Số người chết vì kiệt sức trong quá trình kiểm phiếu bầu cử ở Indonesia chạm mốc 139, trong khi Bộ Tài chính đang thu xếp để bồi thường cho gia đình họ.
Indonesia hoàn tất bỏ phiếu bầu Tổng thống, ông Joko Widodo tạm dẫn đầu Hãng Boeing bị hàng chục gia đình nạn nhân khởi kiện Tàu điện ngầm hoạt động, giấc mơ hơn 30 năm của Indonesia thành hiện thực
gan 140 nguoi chet vi kiet suc khi phuc vu bau cu indonesia
Các hòm phiếu được kiểm tra tại điểm bỏ phiếu ở khu vực Surabaya ngày 18/3. Ảnh: AFP

Tờ Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Wiranto cho biết, số nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát tử vong vì làm việc quá sức trong cuộc bầu cử ở Indonesia tăng lên 139. Trong khi đó, hãng Channel News Asia của Singapore nói rằng số người tử vong là 119. Ngoài số người chết, hơn 500 người cũng đang bị ốm.

Theo trang tin tức Detik, một phụ nữ 39 tuổi đang được điều trị sau khi cô bị sẩy thai trong lúc làm việc tại điểm bỏ phiếu ở Madiun. Cô khi đó mang thai được 7 tháng.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn trước cái chết của những người hùng bầu cử Indonesia. Cảm ơn các bạn đã cống hiến và phụng sự để duy trì nền dân chủ ở Indonesia", Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia (GEC) hôm 23/4 đăng trên Facebook.

Cũng theo bài đăng của GEC, Tây Java là tỉnh có số người chết cao nhất với 38, tiếp đó là Trung Java với 20 và Đông Java là 14. Các trường hợp tử vong còn được báo cáo ở Banten, Bengkulu, Kalimantan, Lampung, Papua, Riau, Sumatra, Sulawesi và Yogyakarta.

gan 140 nguoi chet vi kiet suc khi phuc vu bau cu indonesia
Nhân viên vận chuyển các thùng phiếu cho cuộc tổng tuyển cử tại làng Bonto Matinggi, tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia hôm 16/4. Ảnh: AFP

Cuộc bầu cử tại Indonesia diễn ra hôm 17/4 với hơn 192 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu. Đây là lần đầu tiên việc bầu Tổng thống, Quốc hội và bầu cử địa phương ở Indonesia diễn ra cùng một ngày. Indonesia đã triển khai hơn 6 triệu nhân viên làm việc tại hơn 800.000 điểm bỏ phiếu.

Trong khi việc kiểm phiếu đang được tiến hành, kết quả không chính thức từ các trung tâm thăm dò cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đã đánh bại đối thủ Prabowo Subianto và giành chiến thắng. Widodo hôm 23/4 bày tỏ lời chia buồn về cái chết của các nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani cho biết bộ đang xem xét việc bù đắp tài chính cho những trường hợp tử vong hoặc bị ốm mà không có bảo hiểm. Ủy ban đề xuất mức bồi thường 30-36 triệu rupiah (tương đương 48 - 58 triệu đồng) cho thân nhân của những người qua đời, khoảng 30 triệu rupiah cho người ốm.

gan 140 nguoi chet vi kiet suc khi phuc vu bau cu indonesia
Nhân viên bầu cử Indonesia tranh thủ các khung giờ nghỉ ngơi trong ngày làm việc. Ảnh: Reuters

Các nhân viên làm việc cho quá trình bầu cử Indonesia bị cho quá tải với nhiều nhiệm vụ, bao gồm phục vụ cử tri lẫn tham gia vào giai đoạn kiểm phiếu.

Hãng tin Antara (Indonesia) dẫn lời ông Ardiles Mewoh, người đứng đầu khu vực Bắc Sulawesi của Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU), cho biết họ chỉ được nghỉ duy nhất vào giờ ăn mỗi ngày.

Nhìn chung, các nhân viên bầu cử có lúc làm việc không ngừng nghỉ trong gần 48 tiếng do phải chuẩn bị hậu cần, cơ sở vật chất cho quá trình bầu cử trong giai đoạn một ngày trước khi bỏ phiếu./.

hon 100 nguoi tu vong vi kiet suc phuc vu bau cu indonesia Việt Nam tham gia Ngày hội văn hóa các nước ASEM tại Indonesia

Ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Indonesia đã tổ chức “Ngày hội văn hóa các nước ASEM tại Indonesia” với sự tham gia của đại diện ...

hon 100 nguoi tu vong vi kiet suc phuc vu bau cu indonesia Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.

hon 100 nguoi tu vong vi kiet suc phuc vu bau cu indonesia Ô tô từ Thái Lan và Indonesia lại ồ ạt về Việt Nam

Mức giá thấp nhờ chính sách thuế nhập khẩu trong nội vùng Đông Nam Á tiếp tục làm đòn bẩy để ô tô từ Thái ...

In bài viết

Truyền hình