Ngày 17/9, giá vàng trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng lao dốc giữa lúc đồng USD hồi phục khá mạnh và đà bán tháo gia tăng theo tín hiệu từ phân tích kỹ thuật.

Giá vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/9, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM niêm yết ở mức 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,60 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mạnh 600.000 đồng ở cả hai chiều so với thời điểm chốt phiên giao dịch trước đó.

Đây là điều chỉnh mạnh nhất của giá vàng SJC trong thời gian dài mấy tháng qua. Đồng thời cũng khiến giá vàng thương hiệu quốc gia mất mốc 56 triệu đồng mua vào và mốc 57 triệu đồng bán ra duy trì nhiều tháng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội niêm yết ở mức 56,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,70 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên cả hai chiều so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/9.

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Ảnh minh họa

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 17/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.756 USD/ounce.

Đêm 16/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.755 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.754 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 16/9 thấp hơn khoảng 7,4% (140 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 49,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 16/9.

Vàng giảm đã mạnh sau khi rớt khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.780 USD/ounce. Tín hiệu phân tích kỹ thuật trở nên xấu đi nhanh chóng, qua đó kéo giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng chịu áp lực giảm trong ngắn hạn và lực cầu xuống thấp. Các quỹ giao dịch vàng lớn trên thế giới quay trở lại bán ròng. Quỹ SDPR bán ra 1,75 tấn vàng trong phiên liền trước và giảm lượng nắm giữ xuống còn 998,46 tấn.

Vàng cũng gặp khó khăn khi cả USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ cùng tăng. Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhanh lên trên ngưỡng 1,31%.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang thận trọng trước thời điểm cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào hôm 21/9 tới. Với dữ liệu lạm phát ở mức cao nhưng báo cáo việc làm tháng 8 xấu hơn kỳ vọng, sẽ rất khó để đoán xem FOMC có thông báo về việc bắt đầu giảm mua tài sản hay không. Nhiều nhà phân tích cũng đồn đoán rằng biểu đồ dot plot công bố vào cuộc họp sẽ cho thấy 2 lần Fed tăng lãi suất trong năm 2023.

Vàng giảm giá cho dù chứng khoán toàn cầu có xu hướng đi xuống. Giới đầu tư lo lắng về sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các báo cáo từ Trung Quốc cho biết nhà phát triển bất động sản khổng lồ China Evergrande Group đang gặp vấn đề nợ nghiêm trọng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với lĩnh vực nhà ở của Trung Quốc, một lĩnh vực vốn đóng một vai trò lớn trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ chứng kiến sức tiêu dùng tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 8, qua đó làm giảm sự quan ngại về khả năng hồi phục của nền kinh tế số 1 thế giới. Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8, tăng mạnh so với mức giảm 1,8% trong tháng 7. Mặc dù vậy, tác động của đại dịch được cho là chưa hoàn toàn biến mất.

Vàng trong nước Vàng trong nước "đứng im", vàng thế giới giảm giá
Ngày 16/9, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã suy yếu khi sức hấp dẫn của kênh đầu tư này không còn cao. Dòng tiền vẫn bị hút vào chứng khoán và thị trường tiền số.
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng
Ngày 15/9, giá vàng SJC đã tăng lên mức 56,65 - 57,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh sau khi Mỹ công bố áp lực lạm phát tăng thấp hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý chưa vượt qua được ngưỡng cản quan trọng 1.800 USD/ounce.
Giá vàng trong nước tiếp tục Giá vàng trong nước tiếp tục "đứng", thế giới giảm sâu
Hôm nay (13/9), giá vàng tại các thương hiệu lớn không có mấy biến động. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm 7,9 USD, xuống ở mức 1.792,1 USD/ounce sau khi số liệu chỉ số giá của nhà sản xuất tại Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8.
In bài viết

Truyền hình