"35 năm - một thời để nhớ" lao động hợp tác Việt Nam - Đức
![]() |
| Tiến sĩ Doris Lemmermeier, phụ trách vấn đề hội nhập bang Brandenburg (ngồi phía trước) và Phó Chủ tịch thành phố Cottbus Marietta Tzschoppe (thứ hai bên trái) cùng đại diện những người Việt Nam thuộc chương trình lao động hợp tác Việt Nam - Đức. |
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, “35 năm - một thời để nhớ” thực sự là một ngày hội lớn để các cựu lao động Việt Nam thời CHDC Đức cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp, sống lại một thời gắn bó buồn vui trên mảnh đất vừa là nơi khởi nghiệp vừa là nơi lưu giữ những ký ức về một thời thanh xuân không thể nào quên.
Phát biểu nhân dịp này Phó Chủ tịch thành phố Cottbus phụ trách về xây dựng và phát triển, bà Marietta Tzschoppe đã nhắc lại dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân (30/4/1975), chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến cứu nước khó khăn và vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.
Bà Marietta Tzschoppe đề cao giá trị hòa bình, khẳng định cuộc hội ngộ hôm nay cũng là dịp để nhìn lại 35 năm sống và làm việc của những lao động Việt Nam trong những năm tháng đầy khó khăn ở một đất nước xa lạ với một hệ thống hoàn toàn khác. Bà Marietta ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt, những công nhân lành nghề đã được đào tạo từ thời CHDC Đức. Trải qua những biến động chính trị, kinh tế, cộng đồng người Việt vẫn đoàn kết, giúp đỡ cùng phát triển. Bà khẳng định: “Ngày nay, các bạn là một phần được tôn trọng của thành phố Cottbus nói riêng và nước Đức nói chung”.
Về phần mình Tiến sĩ Doris Lemmermeier, phụ trách vấn đề hội nhập bang Brandenburg chia sẻ lao động hợp tác đã đóng góp một phần rất quan trọng cho nền kinh tế của CHDC Đức trước đây. Tiến sĩ Doris cho biết người tiền nhiệm của bà là Almuth Berger, đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đấu tranh và vận động hết mình để những người lao động hợp tác được ở lại nước Đức một cách hợp pháp.
Ngày nay, người Việt Nam vẫn là một phần rất quan trọng trong xã hội Đức và đặc biệt là bang Brandenburg. Tiến sĩ Doris đặc biệt cảm ơn và ghi nhận thành tựu chọn đời của tất cả những lao động hợp tác, kể cả những người hiện đã về sinh sống ở Việt Nam đối với nước Đức. Trong số người nước ngoài ở bang Brandenburg, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 với khoảng 4.000 người đã nhập quốc tịch. Họ hòa nhập rất tốt, đặc biệt trẻ em học rất giỏi. Tiến sĩ Doris bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt sẽ có tiếng nói đại diện mạnh mẽ hơn để bảo vệ quyền lợi của mình.
![]() |
| Bà Nguyễn Hồng Nhung, Thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam phát biểu tại sự kiện. |
Bà Nguyễn Hồng Nhung, thường trực Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những cựu lao động hợp tác Việt Nam tại Đức. Bà Hồng Nhung đánh giá cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó để xây dựng cuộc sống ổn định và hòa nhập vào xã hội Đức, đồng thời có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế xã hội nước sở tại, bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố nói riêng và bang Brandenburg nói chung tiếp tục giúp đỡ cộng đồng người Việt ở địa phương ngày càng hòa nhập tốt hơn nữa vào xã hội Đức.
Ông Vũ Đại Quế, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cottbus bày tỏ: “Hội người Việt Nam tại thành phố Cottbus tự hào với truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái. 35 năm trôi qua đủ để ghi dấu bước trưởng thành của một đời người và cho đến hôm nay, hầu hết anh chị em đã ổn định cuộc sống, lên ông lên bà và đặc biệt con cháu họ trưởng thành đóng góp cho xã hội Đức, đó là một thành công tuyệt vời dành cho các gia đình và cộng đồng chúng ta”.
Đã 35 năm trôi qua, từ những chàng trai cô gái, lúc ra đi còn rất trẻ, hồn nhiên, mang theo nhiều mơ ước, khát vọng... nay đã lên ông lên bà, vẫn tiếp tục làm việc, cống hiến, đóng góp một phần nhỏ bé xây dựng, vun đắp quê hương thứ hai, cũng là nơi học tập, sinh sống và tổ ấm của những thế hệ thứ hai, thứ ba của họ. Những bức ảnh dù ngả màu thời gian, vẫn đong đầy thương nhớ.
Theo Phương Hoa (TTXVN)
https://baotintuc.vn/xa-hoi/35-nam-mot-thoi-de-nho-lao-dong-hop-tac-viet-nam-duc-20230502060641746.htm
Tin bài liên quan
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức
Việt Nam - Đức thúc đẩy mở rộng hợp tác
Các tin bài khác
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





