Dubai chi 1 tỷ USD dựng tòa tháp cao nhất thế giới
Dubai một lần nữa muốn chinh phục bầu trời bằng kế hoạch xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới, vượt qua kỷ lục họ đang nắm giữ - tòa tháp chọc trời hiện nay - Burj Khalifa.
Chi phí đầu tư xây dựng công trình này dự kiến khoảng 1 tỷ USD. Kiến trúc tòa tháp được lấy cảm hứng từ khu vườn treo Babylon – một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại, với hệ thống ban công xoay và vườn thực vật trên cao.
Emaar Properties – công ty được Chính phủ hậu thuẫn, cho phép thực hiện dự án kỳ vọng tòa tháp mới sẽ tạo nên làn sóng mới thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
|
Dự án này tòa tháp cao nhất thế giới sẽ vượt kỷ lục hiện có của tháp Burj Khalifa (UAE). (Ảnh: Daily Mail)
|
Trông mảnh mai, nhưng tòa tháp mới lại được neo đất bằng loại cáp chắc chắn.
Kiến trúc của tòa tháp mới này được lấy cảm hứng từ khu vườn treo Babylon huyền thoại.
Ông Mohamed Alabbar – Chủ tịch Tập đoàn Emaar cho biết, độ cao đài quan sát của tòa tháp mới sẽ vượt qua con số 828m của tháp Burj Khalifa hiện tại.
|
Độ cao đài quan sát của tòa tháp mới sẽ vượt qua con số 828m của tòa Burj Khalifa.
Tòa tháp mới của Dubai không chỉ là một tòa nhà chọc trời mà bên trong đài quan sát của tòa tháp mới là một vườn thực vật với ban công bằng kính có thể tự động xoay, hướng ra bên ngoài. Các tiện ích như khách sạn sang trọng, nhà hàng... cũng sẽ được xây dựng.
|
Tòa tháp mới này không phải là kiểu tòa nhà chọc trời truyền thống bởi có vô số cáp được neo từ chóp đỉnh xuống đất
Các khách sạn sang trọng, nhà hàng... sẽ được xây dựng bên trong tòa tháp
Dù cao hơn tháp Burj Khalifa, nhưng với cấu trúc thiết kế như trên thì khi hoàn thành, tòa tháp mới này chưa chắc đã được công nhận danh hiệu “tòa tháp cao nhất thế giới”.
So với các tiêu chí đánh giá mà Hội đồng nhà cao tầng Chicago và Đô thị Habitat đưa ra thì tòa tháp mới của Dubai chỉ được xếp cùng nhóm với tháp truyền hình hoặc đài quan sát do hạn chế về số lượng tầng sử dụng.
|
Sơ đồ biểu thị độ cao của các tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay
Trong bán kính 6km, tòa tháp mới sẽ là trung tâm để phát triển khu vực nằm bên cạnh Dubai Creek – con lạch nước mặn cổ và đẹp nhất của TP. Dubai. Cách không xa tòa tháp là khu bảo tồn động vật hoang dã với các loài hồng hạc và chim nước tuyệt đẹp.
|
Tòa tháp mới của Dubai sẽ là trung tâm của sự phát triển bên cạnh con lạch cổ Dubai Creek
Được thiết kế bởi Santiago Calatrava Valls – kiến trúc sư tài năng mang 2 dòng máu Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, tòa tháp mới mang dáng vẻ mảnh mai, thon thả, gợi lên hình ảnh tòa tháp trong giáo đường Hồi giáo. Dự kiến, công trình hoàn thành trước năm 2020 – năm Dubai tổ chức hội chợ triển lãm thế giới (Expo 2020).
|
Kiến trúc sư Santiago Calatrava Valls chụp ảnh trước mô hình của dự án.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





