Tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng – giảm trong biên độ rộng do diễn ra sự kiện ngày vía Thần Tài. Giá vàng thế giới cũng tăng trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng và căng thẳng địa chính trị ở một số khu vực có thể dẫn đên xung đột bất cứ khi nào.
Giá vàng ngày vía thần tài: nơi bình ổn, nơi biến động Giá vàng ngày vía thần tài: nơi bình ổn, nơi biến động
Sát ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng dựng đứng Sát ngày vía Thần tài, giá vàng trong nước tăng dựng đứng

Giá vàng trong nước

Thị trường vàng trong nước đã mở cửa giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Điểm đáng chú ý tuần qua là giá vàng trong nước đã tăng vọt 1 triệu đồng phiên đầu tiên sau Tết và điều chỉnh ngay sau đó. Bên cạnh đó, tuần vừa qua cũng diễn ra sự kiện ngày vía Thần Tài, vàng trong nước tăng – giảm trong biên độ rộng mỗi phiên.

Đến những phiên cuối tuần, giá vàng trong nước cũng bật tăng mạnh theo thị trường thế giới.

Chốt tuần này, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng mạnh lên 61,90-62,70 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tăng vọt và chốt tuần tại 61,90-62,75 triệu đồng/lượng. Tính chung tuần qua, giá vàng SJC tăng 180.000 đồng, vàng Doji tăng 250.000 đồng…

Giá vàng trong nước tuần qua biến động trong biên độ rộng - Ảnh minh họa
Giá vàng trong nước tuần qua biến động trong biên độ rộng - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ ở 1.859 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4/2022 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 1.860 USD/ounce. Tuần qua, tỷ lệ lạm phát của Mỹ lên mức cao nhất 4 thập kỷ đã làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt tiền tệ với thái độ quyết liệt trong năm 2022.

Vàng tiếp tục là kênh trú ẩn an toàn trước rủi ro địa chính trị và là tài sản phòng ngừa lạm phát. Vàng tăng mạnh chủ yếu do đồng USD sụt giảm. Đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần khi mà FED tạm thời bổ nhiệm ông Powell làm chủ tịch tạm thời trong khi chờ đợi Thượng viện Mỹ phê duyệt nhiệm kỳ 2 cho người đàn ông quyền lực này. Giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu thắt chặt tiền tệ từ FED.

Bên cạnh đó, vàng thế giới tăng khi sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý này tại Ấn Độ tăng mạnh. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ mua vào 77,5 tấn vàng trong năm 2021, mức cao nhất kể từ năm 2009. Ngân hàng Trung ương Thái Lan mua 90 tấn trong năm ngoái.

Vàng tăng còn do giá dầu leo thang lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua, trên 93 USD/thùng, trong khi căng thẳng địa chính trị tại Ukraine gia tăng.

Vàng được đánh giá sẽ sẵn sàng bứt phá nếu vượt được mốc 1830 USD/ounce. Mục tiêu tăng giá tiếp theo là mức kháng cự ngang 1835 USD/ounce. Xa hơn nữa, phe mua sẽ gặp khó khăn tại vùng cản mạnh 1848 USD/ounce.

Goldman Sachs gần đây nâng dự báo giá vàng và khuyến nghị nhà đầu tư mua vào dài hạn trong năm nay sau một năm ảm đạm 2021. Goldman Sachs nâng dự báo giá vàng trong 12 tháng lên 2.150 USD/ounce, tăng so với mục tiêu trước đó là 2.000 USD/ounce.

Wells Fargo cho rằng, những thay đổi kinh tế vĩ mô này có khả năng khuyến khích mua vàng nhiều hơn trong suốt cả năm. Giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 2.000 đến 2.100 USD/ounce vào cuối năm.

Nếu vàng phá vỡ mức 1.900 USD - mức quan trọng về mặt kỹ thuật và tâm lý - thì 2022 sẽ là một năm rất tốt đối với vàng. Dự đoán của Wells Fargo là đến cuối năm, giá vàng lên mức 2000-2.100 USD/ounce.

Ngày 7/2: giá vàng trong nước tăng mạnh, vượt ngưỡng 63 triệu đồng/lượng Ngày 7/2: giá vàng trong nước tăng mạnh, vượt ngưỡng 63 triệu đồng/lượng
Sáng 7/2, giá vàng trong nước đã tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết. Mặt hàng kim loại quý này trong nước đã lên mức đỉnh 63 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước tới nay.
Ngày 5/2: giá vàng thế giới tăng chậm Ngày 5/2: giá vàng thế giới tăng chậm
Sáng 5/2, giá vàng thế giới ít biến động trong bối cảnh lo ngại kéo dài về lạm phát và tình hình căng thẳng địa chính trị tại một số khu vực.
In bài viết

Truyền hình