Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc)

aa
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và binh mã dũng của Trung Quốc được công nhận là Di sản thế giới, là điểm đến được ưa chuộng khi tới Trung Quốc du lịch. Kể từ khi được phát hiện đến nay, công tác phục chế luôn thu hút sự quan tâm của mọi người.
Múa cổ điển Trung Hoa - xu hướng thể thao lành mạnh ở Việt Nam
Trung Quốc ngày nay: Non xanh nước biếc, vạn vật cộng sinh

Tháng 3/1974, một số nông dân ở tỉnh Thiểm Tây khi đào giếng phát hiện các tượng chiến binh đất nung thời nhà Tần Trung Quốc chôn dưới đất hơn 2000 năm.

Từng bị ngập nước, bị lửa thiêu, bào mòn qua năm tháng, khi được khai quật, đại đa số tượng binh mã dũng đã không còn nguyên trạng. Ngay sau đó, công tác phục chế binh mã dũng được triển khai.

Sau khi được khai quật, trên các tượng chiến binh thường dính nhiều đất. Theo quy trình làm việc, sẽ chụp ảnh trước để làm biên bản ghi chép tư liệu ban đầu, sau đó sẽ scan 3D. Các nhân viên phục chế sẽ rửa sạch những mảnh vỡ gốm có dính đất.

Giải mã công tác phục chế binh mã dũng Lăng Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc)
Công tác phục chế binh mã dũng.

Trong quá trình phục chế, nếu phát hiện có hoa văn thì sẽ gia cố những hoa văn đó để sắc màu bám chắc hơn vào bề mặt tượng chiến binh. Tiếp đó sẽ ghép nối từng bộ phận cơ thể như chân và đùi. Rất nhiều tượng chiến binh lúc được khai quật đều là “linh phụ kiện”, nhân viên phục chế mất rất nhiều thời gian để ghép thủ công mới có thể khôi phục nguyên trạng.

Ngoài ra, công tác phục chế binh mã dũng còn có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Bà Chu Bình, Phó Giám đốc Bảo tàng Lăng mộ vua Tần Thuỷ Hoàng cho biết: “Chúng tôi có phòng thí nghiệm phân tích và kiểm tra để nghiên cứu thí nghiệm phục chế, trong đó có cả kính hiển vi chụp nhiễu xạ X quang. Chúng tôi cần tìm hiểu công nghệ chế tác, thành phần thuốc màu, giống như khi chúng ta đến bệnh viện khám chữa bệnh cần làm hàng loạt xét nghiệm trước vậy”.

Tổng diện tích Lăng Tần Thủy Hoàng 56,25km2, tương đương 78 Cố Cung. Từ khi được phát hiện vào năm 1974 đã khai quật gần 50 năm, nhưng tiến độ khai quật hiện chỉ được 3% tổng diện tích lăng mộ. Có người chia sẻ rằng, công việc không lo thất nghiệp nhất trên thế giới chính là đào binh mã dũng.

Đến thăm Lăng Tần Thủy Hoàng Trung Quốc, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận xét: "Bắt đầu từ năm 1974 đến nay, không phải mọi điều đều thuận lợi, nhưng Đảng, chính quyền, nhân dân Trung Quốc, trong đó có cơ quan chức năng đã rất thành công trong việc khai quật, bảo tồn, trưng bày, bảo tàng di sản binh mã dũng thời Tần”.

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc
Chuyên gia Việt Nam phân tích ảnh hưởng của Hội nghị Trung ương 3 khoá XX Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với kinh tế thế giới Chuyên gia Việt Nam phân tích ảnh hưởng của Hội nghị Trung ương 3 khoá XX Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với kinh tế thế giới

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khám phá Trung Quốc qua Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim CMG

Khám phá Trung Quốc qua Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim CMG

Ngày 15/4, tại Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra sự kiện Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế năm 2025 và Liên hoan phim Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tại nước ngoài lần thứ 5.
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15/4 năm 2025, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

Trong dòng chảy không ngừng của ngoại giao khu vực và thế giới, một sự kiện vừa diễn ra đã để lại ấn tượng sâu sắc: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã lần thứ tư thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối bang giao nào lại được đánh dấu bằng nhiều cuộc gặp cấp cao như vậy trong cùng một giai đoạn lãnh đạo.

Các tin bài khác

Khám phá Trung Quốc qua Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim CMG

Khám phá Trung Quốc qua Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim CMG

Ngày 15/4, tại Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra sự kiện Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế năm 2025 và Liên hoan phim Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tại nước ngoài lần thứ 5.
VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025) và hưởng ứng Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, ngày 14/4 tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp tổ chức Lễ công bố hợp tác truyền thông VTV - CMG và giới thiệu các dự án truyền thông trọng điểm giai đoạn 2025-2026.
Gỏi cuốn vịt quay Bắc Kinh: Món ăn Việt Nam mang hương vị Trung Quốc

Gỏi cuốn vịt quay Bắc Kinh: Món ăn Việt Nam mang hương vị Trung Quốc

Anh Lê Ngọc Quyền, Quản lý kiêm Bếp trưởng nhà hàng Susu tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã khéo léo kết hợp gỏi cuốn Việt Nam với vịt quay Bắc Kinh, tạo nên một món ăn giao thoa văn hóa Trung – Việt đầy thú vị, được nhiều thực khách yêu thích và đánh giá cao.
PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

PGS.TS Nguyễn Xuân Diện: Người gieo mầm tiếng Việt ở Trùng Khánh

Suốt 16 năm qua, PGS.TS Nguyễn Xuân Diện đã gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Thầy là giảng viên người Việt đầu tiên của trường, đồng thời cũng là một trong những người đặt nền móng xây dựng khoa tiếng Việt tại đây.

Đọc nhiều

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin tức quốc tế sáng 18/4: Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc; Mỹ và Ukraine ký biên bản ghi nhớ về thỏa thuận khoáng sản; Nhật Bản thặng dư thương mại 63 tỷ USD với Mỹ giữa lúc căng thẳng thuế quan… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/4.
Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Thông xe 5 tuyến cao tốc trọng điểm dịp 30/4

Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ danh sách 5 dự án giao thông trọng điểm dự kiến khánh thành, thông xe nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đó, có 4 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 2021-2025) và 1 dự án đường bộ cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.
Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Tinh thần hợp tác, yêu chuộng hòa bình là tài sản quý báu của nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội.
Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Nâng cao nhận thức về biển, đảo cho phụ nữ tỉnh Kiên Giang

Từ ngày 14-18/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo năm 2025 cho các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động