Giá xăng quay đầu giảm về dưới 24.000 đồng/lít
| Những ngày này, không khí tại khắp các cảng cá từ miền Trung đến Đông Nam bộ, Tây Nam bộ đang nhộn nhịp trở lại. Giá xăng dầu “hạ nhiệt” phần nào giúp bà con ngư dân giảm bớt khó khăn và bắt đầu cho tàu vươn khơi, bám biển sau nhiều tháng nằm bờ. |
| Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao. |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa phát đi thông tin chính thức về việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 17h chiều nay (21/4), muộn hơn so với chu kỳ thông thường 2 tiếng.
Cụ thể, xăng E5 RON 92 giảm 490 đồng/lít, giá bán ra không cao hơn 22.680 đồng/lít.
Xăng RON 95 giảm 610 đồng/lít, giá bán ra không cao hơn 23.630 đồng/lít.
Dầu diesel giảm 750 đồng/lít, giá bán ra không cao hơn 19.390 đồng/lít.
Dầu hỏa giảm 250 đồng/lít, giá bán ra không cao hơn 19.480 đồng/lít.
Riêng dầu mazut tăng 650 đồng/kg với giá bán ra không cao hơn 15.840 đồng/kg.
Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Tài chính - Công thương không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn xăng dầu với tất cả mặt hàng xăng, dầu và trích lập 300 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, xăng RON 95.
Như vậy, tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 12 lần điều chỉnh giá, trong đó có 7 lần tăng, 4 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.
![]() |
Liên quan đến điều hành thị trường xăng dầu, mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công thương và Tài chính xem xét các kiến nghị của một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề nghị hoàn trả phần lợi nhuận và chi phí kinh doanh định mức cho doanh nghiệp.
Trước đó, trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ các doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, việc kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn, trong khi cơ quan quản lý đang áp dụng các quy định không đúng trong điều hành.
Cụ thể, các doanh nghiệp cho rằng Thông tư 104 quy định chi phí kinh doanh định mức là 1.050 đồng/lít và lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít. Trong phần chi phí trên, quy định đã nêu rõ là cả khâu bán buôn và khâu bán lẻ. Tuy nhiên, thông tư lại không ghi rõ tỷ lệ phân chia ở khâu bán buôn và khâu bán lẻ nên doanh nghiệp đầu mối đã lợi dụng kẽ hở này một cách triệt để hưởng gần như phần chi phí này.
Các doanh nghiệp đề xuất liên Bộ Tài chính - Công thương thành lập hội đồng để phân chia lại giá trị của 1.350 đồng chi phí định mức và lợi nhuận định mức. Từ đó làm cơ sở cho việc phân chia chi phí cơ bản này trong nghị định mới.
| Bộ Tài chính ước tính, nếu áp dụng chính sách giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất thì NSNN giảm thu bình quân khoảng 1.400 tỷ đồng/tháng. |
| Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tình với Bộ Công Thương là không quy định mức chiết khấu tối thiểu để đảm bảo quyền tự quyết, điều chỉnh linh hoạt nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích trong từng giai đoạn. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinhomes Hải Vân Bay hút khách Việt kiều nhờ “lời giải kép” cho bài toán an cư và khai thác dòng tiền
Chủ xe Gen Z: “VinFast VF 6 càng dùng càng thấy hợp, càng đi càng thấy thích”
Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






