Hàng trăm con ngựa nuôi ở Thái Lan đã bị chết sau khi nhiễm loại virus lạ xuất phát từ ngựa vằn châu Phi. Giới khoa học lo ngại rằng virus có thể lây lan và gây hại cho người, bùng phát thành đại dịch nếu thiếu kiểm soát.
ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi Ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hoá virus corona chỉ trong 6-14 phút
ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi Trung Quốc: Nông dân từ bỏ nuôi động vật hoang dã sẽ được nhận tiền

Hãng tin Bloomberg cho hay, hàng trăm con ngựa nuôi đã đột nhiên lăn ra chết ở Thái Lan, trong bối cảnh quốc gia này đang phong toả xã hội vì đại dịch COVID-19.

Ông Nopadol Saropala, chủ một trang trại ngựa cách thủ đô Bangkok khoảng 160km, cho biết trại của ông đã tổn thất 18 con ngựa chỉ trong 9 ngày.

"Ban đầu chúng tôi không biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của những con ngựa, sau đó chúng tôi phát hiện ra nó đến từ loài ngựa vằn châu Phi đang quá cảnh ở Thái Lan để sang Trung Quốc" - ông Saropala nói.

Chính phủ Thái Lan đã mở cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch bệnh trên loài ngựa. Kết quả điều tra cho thấy những con ngựa vằn nhập khẩu hợp pháp từ châu Phi mang mầm bệnh, nhưng không có triệu chứng. Chúng được phép quá cảnh qua Thái Lan mà không cần kiểm dịch.

"Không ai nghĩ rằng dịch bệnh trên ngựa xuất phát từ châu Phi. Ý nghĩ đầu tiên là một cái gì đó xuất phát từ trong nước", Siraya Chunekamrai, một bác sĩ thú y ở Bangkok, người đã tham gia vào nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trên ngựa cho biết.

ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi
Những con ngựa vằn quá cảnh ở Thái Lan để sang Trung Quốc đã lây bệnh cho ngựa nuôi ở Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện vào cuối tháng 2, đã có hơn 500 con ngựa bị chết. Các mẫu máu được phân tích ở Anh vào tháng 3 xác nhận đây là bệnh ngựa châu Phi (AHS). Dịch bệnh xuất phát từ loại virus chưa gây hại cho con người, nhưng phổ biến ở các giống ngựa, bao gồm ngựa vằn ở châu Phi.

Virus lây lan thông qua vết cắn của côn trùng và động vật như dơi hút máu đã bùng phát ở châu Á trong hơn 50 năm. Tuy nhiên, căn bệnh AHS tàn phá các trại nuôi ngựa ở Thái Lan đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn trong việc buôn bán động vật hoang dã.

"An toàn sinh học toàn cầu là vấn đề mấu chốt. Sau khi dịch bệnh đã bùng phát sẽ rất tốn kém, khó diệt trừ và có thể lây lan sang nước khác", bác sĩ thú y Mark Schipp, người Australia, chủ tịch Tổ chức Thú y Thế giới nói.

Theo bác sĩ Schipp, cần phải xác định bệnh ngựa châu Phi đã lây lan sang ngựa nuôi ở Thái Lan như thế nào. Đây là chìa khóa để rút ra các bài học, nếu không có sự thay đổi sâu sắc trong việc buôn bán động vật hoang dã, một đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Nhiều đại dịch xuất phát từ động vật hoang dã

Theo các thống kê, có khoảng 70% căn bệnh mới nổi đều là bệnh từ động vật hoang dã lây sang con người.

Kể từ thập niên 1980, cả 4 đại dịch lớn đã càn quét thế giới bao gồm AIDS, Ebola, SARS hay mới đây là COVID-19 đều gắn liền với buôn bán động vật hoang dã. Nhiều dịch bệnh tai hại khác cũng liên quan đến động vật như Bluetongue, cúm gia cầm, tả lợn châu Phi...

Interpol ước tính thị trường chợ đen buôn bán động vật hoang dã trị giá tới 20 tỷ USD mỗi năm. Nguồn thu béo bở khiến các nỗ lực chấm dứt hành động phi pháp này gặp rất nhiều khó khăn.

ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi Hà Lan phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn

Hà Lan cho biết một nông dân làm việc tại một trại nuôi chồn lấy lông xuất khẩu đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và nguồn lây ...

ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi Sẽ mất bao lâu để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19?

Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có ...

ngua chet hang loat vi virus la o thai lan va nguy co dai dich moi WHO nói virus SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất

Tiến sĩ Mike Ryan - Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại virus SARS-CoV-2 ...

In bài viết

Truyền hình