Công an TP.HCM vừa gia hạn quyết định tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Thu giữ 9 tỷ, 20 thỏi vàng, 3 ô tô sau khi khám xét Công ty Alibaba Vì sao nhân viên Alibaba 'sống chết' với công ty và Nguyễn Thái Luyện? Công an xác định vai trò của CEO Alibaba trong vụ án địa ốc Alibaba
gia han tam giu ceo alibaba nguyen thai luyen
Ông Nguyễn Thái Luyện.

Ngày 23/9, Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định tạm giữ lần 1 đối với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã xác định Nguyễn Thái Luyện, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, giữ vai trò chủ mưu.

Công ty Alibaba này đã lừa hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Công an cũng thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP.HCM có xác định có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn, Lĩnh cũng đã khai nhận các hành vi liên quan.

Cụ thể, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc nhưng ít có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Về việc thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp, Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực.

Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma".

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Mới đây, Công an TP.HCM tiếp tục triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo) cùng với hàng loạt giám đốc các công ty con đến làm việc.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức khám xét nhiều chi nhánh của công ty này ở TP.HCM thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

gia han tam giu ceo alibaba nguyen thai luyen Thu giữ 9 tỷ, 20 thỏi vàng, 3 ô tô sau khi khám xét Công ty Alibaba

Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết và thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô và hàng trăm thùng hồ ...

gia han tam giu ceo alibaba nguyen thai luyen Vì sao nhân viên Alibaba 'sống chết' với công ty và Nguyễn Thái Luyện?

Công an lý giải vì sao nhân viên Alibaba "sống chết" với công ty và bảo vệ ông Nguyễn Thái Luyện đến cùng.

gia han tam giu ceo alibaba nguyen thai luyen Công an xác định vai trò của CEO Alibaba trong vụ án địa ốc Alibaba

Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định CEO Alibaba - Nguyễn Thái Luyện có vai trò chủ mưu trong ...

Truyền hình