Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:44 | 04/05/2023 GMT+7

Đức cần lao động lành nghề thuộc nhiều lĩnh vực của Việt Nam

aa
Ngày 3/5, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Kiel, bang Schleswig - Holstein.
"35 năm - một thời để nhớ" lao động hợp tác Việt Nam - Đức
Hội người Việt Nam tại thành phố Cottbus và vùng lân cận đã tổ chức cuộc gặp mặt những cựu lao động Việt Nam sau 35 năm đặt chân đến nước Đức theo chương trình hợp tác.
Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc
Khi nói về hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Đức, không thể không nhắc tới Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tại Berlin. Sau chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, cho tới nay Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các bang của Đức trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quanh Minh (bên phải) và ông Daniel Günther - Thủ hiến bang Schleswig – Holstein.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong các buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh đã điểm lại tình hình và triển vọng quan hệ hợp tác song phương, khẳng định trong những năm qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt - Đức tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, từ kinh tế, năng lượng, môi trường, giáo dục - đào tạo nghề cho tới văn hóa, khoa học kỹ thuật... Hợp tác kinh tế là điểm sáng khi Đức tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), trong khi Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2022, trong vai trò Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), Đức đã thúc đẩy nhóm này lựa chọn Việt Nam là đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỉ USD để thực hiện quá trình này.

Về phần mình, với cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam rất cần hỗ trợ từ các đối tác quốc tế, đặc biệt là của Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn chính quyền bang Schleswig - Holstein và Ban tổ chức “Tuần lễ Kiel” đã mời Việt Nam tham gia các hoạt động đua thuyền buồm, gặp gỡ giao lưu, tuy nhiên do một số lý do khách quan nên Việt Nam chưa cử được đoàn tham dự được sự kiện này.

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, với một số điểm chung như Việt Nam là nước có đường ven biển dài với tổng cộng khoảng 34 cảng biển, trong khi bang Schleswig-Holstein là cửa ngõ hàng hải đi ra Địa Trung Hải và một số quốc gia lân cận. Kênh đào Kiel là một trong tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới. Việt Nam và Schleswig-Holstein có nhiều tiềm năng hợp tác trong những ngành liên quan đến hàng hải, vận tải biển, công nghiệp đóng tàu, nghiên cứu biển… Đại sứ mong muốn bang Schleswig - Holstein tăng cường hợp tác hơn nữa với các bộ ngành, địa phương liên quan của Việt Nam và Đại sứ quán sẵn sàng là đầu mối để kết nối các hoạt động này. Nhân dịp này, Đại sứ mời lãnh đạo cùng đoàn doanh nghiệp của bang sang thăm, làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới để cụ thể hơn các lĩnh vực hợp tác.

Về phần mình, các đại diện chính quyền cho biết ngoài năng lượng tái tạo, kinh tế biển, với nòng cốt là đóng tàu và công nghiệp phụ trợ, cũng là một trong những ngành phát triển với doanh thu hàng năm khoảng 8,5 tỷ euro, đóng góp tới 12% tổng GDP của bang. Thủ hiến Daniel Günther nhấn mạnh bang Schleswig - Holstein có nhu cầu về lao động lành nghề và mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Người đứng đầu bang cho biết một số trường đại học ở bang cũng mong muốn tăng cường hợp tác đào tạo với các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Liên quan đến đề nghị của Đại sứ, Thủ hiến Daniel Günther cho biết sẽ trao đổi với Phòng Thương mại - Công nghiệp (IHK) và cộng đồng doanh nghiệp của bang về khả năng thu xếp chuyến thăm Việt Nam, có thể trong năm 2024 hoặc 2025.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quanh Minh (bên phải) và ông Claus Ruhe Madsen, Bộ trưởng Kinh tế bang Schleswig – Holstein.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế bang Claus Ruhe Madsen chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về các chuyến thăm Việt Nam trên cương vị Thống đốc và Chủ tịch IHK Rostock trước đó, khẳng định hai bên còn nhiều dư địa hợp tác. Ông Madsen cho rằng Đức từng phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga, tuy nhiên cuộc xung đột giữa nước này với Ukraine cho thấy nhu cầu phải đa dạng hóa thị trường, trong đó Việt Nam đang được Đức cân nhắc. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh bang Schleswig - Holstein đang cần lao động lành nghề trên một số lĩnh vực như điều dưỡng, khách sạn, lái xe... và ông dự kiến sẽ đến làm việc trực tiếp với Đại sứ quán tại Berlin để trao đổi về khả năng hợp tác trên các lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam làm việc với ông Werner Koopmann, Giám đốc quan hệ quốc tế của IHK Kiel (đầu bên phải).

Ông Werner Koopmann, Giám đốc về quan hệ quốc tế của IHK Kiel đánh giá cao vai trò của đại diện IHK Đức tại Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc là những nước đang ngày càng trở thành các đối tác quan trọng của Đức ở khu vực. IHK cũng mong muốn thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam nhưng hiện còn gặp một số khó khăn nên rất muốn có sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quanh Minh (bên phải) và bà Kristina Herbst, Chủ tịch Nghị viện bang Schleswig – Holstein.

Chủ tịch Nghị viện bang, bà Kristina Herbst bày tỏ yêu thích Việt Nam từ lâu vì có bố từng hợp tác nghiên cứu sinh học tại Việt Nam; cho rằng Việt Nam có thể xem xét một số dự án hợp tác, đặc biệt như Lễ hội “Hero of the Ocean”.

Cuối cùng Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ mong muốn Chính quyền bang Schleswig - Holstein tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại địa phương đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của bang. Ngược lại, dù số lượng còn hạn chế, khoảng 900 người, nhưng Đại sứ cho biết cộng đồng người Việt tại bang luôn đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp, qua đó tiếp tục là cầu nối vững chắc cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Theo Phương Hoa (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/duc-can-lao-dong-lanh-nghe-thuoc-nhieu-linh-vuc-cua-viet-nam-20230504085512600.htm

Hình ảnh Việt Nam 1967 đến 2020 dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Đức Hình ảnh Việt Nam 1967 đến 2020 dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Đức
Triển lãm “Cuộc sống qua những bức ảnh” của Nhà nhiếp ảnh người Đức Thomas Billhardt, người đã từng được trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” diễn ra vào tối 12/3 tại Viện Goethe Hà Nội.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover ở Đức Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover ở Đức
Tại Hannover Messe - Hội chợ Hàng công nghiệp, công nghệ và công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu thế giới đang diễn ra tại thành phố Hannover, bang Niedersachsen của Đức, đã có 12 doanh nghiệp CNTT của Việt Nam tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác lớn trên thế giới tham gia hội chợ.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động