Trang chủ Việt kiều
13:59 | 16/02/2024 GMT+7

Kiều bào luôn hướng về quê hương

aa
Việc đón tết cổ truyền của dân tộc trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn với bà con kiều bào khi được cảm nhận không khí tết thân thuộc cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.
Kiều bào Việt Nam tại 6 nước vui Xuân, giữ gìn văn hóa dân tộc
Thành phố Hồ Chí Minh thăm và chúc Tết kiều bào tiêu biểu

Niềm vui đong đầy

Phú Yên Online - Kiều bào luôn hướng về quê hương
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng kiều bào về quê đón tết. (Ảnh: Thúy Hằng)

Chương trình Gặp mặt kiều bào và thân nhân kiều bào là hoạt động thường niên được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hằng năm nhân dịp tết Nguyên đán. Với những người con xa quê, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với bà con kiều bào.

“Tết năm nay, tôi cùng cả gia đình về quê đón tết. Đây là cái tết đoàn viên nên năm nào tôi cũng cố gắng đưa các con về cùng bởi trong thâm tâm, tôi luôn mong muốn các con hiểu về nguồn cội và có sự gắn bó với quê hương”, ông Lê Phạm Công Vũ, một Việt kiều Na Uy ở phường 6 (TP Tuy Hòa) chia sẻ và cho biết trong những ngày tết, gia đình ông dành phần lớn thời gian đi chúc tết họ hàng, dòng tộc và du xuân, tham quan một số địa điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Còn bà Trần Thị Nguyệt Anh, một Việt kiều Mỹ ở huyện Phú Hòa cho hay: Từ dịch COVID-19, lần này được về quê đón tết, tôi vô cùng hạnh phúc khi được tận hưởng không khí tết rộn ràng, tươi vui, được cảm nhận trọn vẹn không khí sum họp đầm ấm của gia đình.

Cùng với niềm vui ngày đoàn viên, tôi còn cảm thấy tự hào khi nhìn thấy Việt Nam nói chung, quê hương Phú Yên nói riêng ngày càng đổi thay và phát triển. Thông qua chương trình Gặp mặt kiều bào và thân nhân kiều bào nhân dịp tết Giáp Thìn 2024 lần này, tôi và các kiều bào đều cảm nhận được sự trân trọng, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh với kiều bào xa quê hương.

“Hướng về cội nguồn, nơi chôn nhau cắt rốn đồng thời góp sức cho sự phát triển lớn mạnh của đất nước là điều người Việt khắp năm châu luôn nỗ lực thực hiện. Mong rằng năm mới mọi người đều gặp may mắn, ngập tràn hạnh phúc. Đất nước ta, tỉnh ta ngày càng phát triển vững mạnh”, bà Nguyệt Anh nói.

Tết cổ truyền luôn là nét văn hóa truyền thống thiêng liêng gắn bó trong tâm thức người Việt. Dù ở khắp năm châu bốn bể, một cái tết sum vầy, đoàn viên bên gia đình người thân tại chính quê hương luôn được xem là niềm vui trọn vẹn nhất của người Việt. Đây cũng là dịp để những kiều bào về ngắm nhìn những đổi thay của quê hương, đất nước.

Theo từng năm, chứng kiến quê hương Phú Yên ngày càng phát triển, anh Lê Mạnh Hùng, Việt kiều Pháp chia sẻ: “Đổi mới đầu tiên là cơ sở hạ tầng của quê mình ngày càng hiện đại. Mọi người dân rất lạc quan, thân thiện, nghĩa tình. Đó là một trong những minh chứng sinh động về một cuộc sống hạnh phúc của người Việt”.

Phú Yên Online - Kiều bào luôn hướng về quê hương
Một Việt kiều bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của Phú Yên tại buổi gặp mặt. Ảnh:

Trân trọng đóng góp của kiều bào

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 25.000 người đang sinh sống, học tập, làm việc ở 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kiều bào ta luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó với cội nguồn, quê hương, bằng những việc làm cụ thể.

Ông Đặng Quang Diệm, Chủ tịch Hội Thân nhân Việt kiều tỉnh cho biết: Kiều bào ta ở nhiều nơi đã và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, kinh tế ngày càng ổn định, vững mạnh. Bà con luôn có tấm lòng tha thiết hướng về quê hương đất nước, mong muốn được đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với vai trò là thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh, hội luôn chủ động hướng dẫn các hội thành viên phối hợp với ủy ban MTTQ cùng cấp và các ngành, đoàn thể ở địa phương tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng người Phú Yên ở nước ngoài phát huy lòng tự hào dân tộc hướng về Tổ quốc, góp sức xây dựng quê hương bằng những hành động cụ thể, thiết thực như: Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của dân tộc, đem nguồn ngoại tệ đáng kể từ nước ngoài về hỗ trợ, giúp đỡ thân nhân phát triển sản xuất, kinh doanh; đưa con cháu ra nước ngoài du học để tiếp thu văn minh, tri thức từ các quốc gia phát triển để vận dụng, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; tích cực đóng góp vào các quỹ phúc lợi, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện để giúp đỡ người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội khác...

Trong không khí thân tình, cởi mở, các kiều bào và thân nhân chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và bà con trên địa bàn tỉnh; đồng thời bày tỏ vui mừng với những thay đổi về diện mạo và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kiều bào cũng chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng của người dân xa xứ, mong muốn tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào đầu tư về kinh tế, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Khẳng định “Lãnh đạo tỉnh Phú Yên luôn coi cộng đồng người Phú Yên ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực quý báu của tỉnh, cầu nối hữu hiệu góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta, tỉnh ta với cộng đồng quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ bày tỏ trân trọng những đóng góp của bà con kiều bào đối với quê hương, đất nước và mong muốn bà con kiều bào tiếp tục chung sức với Đảng bộ, chính quyền và người dân Phú Yên, có những đóng góp tích cực để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2024, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các kiều bào trong những năm qua, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và coi trọng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Quán triệt sâu sắc quan điểm đó, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai công tác người Phú Yên ở nước ngoài một cách toàn diện và mạnh mẽ.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác thông tin, kết nối kiều bào, cập nhật tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của kiều bào ở nước sở tại để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Bà con kiều bào cũng có những đóng góp tích cực vào công tác vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc trong tỉnh luôn quan tâm, ủng hộ và mong muốn cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng thành đạt ở nước sở tại; đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các nước trên thế giới, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Chương trình Gặp mặt kiều bào và thân nhân kiều bào nhân dịp tết Giáp Thìn năm 2024 là hoạt động ý nghĩa, thắt chặt tình cảm giữa người Phú Yên ở nước ngoài với quê hương.

“Chương trình làm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác phát triển tỉnh nhà ngày càng vững mạnh”, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nói.

Ở trời Tây nhớ Tết quê nhà Ở trời Tây nhớ Tết quê nhà
Xa quê biền biệt tháng năm, Tết đến Xuân về là dịp để những người con đất Việt khắp nơi trên thế giới hướng về quê mẹ...
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Xuân về, Tết đến, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan rất phấn khởi và luôn hướng về quê hương, đất nước. Những ngày này, hai tiếng Việt Nam luôn có sức hút mãnh liệt, là động lực đoàn kết để những người con xa tổ quốc gắn kết, thương yêu nhau hơn.

Theo Báo Phú Yên

https://baophuyen.vn/76/313310/kieu-bao-luon-huong-ve-que-huong.html

Theo Báo Phú Yên
Nguồn: baophuyen.vn

Tin bài liên quan

Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 8/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã có cuộc gặp mặt kiều bào Việt Nam và các thành viên Câu lạc bộ Trường Sa tại Hungary chuẩn bị cho chuyến đi của đoàn kiều bào về thăm Trường Sa và các nhà giàn năm 2024.
Sắp tổ chức triển lãm và hội sách trực tuyến cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Sắp tổ chức triển lãm và hội sách trực tuyến cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Diễn ra từ ngày 15-30/4 với chủ đề “Sách hay tìm bạn đọc”, triển lãm và Hội sách trực tuyến trên trang mạng vietnam.vn được mở đặc biệt phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
Luật Đất đai 2024: Thêm cơ hội sở hữu nhà cho người Việt ở nước ngoài

Luật Đất đai 2024: Thêm cơ hội sở hữu nhà cho người Việt ở nước ngoài

Điểm mới của Luật Đất đai quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn mang quốc tịch Việt Nam có đầy đủ các quyền bình đẳng như công dân trong nước trong việc mua, bán, trao tặng, thừa kế quyền sử dụng đất và nhà ở, đồng thời không có một hạn chế nào.

Các tin bài khác

Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai

Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng ngày 11/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ cùng Hội người Việt Nam tại Mông Cổ đã trao tặng số tiền quyên góp ủng hộ người dân nơi đây khắc phục hậu quả thiên tai cho Tổng cục Tình trạng khẩn cấp Mông Cổ (NEMA).
Tấm lòng của nhà thiết kế Séc gốc Việt dành tặng trẻ em Việt Nam

Tấm lòng của nhà thiết kế Séc gốc Việt dành tặng trẻ em Việt Nam

Ngày 9/4, tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc đã diễn ra buổi biểu diễn thời trang, đấu giá bộ sưu tập của nhà thiết kế Séc gốc Việt Mimi Lan Nguyễn nhằm quyên góp hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện mở đầu trong chuỗi sự kiện văn hóa Séc - Việt Nam, mùa văn hóa Séc 2024-2025 tại Việt Nam.
Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Kiều bào tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 8/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã có cuộc gặp mặt kiều bào Việt Nam và các thành viên Câu lạc bộ Trường Sa tại Hungary chuẩn bị cho chuyến đi của đoàn kiều bào về thăm Trường Sa và các nhà giàn năm 2024.
Sắp tổ chức triển lãm và hội sách trực tuyến cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Sắp tổ chức triển lãm và hội sách trực tuyến cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Diễn ra từ ngày 15-30/4 với chủ đề “Sách hay tìm bạn đọc”, triển lãm và Hội sách trực tuyến trên trang mạng vietnam.vn được mở đặc biệt phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động