Trang chủ Hữu nghị
08:16 | 28/11/2018 GMT+7

Gặp mặt con các liệt sỹ và đoàn "Dự án hai phía": Mất mát, nỗi đau và tình hữu nghị

aa
TĐO-Buổi giao lưu giữa những người con của liệt sỹ nói lên tinh thần hữu nghị, sự cảm thông với tinh nhân văn cao, đồng thời truyền đi thông điệp phát triển hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như các mối quan hệ vì sự phát triển toàn diện chung của hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ngày 27/11, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp đầy xúc động giữa con các liệt sỹ Việt Nam với đoàn “Dự án hai phía” (Two Sides Project -2SP) là con của các binh sỹ Mỹ tử trận và mất tích trong cuộc chiến ở Việt Nam, do bà Margot C. Dolgne, Giám đốc 2SP làm Trưởng đoàn nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Tham dự có 17 người là con em thân nhân liệt sỹ Việt Nam và 6 người có bố là binh sỹ Mỹ đã tử trận (KIA) hoặc còn mất tích (MIA) trong chiến tranh ở Việt Nam và Đại tá Trần Ngọc Dần - Trưởng ban Đối ngoại, Trung ương Hội Cựu chiến binh cùng một số cựu chiến binh Việt Nam.

gap mat con cac liet sy va doan du an hai phia mat mat noi dau va tinh huu nghi

Đoàn các con liệt sỹ Việt Nam tham gia cuộc giao lưu-gặp gỡ với các con quân nhân tử trận và cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Mở đầu buổi giao lưu, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Châu Mỹ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Bùi Văn Nghị hoan nghênh tình hữu nghị và thiện ý của đoàn; mong muốn sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác thường xuyên lâu dài với 2SP.

Hai bên sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, nhất là giữa thế hệ trẻ, góp phần củng cố thông điệp hòa bình và hữu nghị, tiếp tục phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Thay mặt đoàn 2SP, bà Margot C. Delogne cám ơn Hội Việt – Mỹ đã giúp đỡ 2SP trong các hoạt động tại Việt Nam. Bà chia sẻ nhiều cảm xúc trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2015 và hy vọng sẽ cùng những người bạn đến thăm Việt Nam thường xuyên hơn.

Chia sẻ nỗi đau từ hai phía

Tại buổi giao lưu, hai bên đã có dịp chia sẻ những câu chuyện về gia đình, cùng khóc, cùng cười với tất cả sự đồng cảm, cảm thông và chia sẻ sâu sắc với nhau; đồng thời thể hiện mong muốn khép lại quá khứ đau thương, để cùng hướng đến tương lai hợp tác tốt đẹp của hai phía.

Những người con của liệt sỹ Việt Nam hay Mỹ, dù hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều cùng chung một nỗi đau, một nỗi mất mát không gì bù đắp được khi mất đi người cha, người mẹ khi còn rất nhỏ. Chính họ là người hiểu hơn ai hết về hậu quả nặng nề của chiến tranh và sự vô giá của hòa bình.

Sáu người trong đoàn 2SP đều có cha hy sinh trong cuộc chiến tại Việt Nam khi họ còn rất nhỏ. Trong đó, cha bà Margot, người sáng lập dự án 2SP, và chị gái Kim Carlson Benner, phục vụ trong Không quân khi chiến tranh xảy ra. Máy bay của ông đã bị bắn rơi gần Biên Hòa năm 1966 khi hai chị em mới 2 và 4 tuổi. Thi thể của ông đến nay vẫn chưa được tìm thấy và vẫn đang nằm trong danh sách các binh sỹ mất tích trong chiến đấu (MIA).

Bà Margot đã sáng lập dự án 2 Phía năm 2015 sau khi tìm hiểu thấy rằng những con tử sỹ Mỹ và Việt Nam trong chiến tranh có thể và cần phải kết nối với nhau để tăng cường hiểu biết và hàn gắn vết thương.

Bà bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được đến Việt Nam lần thứ hai và gặp gỡ con của liệt sỹ Việt Nam - những người từng ở bên kia chiến tuyến nhưng đều là những người mang trong mình nỗi đau mất đi cha hoặc mẹ vì chiến tranh.

Còn cha bà Susan Mitchell-Mattera, Cố vấn Cao cấp dự án 2SP, do biết tiếng Việt và đã làm thông dịch viên cho Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ khi chiến tranh tại Việt Nam xảy ra. Ông hy sinh năm 1970, lúc đó Susan tròn 6 tuổi.

Bà đã tham gia chuyến thăm đầu tiên của dự án 2SP tới Việt Nam năm 2015. Quay lại Việt Nam lần này vì tình yêu đất nước Việt Nam, bà mong muốn gặp gỡ thêm con cháu của những người Việt Nam và hỗ trợ những thành viên khác của dự án.

gap mat con cac liet sy va doan du an hai phia mat mat noi dau va tinh huu nghi

Bà Đỗ Thị Kim Lương ngắm bức ảnh chụp chung với đoàn 2SP tại Phủ Chủ tịch sáng 27/11.

Trong 17 người là con em thân nhân liệt sỹ Việt Nam, phần lớn họ đều mất đi người cha trong khi còn rất nhỏ, “như con thuyền mất đi người thuyền trưởng, phải một mình chống chọi trong giông bão”, thì bà Đỗ Thị Kim Lương lại đặc biệt hơn cả.

Mẹ của bà - cô giáo, liệt sỹ Chu Thị Ngọ - đã hy sinh khi đưa các học sinh xuống hầm trú ẩn trong một trận bom của quân đội Mỹ xuống Hà Nội năm 1967. Ngay cả giây phút cuối đời, cô cũng ôm trọn em học sinh cuối cùng vào lòng mình, hứng chịu bom đạn, gạch, đất ập lên người mong được che chở cho em.

Còn bà Văn Thị Kim Cúc chỉ mới hơn 1 tuổi khi cha mình hy sinh tại Khe Sanh, đường 9 Nam Lào năm 1965. Bà tâm sự: "Thiếu vắng đi người cha hay người mẹ giống như một khuyết tật sẽ đi theo con người ta cả cuộc đời. Từ nhỏ đến lớn, dù cố gắng như thế nào thì cảm giác cô độc vẫn luôn thường trực trong bà".

Đến với buổi giao lưu, bà chỉ muốn bày tỏ hai mong muốn. Đầu tiên, mong bên phía Mỹ sẽ giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt vấn đề chất độc da cam. Gia đình bà dù cả cha, chú và anh đều hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước nhưng họ vẫn may mắn hơn rất nhiều gia đình phải hứng chịu hậu quả nặng nề do chất độc này gây ra; những đứa trẻ được sinh ra tiếp tục phải chịu các dị tật bẩm sinh mà không thể chữa khỏi.

Mong muốn thứ hai của bà và cũng là mong muốn của tất cả những người có mặt trong buổi giao lưu, trên thế giới sẽ không còn những cuộc chiến tranh vô nghĩa nữa.

Bà cảm ơn Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt – Mỹ đã tổ chức buổi giao lưu này cho một thế hệ sau chiến tranh muốn hàn gắn và tiến về phía trước. Qua những buổi gặp gỡ như thế này, hai đất nước rất riêng về văn hóa và cũng rất chung về con người với nỗi đau mang tính phổ quát, xích lại gần hơn.

gap mat con cac liet sy va doan du an hai phia mat mat noi dau va tinh huu nghi

Tại buổi chiếu phim.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm, tìm hiểu Việt Nam của Đoàn 2SP, Hội Việt-Mỹ tổ chức trình chiếu bộ phim tài liệu “The 2 Sides Project."

Bộ phim đi theo bước chân của 6 người con quân nhân Mỹ trên hành trình khám phá một đất nước, một dân tộc có lịch sử gắn liền với cuộc đời họ - nơi cha họ đã mãi mãi nằm xuống và không bao giờ trở về.

Chuyến đi lần đầu đến Việt Nam

Tháng 12/2015, được phép của Chính phủ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu 2SP là con những quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh tại Việt Nam, sang thăm Việt Nam và gặp gỡ những người con của liệt sỹ là người Việt Nam, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Đoàn gồm 8 người, trong đó có 6 người là con quân nhân Mỹ tử trận, 2 người là phóng viên quay phim, chụp ảnh và biên tập, với mục đích ban đầu là để ghi tư liệu về chuyến thăm Việt Nam. Nhưng từ diễn biến trong chuyến đi, với những hình ảnh sinh động diễn ra trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đã thôi thúc ý tưởng của bà Margot và các thành viên trong đoàn thực hiện được một bộ phim tài liệu về sự kiện này với đầy ắp những tư liệu mang tính nhân văn.

gap mat con cac liet sy va doan du an hai phia mat mat noi dau va tinh huu nghi

Hai bờ chiến tuyến nay trở thành những người bạn.

Được trích lọc hình ảnh từ 150 giờ ghi hình chuyến đi của những người con Mỹ thăm viếng nơi cha mình qua đời, những trải nghiệm giàu cảm xúc của họ với đất nước Việt Nam, bộ phim tài liệu “The 2 Sides Project" dài 1 giờ 40 phút, đã ra đời.

Những nhân vật trong bộ phim dù hoàn cảnh khác nhau nhưng đều đau đáu với quá khứ, luôn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đã đeo đẳng họ suốt nửa cuộc đời.

Bộ phim hoàn thành vào năm 2017, sau đó đã được trình chiếu tại Mỹ, đồng thời tham gia Festival phim tài liệu về lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam và Iraq; và đã đoạt giải thưởng “Phim tài liệu dài nhất” và “Phim tài liệu có tính nhân văn cao nhất”.

M.A
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Tối 10/2 tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu hữu nghị” mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa thành phố Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế, đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và hợp tác.
Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Tối 9/2, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Tổng lãnh sự, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, Văn phòng quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, mừng năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia tìm hiểu Tết cổ truyền Việt Nam

Ngày 8/2/2026, nhằm mang đến không khí Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi cho sinh viên quốc tế ở lại Việt Nam trong dịp Xuân mới, Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động chăm lo, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia.
Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Canada: Thúc đẩy hợp tác toàn diện qua kênh đối ngoại nhân dân

Ngày 09/02, tại Hà Nội diễn ra cuộc Gặp mặt hữu nghị "Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada: Tiến về phía trước". Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Canada phối hợp Hiệp hội Canada - Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường kết nối cộng đồng, thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động