Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin LATAM Airlines Group SA vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là "nạn nhân" mới nhất của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong các hãng hàng không.
gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san Pháp: Tắm biển nhưng chăng dây để giữ khoảng cách phòng dịch Covid-19
gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/5): Chile có bộ trưởng đầu tiên nhiễm COVID-19
gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san
Máy bay của hãng hàng không LATAM (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn AP ngày 26/5 cho biết hãng hàng không LATAM Airlines Group SA vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11, Luật Bảo hộ Phá sản của Mỹ. Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latin này là "nạn nhân" mới nhất của đại dịch COVID-19 trong ngành hàng không thế giới.

Giám đốc điều hành LATAM, Robert Alvo, cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện một loạt biện pháp khó khăn để giảm thiểu tác động của sự gián đoạn chưa từng có này, nhưng cuối cùng, con đường này là lựa chọn tốt nhất".

Dưới tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra, LATAM và các chi nhánh ở Chile, Peru, Ecuador và Colombia đã bước vào tiến trình tái cơ cấu tự nguyện theo Chương 11 Luật Bảo hộ Phá sản của Mỹ.

Theo quy định trong luật này, một doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ được tái cơ cấu mà không phải chịu sức ép từ các chủ nợ. LATAM cho biết đã nhận được khoản tài trợ 900 triệu USD từ các cổ đông cho quá trình tái cơ cấu và có 1,3 tỷ USD tiền mặt.

Trước đó, hồi tháng 4, LATAM cho biết đã giảm tới 95% hoạt động để ứng phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch. Hãng cũng đã thông báo cắt giảm hàng trăm việc làm vào tháng 5.

LATAM - công ty sáp nhập từ LAN của Chile và TAM của Brazil, khai thác 146 tuyến bay ở 26 nước với tổng cộng khoảng 1.400 chuyến bay/ngày trước khi đại dịch bùng phát.

Hai tuần trước, Avianca - hãng hàng không của Colombia và là hãng hàng không lớn thứ 2 của khu vực Mỹ Latin, cũng đã đệ đơn phá sản tại Mỹ để được tái cơ cấu khoản nợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) dự báo doanh thu của các hãng hàng không Mỹ Latin sẽ thiệt hại 15 tỷ USD.

gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san Ngựa chết hàng loạt vì virus lạ ở Thái Lan và nguy cơ đại dịch mới

Hàng trăm con ngựa nuôi ở Thái Lan đã bị chết sau khi nhiễm loại virus lạ xuất phát từ ngựa vằn châu Phi. Giới ...

gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san Trump đi chơi golf sau hơn 2 tháng chống dịch, tiết lộ hoàn thành liệu trình thuốc sốt rét phòng COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu đi chơi golf kể từ giữa tháng 3. Ông Trump còn tiết lộ đã hoàn thành liệu trình thuốc ...

gap kho boi covid 19 hang hang khong lon nhat my latin pha san Hàng nghìn người biểu tình phản đối lệnh phong toả ở Đức, Tây Ban Nha

Ngày 23/5, hàng nghìn ô tô, xe máy đã tham gia biểu tình phản đối lệnh phong toả ở Tây Ban Nha. Tại Đức, cùng ...

Truyền hình