Công an lý giải vì sao nhân viên Alibaba "sống chết" với công ty và bảo vệ ông Nguyễn Thái Luyện đến cùng.
Công an xác định vai trò của CEO Alibaba trong vụ án địa ốc Alibaba Công ty Alibaba đã lừa 6.700 người, chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng như thế nào? Hàng chục cảnh sát bao vây, khám xét công ty con của Công ty Alibaba

Trong quá trình điều tra vụ án Công ty địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo hơn 2.500 tỷ đồng, báo chí, truyền thông đã và đang vào cuộc đưa tin, phản ánh. Tuy nhiên khi các hoạt động kinh doanh bất động sản bị phanh phui, quản lý và nhân viên của Alibaba tổ chức livestreams trên mạng xã hội để phản ứng lại, bêu xấu các phóng viên viết bài. 

Trước đó vào giữa tháng 6, trong vụ chống đoàn cưỡng chế khu dự án ma tại xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hồi giữa tháng 6, các nhân viên và an ninh của công ty Alibaba sẵn sàng đập phá phương tiện của chính quyền.

Sau sự việc đó, ông Luyện còn tổ chức livestreams trên mạng xã hội và có những lời lẽ hằn học, xúc phạm đến Chủ tịch UBND xã nói riêng và những người giữ chức vụ trong xã, công an viên nói chung.

Về vấn đề này, cơ quan Công an đã giải mã ít nhiều câu hỏi vì sao nhân viên Alibaba lại “sống chết” khi công ty địa ốc Alibaba có biến và quyết "bảo vệ" Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện đến cùng. Câu trả lời là vì họ có góp tiền vào các dự án "ma" của công ty.

vi sao nhan vien alibaba song chet voi cong ty va nguyen thai luyen
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện - "linh hồn" của địa ốc Alibaba.
vi sao nhan vien alibaba song chet voi cong ty va nguyen thai luyen
Các nhân viên của Alibaba "sống chết" với công ty, bảo vệ ông Nguyễn Thái Luyện đến cùng vì họ có góp tiền vào các dự án "ma"

Trong các dự án ma, ông Luyện và "bộ sậu" Alibaba đã chủ trương bán với giá cực rẻ cho các nhân viên sale. Đây vốn là khu đất nông nghiệp mà ông Luyện chỉ đạo một số nhân viên cấp quản lý đi thu gom mua, với mục đích vẽ ra dự án hoành tráng là đất nền, dự án cao cấp.

Giá bán của ông Luyện mang tiếng là ưu đãi cho nhân viên nội bộ nhưng thực tế khá lời so với giá gốc mà ông mua đất nông nghiệp. Các nhân viên mua đất giá rẻ, sử dụng chính đất đó để đi chào mời, giăng bẫy khách hàng.

Cán bộ điều tra cho hay, hồ sơ đã có thể hiện các nhân viên của Alibaba góp vốn, thực chất là hình thức mua đất ở từng khu đất cụ thể.

Do đó, trong khoảng 1 năm trở lại đây, khi mà địa ốc Alibaba bị báo chí phanh phui, bị Công an tập trung điều tra thì các nhân viên Alibaba liên tục đứng ra bảo vệ cho công ty nói chung và bản thân ông Luyện nói riêng. Vì một điều dễ hiểu, trong Alibaba có phần tiền của các nhân viên này đóng vào.

Xem thêm video: Nữ Phó tổng Alibaba "chém gió" sau khi sếp bị bắt

Truyền hình