Facebook bị yêu cầu tạm dừng phát triển dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội xem xét lại các nguy cơ mà nó có thể gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu.
Facebook sao Việt hôm nay (2/7): Vũ Duy Khánh nhập viện, Hồ Ngọc Hà "không còn muốn im lặng" Facebook sao Việt 30/6: MC Thảo Vân kể chuyện "tình cũ", kẻ "hỗn láo" trong Về nhà đi con là ai? Facebook sao Việt hôm nay (27/6): Sao Việt tiếc nuối khi Song - Song ly hôn: "Nói ít ngôn tình đi và hy sinh cho nhau thật nhiều"
facebook tiep tuc don nhan tin buon ve tien ao libra
Ảnh minh hoạ

Mới đây, bà Maxine Waters - Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ đã gửi thư cho các lãnh đạo cấp cao của Facebook yêu cầu tạm dừng phát triển dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội xem xét lại các nguy cơ mà nó có thể gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Cụ thể, CEO Mark Zuckerberg, COO Sheryl Sandberg, giám đốc cấp cao đứng sau dự án tiền ảo Calibra - David Marcus đã bị yêu cầu tạm dừng dự án tiền ảo trong một bức thư được ký bởi lãnh đạo các hội đồng khác của Hạ viện Hoa Kỳ.

Nội dung bức thư nhấn mạnh việc, MXH lớn nhất thế giới đang có lượng người sử dụng chiếm tới 1/4 dân số toàn cầu nên trong quá trình nếu được đưa vào sử dụng, các sản phẩm, dịch vụ như Libra không được quản lý đúng đắn và không bị giám sát hiệu quả có thể gây ra rủi ro cho hệ thống, gây nguy hiểm cho ổn định tài chính Mỹ và thế giới dẫn đến những lỗ hổng bị thế lực xấu khai thác giống như các tiền ảo, ví khác trước đây.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mike Crapo cũng đã bày tỏ sự hoài nghi về thành công của dự án Libra mà Facebook đề đạt, nhất là nguy cơ bảo mật dữ liệu.

Đáp lại động thái này của giới chức Mỹ, người phát ngôn Facebook cho biết công ty mong muốn được hợp tác với các nhà lập pháp, bao gồm cả việc trả lời câu hỏi tại phiên điều trần.

Trước đó, Facebook thông báo dự án ra mắt tiền điện tử Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh, cho thấy tham vọng mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.

Calibra sẽ là tên gọi của Libra dùng trong ví điện tử của riêng Facebook, kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng.

Chiến lược phát triển của Facebook trong tương lai là muốn Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Dự kiến, tiền ảo Libra sẽ được thử nghiệm cuối năm nay và đưa vào sử dụng trong nửa đầu năm 2020.

Spencer Bogart tại Blockchain Capital giải thích, Libra là một phương tiện trao đổi. Người dùng có thể gửi tiền và giao dịch bằng Libra đồng thời được bảo đảm bằng các tiền tệ như USD Mỹ hay Euro.

Facebook đã tạo ra một công ty con với tên gọi Calibra, là nơi sẽ quản lý hoạt động phát triển và giao dịch của Libra.

Calibra sẽ tạo ra sản phẩm cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau. Phí chuyển tiền chính là doanh thu mà Facebook nhận về và chắc chắn sẽ thấp hơn ngân hàng truyền thống nhằm tăng tính cạnh tranh đồng thời Facebook sẽ có lợi thế là tiền được chuyển đi ngay lập tức.

facebook tiep tuc don nhan tin buon ve tien ao libra Tiền ảo Libra là gì, tại sao Facebook phải ra điều trần?

Sau khi thông báo sẽ thử nghiệm tiền điện tử Libra, Facebook bất ngờ nhận "trát" của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ để ra ...

facebook tiep tuc don nhan tin buon ve tien ao libra Giá tiền ảo xuống, Bitcoin củng cố vị trí số 1 thị trường

TĐO - Thị trường tiền điện tử ngày 12/9 có dấu hiệu chững lại. Trong khi đó, Bitcoin (BTC) đang tiếp tục củng cố vị ...

facebook tiep tuc don nhan tin buon ve tien ao libra Giá tiền ảo ổn định, thu hút nhiều nhà đầu tư

TĐO - Giá các đồng tiền điện tử đang có xu hướng điều chỉnh về mức ổn định. Trong khi đó, một khảo sát mới ...

facebook tiep tuc don nhan tin buon ve tien ao libra Đi ngược kỳ vọng, giá tiền ảo bất ngờ lao dốc hàng loạt

TĐO - Trái với kỳ vọng, thị trường tiền ảo ngày 6/9 bất ngờ lao dốc mạnh. Có những đồng tiền điện tử giảm giá ...

In bài viết

Truyền hình