Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:42 | 22/11/2019 GMT+7
Từ vụ bé gái nhảy lầu vì bị mẹ xem điện thoại:

‘Đừng hốt hoảng khi phát hiện bí mật của con’

aa
Trước vụ việc một bé gái đang tuổi dậy thì nhảy từ tầng 8 chung cư xuống đất vì lý do được cho là mẹ đã kiểm tra điện thoại cô bé, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong giai đoạn nhạy cảm này của trẻ.
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con 3 kiểu mẹ nuôi dạy con thành những đứa trẻ bất tài
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ

Ngày 22/11, Khoa cấp cứu BV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết vào khuya ngày 20/11 đã tiếp nhận nữ bệnh nhi L.A.Q. (ngụ Q.10) được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Theo thông tin ban đầu bệnh nhi bị chấn thương do ngã từ lầu cao.

Sau khi điều trị tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch. Qua lời kể của người nhà, bác sĩ biết được câu chuyện được cho là mẹ đã kiểm tra điện thoại của bé Q. nên bé giận mẹ và có hành động bồng bột nhảy từ lầu 8 chung cư.

tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con
Bệnh nhi hiện đang điều trị tại BV Nhi đồng 2. (Ảnh: Hoàng Lan/ Vietnamnet)

Sự việc gây xôn xao dư luận, đặc biệt thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi dậy thì – giai đoạn vốn được coi là nhạy cảm và “khó dạy”. Trước vụ việc này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã có những chia sẻ, lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ.

Trẻ tuổi dậy thì luôn muốn giữ bí mật

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, trẻ tuổi dậy thì luôn có xu hướng giữ bí mật với bố mẹ. Chúng rất sợ bị gia đình phát hiện ra những bí mật đó. Phản ứng của trẻ là dễ hiểu vì chúng biết bố mẹ sẽ phản ứng dữ dội như thế nào. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, vấn đề lớn nhất gây lo lắng cho bố mẹ là con bắt đầu biết yêu.

Khi phát hiện con có những tình cảm rung động đầu đời, cha mẹ thường lo lắng, hoảng hốt, tưởng tượng ra những hậu quả khủng khiếp của việc yêu sớm như không tập trung học tập, đi quá giới hạn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, nhiều bố mẹ cho rằng con yêu sớm là con bước vào con đường dại dột. Từ suy nghĩ đó, bố mẹ sẽ tìm cách ngăn cản, cấm đoán cực đoan để “dập tắt” mối quan hệ yêu đương của con càng sớm càng tốt. Nhưng đây không phải là giải pháp, nó sẽ dẫn đến hàng loạt hệ quả xấu như hủy hoại mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái, con không được định hướng đúng đắn về tình yêu tuổi dậy thì, có thể bỏ nhà ra đi, coi bố mẹ là kẻ thù và người yêu là nơi chốn bình yên, hoặc thậm chí tự tử.

tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Vì thế, chuyên gia Trịnh Trung Hòa tư vấn các cha mẹ, nếu cảm thấy con bắt đầu yêu, hãy tìm cách gợi mở để nói chuyện với con về vấn đề này. Đừng vội vàng và bắt ép con phải kể hết mọi thứ, nếu con từ chối, hãy kiên nhẫn chờ dịp khác. Khi con có cảm giác an toàn khi chia sẻ những bí mật với bố mẹ, con sẽ thoải mái bộc bạch mọi thứ.

“Làm cha mẹ khó lắm, đó là cả một quá trình dài chứ không phải ngày một, ngày hai. Khi con bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, bố mẹ nên làm bạn với con, trao đổi, chia sẻ trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng, không nên áp đặt và yêu cầu con phải làm theo ý bố mẹ. Tuyệt đối không dùng sức mạnh, quyền cha mẹ bắt con nói ra bí mật của con, hoặc phanh phui bí mật đó để phê phán, chì chiết, dọa dẫm con. Nếu như vậy, con dễ có xu hướng làm những điều dại dột. Người hối hận và đau lòng nhất sẽ là bố mẹ”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Đừng hoảng hốt khi phát hiện những bí mật của con

Trong nhiều năm làm công việc tư vấn tâm lý, chuyên gia Trịnh Trung Hòa tiếp xúc với nhiều người mẹ đang gặp vấn đề khi con ở tuổi dậy thì. “Phải làm thế nào khi con bắt đầu yêu” là câu hỏi mà chuyên gia được hỏi nhiều nhất. Trước câu hỏi này, chuyên gia thường hỏi ngược lại cha mẹ: “Ngày xưa ở tuổi của con, bạn có những tình cảm yêu đương đó không”.

“Đừng hốt hoảng khi phát hiện ra những bí mật của con. Con đến tuổi yêu thì phải yêu, đó là điều bình thường trong giai đoạn phát triển của con. Thay vì hoảng sợ dẫn đến cấm đoán, đe nẹt, hãy tìm cách giáo dục con, giúp con định nghĩa tình yêu tuổi học trò và hướng con đến một mối quan hệ trong sáng. Có thể vui cùng con niềm vui đi học sớm một chút để gặp 'người yêu', có thể chia sẻ với con những cảm xúc rung động với người bạn trai đó, sẽ là thành công lớn của bố mẹ trong việc bảo vệ con khỏi quan hệ tình dục không an toàn", chuyên gia Trịnh Trung Hòa đưa ra lời khuyên.

Theo chuyên gia, cha mẹ cũng nên thẳng thắn nói với con về tình dục an toàn, như thế nào thì sẽ có thể mang thai, việc đó phá hỏng cuộc sống của con ra sao và việc phá thai ảnh hưởng đến tâm sinh lý thế nào.

“Tình yêu là tình cảm mãnh liệt, và rất phức tạp. Có những chuyện người lớn giải quyết dễ dàng. Nếu khi con 19-20 tuổi, lỡ có thai, con có thể làm đám cưới, làm mẹ. Nhưng cuộc sống sau đó với con sẽ vất vả hơn vì nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng. Nếu giai đoạn này, khi con mới 13-14 tuổi và lỡ có bầu, tất nhiên không thể làm đám cưới. Khi đó, sinh đứa trẻ đó ra hoặc phá thai đều là hai phương án rất dở, nhưng buộc phải chọn 1 trong 2”, chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Ngoài ra chuyên gia Trịnh Trung Hòa cũng cho rằng những cha mẹ ngăn cản, cấm đoán con bằng một câu nói là những cha mẹ vô trách nhiệm. “Cấm con không được làm thế này, nếu không thì đừng trách bố mẹ ác” là một câu nói phổ biến ví dụ. Đôi khi chỉ vì một câu nói mà phải gánh chịu hậu quả quá lớn, hối hận cũng không kịp nữa.

“Ngăn cản thông qua đe dọa bằng ngôn từ hoặc đánh đập là cách hành xử vô trách nhiệm của bố mẹ. Hãy ngăn cản bằng thuyết phục, phân giải. Đó là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương đúng đắn của cha mẹ”, chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.
Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 3.000 nhà “Đại đoàn kết”

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội Đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2024-2029 do Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 02/8.
Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Bình Thuận: tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gia đình Việt

Ngày 11/7, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra lễ khai mạc ngày hội gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ XIII năm 2024.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran

Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran

Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân giữa căng thẳng Israel - Iran; Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran; Người dân Campuchia tuần hành ủng hộ bảo vệ chủ quyền... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/6.
Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Ngày 18/6, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo về việc chuyển giao thành công tàu tuần tra CSB 8022 cho Cảnh sát biển Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Ngày 22/6 tới, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025).
Thắp sáng nụ cười học đường: Nha khoa SK trao gửi yêu thương, xây nên tương lai!

Thắp sáng nụ cười học đường: Nha khoa SK trao gửi yêu thương, xây nên tương lai!

Trong dòng chảy phát triển của xã hội hiện đại, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ ngày càng được quan tâm. Đặc biệt, sức khỏe răng miệng – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin, phát triển thể chất và tinh thần – ngày càng trở thành trọng tâm. Với tinh thần đó, Nha khoa SK triển khai chương trình “Thắp sáng nụ cười học đường”, lan tỏa thông điệp nhân văn, kết nối y đức và giáo dục vì tương lai thế hệ trẻ.
Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Ngày 18/6, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo về việc chuyển giao thành công tàu tuần tra CSB 8022 cho Cảnh sát biển Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.
6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

Sáng 18/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2025. Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Vùng 5 Hải quân xác định tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng biển, đẩy mạnh công tác dân vận, tuyên truyền biển đảo và phối hợp phòng, chống khai thác IUU.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long: sạch 100%, bảo hành 5 năm

Hầm cầu đầy ứ, mùi hôi bủa vây làm gián đoạn sinh hoạt và kinh doanh? Chỉ cần một cuộc gọi, Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long có mặt nhanh chóng, ứng dụng công nghệ hút chân không và xịt rửa áp lực cao để đảm bảo “sạch 100%”, kèm chính sách bảo hành 5 năm – cam kết hiếm có trên thị trường.
Phiên bản di động