Ngày 11/9, Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã công bố tài liệu đầu tiên trong số những tài liệu được cho là có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố 11/9 cách đây 20 năm.
Mật vụ Hoa Kỳ đăng tải những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch ngày 11/9 Mật vụ Hoa Kỳ đăng tải những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch ngày 11/9
Thông tin giải mật tài liệu điều tra vụ khủng bố 11/9 sắp được công bố Thông tin giải mật tài liệu điều tra vụ khủng bố 11/9 sắp được công bố

Theo CNN, sau khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp, ngày 11/9, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã công bố tài liệu đầu tiên trong số những tài liệu được cho là có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố cách đây đúng 20 năm cùng việc tình nghi Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ các đối tượng không tặc.

FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9
FBI đã cho giải mật tài liệu đầu tiên liên quan đến vụ 11/9 - Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, phần tài liệu mật mới được công bố dài 16 trang, có từ năm 2016, cho thấy mối quan hệ giữa những kẻ không tặc với các đối tượng người Saudi Arabia. Tuy nhiên lại không có bằng chứng nào cho thấy Riyadh có dính líu tới các vụ tấn công cách đây 20 năm, đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Tài liệu của FBI mô tả Omar al-Bayoumi - một sinh viên Saudi Arabia ở Los Angeles, liên quan tới việc "hỗ trợ đi lại, chỗ ở và cung cấp tài chính" cho hai tên không tặc.

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Washington DC trước đó cho biết rằng, họ "hoan nghênh việc phát hành" các tài liệu của FBI và "bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Ả Rập Xê Út đồng lõa trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 là hoàn toàn sai sự thật".

FBI lần đầu công bố tài liệu giải mật vụ khủng bố 11/9
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York, Mỹ, ngày 11/9/2001. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lệnh giải mật tài liệu của Biden được đưa ra sau khi hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công đã gửi cho Biden một lá thư yêu cầu ông không đến khu Ground Zero ở thành phố New York để dự kỷ niệm 20 năm vụ việc, trừ khi ông cho công bố thông tin giải mật tài liệu.

Ngay sau bức thư được gửi đi, Bộ Tư pháp thông báo họ sẽ xem xét lại những thông tin hoặc tài liệu trước đây đã giữ kín liên quan đến vụ tấn công ngày 11/9/2001 mà họ có thể tiết lộ cho công chúng.

Tổng thống Biden đã hoan nghênh quyết định của Bộ Tư pháp, cho rằng quyết định này được thực hiện theo đúng cam kết mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử về việc công bố các tài liệu liên quan đến vụ 11/9 cũng như củng cố cam kết của ông đối với gia đình các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng cách đây 20 năm.

Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế Tập đoàn Trump bị điều tra hình sự liên quan đến cáo buộc gian lận thuế
Bị FBI kết luận Bị FBI kết luận "có liên quan" vụ tấn công mạng, Moscow phản ứng bất ngờ
In bài viết

Truyền hình