Giá vàng thế giới hôm nay 16/8: Công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mua cổ phiếu hãng khai thác vàng lớn nhì thế giới Barrick Gold trong quý II. Berkshire đã mua 20,9 triệu cổ phiếu Barrick (tương đương 1,2% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty này) với giá 565 triệu USD.
Giá vàng rơi thẳng đứng xuống 47 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư không kịp trở tay Giá vàng rơi thẳng đứng xuống 47 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư không kịp trở tay
Việt Nam thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện mặt trời Việt Nam thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào điện mặt trời

Trước đây, Warren Buffett từng cảnh báo việc đầu tư vào vàng, cho rằng công cụ này không tạo ra năng suất như trang trại hay công ty. Tuy nhiên, hiện tại, các hãng khai thác vàng đang hưởng lợi từ giá vàng tăng cao.

gia vang the gioi hom nay 168 ty warren buffett mua vang nha dau tu van hoang mang
Rút khỏi ngành hàng không, Warren Buffett đầu tư vào vàng.

Biên lợi nhuận tăng khi chi phí sản xuất ổn định khiến các công ty này trở thành khoản đầu tư hấp dẫn. Các hãng khai thác vàng lớn như Barrick hay Newmont đều đang kỳ vọng thu hút những nhà đầu tư đã rời bỏ ngành này vài năm trước.

Trước Berkshire Hathaway, Paulson&Co – công ty của tỷ phú đầu tư John Paulson cũng đã mua cổ phần của Barrick. Cổ phiếu Barrick hôm 14/8 đã tăng 7,4% trong phiên giao dịch ngoài giờ tại New York.

Trước khi cảnh báo về vàng, ông Warren Buffett cũng từng đặt cược lớn vào các kim loại quý. Năm 1997, ông mua 129,7 triệu ounce bạc, kỳ vọng vào việc nhu cầu tăng vượt sản xuất và khả năng tái sử dụng. Khi đó, ông mua phần lớn số bạc này với giá chưa đầy 6 USD một ounce và bán chúng không lâu sau đó. "Tôi đã là vua bạc trong một thời gian đấy", ông cho biết 9 năm sau đó.

Giá vàng tăng cao gần đây đang thôi thúc nhiều nhà đầu tư rót hàng tỷ USD vào ngành này. Các hãng khai thác kim loại quý đã huy động 2,4 tỷ USD từ phát hành thêm cổ phiếu trong quý II.

Giá vàng hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất và lợi suất trái phiếu thực đi xuống. Từ đầu năm, giá giao ngay đã tăng 28%, có thời điểm lên sát 2.080 USD một ounce. Dù vậy, giá trong tuần này hạ nhiệt, hiện về quanh 1.944 USD.

Bất chập việc các tỷ phú đầu tư vào vàng, nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn tỏ ra hoang mang do giá vàng thế giới nhảy múa điên loạn trong thời gian gần đây. Ngoài mối lo sợ về sự suy sụp của kinh tế do đại dịch Covid-19, nhiều người hoài nghi vàng đang bị các "tay to" chính là các tỷ phú USD "làm giá" và sẵn sàng bán chốt lời khi đạt lợi nhuận kỳ vọng? Theo Kitco, nhiều chuyên gia nhận định đầu tư vàng ở mức giá trên dưới 2.000 USD vẫn gặp rùi ro lớn vì trong ngắn hạn vàng hoàn toàn có thể quay đầu giảm mạnh.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới dừng lại ở 1945-1950 USD - tức là đã tăng mạnh sau khi mất mốc 1900 USD ngày trước đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng giá vàng tăng đột biến rất khó xảy ra, đặc biệt khi vaccine phóng chống Covid-19 đã bắt đầu được Nga, Anh tung ra dẫn tới niềm tin với nền kinh tế dần được hồi phục.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett cho biết tập đoàn này đã bán toàn bộ vốn chủ sở hữu trong ngành hàng không Mỹ. Các cổ phần có tổng trị giá 4 tỷ USD bao gồm ở các hãng American Airlines, United Airlines, Southwest Airlines và Delta Airlines.

Tính đến tháng 12/2019, tập đoàn Berkshire sở hữu 42,5 triệu (10% cổ phần) cổ phiếu American Airlines; 58,9 triệu (9,2% cổ phần) cổ phiếu Delta Airlines; 51,3 triệu (10,1% cổ phần) cổ phiếu Southwest Airlines và 21,9 triệu (7,6% cổ phần) cổ phiếu United Airlines. Các cổ phiếu lần lượt giảm 62,9%, 58,7%, 45,8% và 69,7% vào năm 2020.

Sau khi Berkshire Hathaway công bố báo cáo tài chính quý I, Warren Buffett và cấp dưới của ông đã xây dựng kho dự trữ tiền mặt cho tập đoàn và chỉ "nhấm nháp" cổ phiếu trong suốt thời gian thị trường chứng khoán lao đao trong tháng 3. Trước năm 2016, Buffett đã tránh đầu tư vào các hãng hàng không. Ông còn phản đối việc bỏ tiền vào ngành này trong một ghi chú vào năm 2007.

Giá vàng hôm nay 16/8/2020: SJC mất hơn 1 triệu đồng/lượng, vàng thế giới quay đầu giảm Giá vàng hôm nay 16/8/2020: SJC mất hơn 1 triệu đồng/lượng, vàng thế giới quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/8/2020: Chốt phiên trước, giá vàng trong nước đảo chiều lao xuống mất hơn 1 triệu đồng/lượng trong phiên cuối tuần. ...

Nhận định giá vàng ngày 16/8: Trong nước quanh mốc 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới có thể tăng mạnh Nhận định giá vàng ngày 16/8: Trong nước quanh mốc 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới có thể tăng mạnh

Dự báo giá vàng ngày 16/8: Giá vàng SJC trong nước chiều 15/8 giảm về hơn 56 triệu đồng một lượng sau khi tăng mạnh ...

Giá vàng hôm nay 15/8/2020: Vàng lao dốc ở tất cả các thị trường Giá vàng hôm nay 15/8/2020: Vàng lao dốc ở tất cả các thị trường

Giá vàng hôm nay 15/8/2020: Chốt phiên ngày 14/8, giá vàng tiếp tục lao dốc ở cả thị trường trong nước và thế giới. Hiện ...

In bài viết

Truyền hình