Bang Victoria là địa phương có đông người nói tiếng Việt nhất, với 118.801 người, tiếp sau là NSW với 117.907 người nói tiếng Việt ở Australia.
Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số Helvetas Việt Nam nâng cao năng lực làm du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Helvetas Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho khoảng 1.200 người dân tộc thiểu số tham gia các chuỗi du lịch sinh thái tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam nhằm góp phần cải thiện sinh kế cho các cộng đồng dân cư sống tại vùng đệm các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và rừng phòng hộ.
Tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 3/8/2022 phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030” (Đề án), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trả lời phỏng vấn báo chí nhằm làm rõ hơn mục đích, ý nghĩa của Đề án; lý do lựa chọn ngày 8/9 hằng năm là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; cũng như chia sẻ hoạt động cụ thể, thiết thực trong thời gian tới nhằm triển khai Đề án.
Chương trình ngày Tết của các gia đình Việt tại Melbourne là một trong nhiều sự kiện có ý nghĩa kết nối, gắn kết cộng đồng.
Có 320.758 người nói tiếng Việt tại nhà ở quốc gia lớn nhất châu Đại Dương.

Theo kết quả điều tra dân số Australia năm 2021, có 320.758 người nói tiếng Việt tại nhà ở quốc gia lớn nhất châu Đại Dương, chiếm 1,3% dân số, tập trung chủ yếu ở hai bang New South Wales (NSW) và Victoria.

Bang Victoria là địa phương có đông người nói tiếng Việt nhất, với 118.801 người, tiếp sau là NSW với 117.907 người, mỗi bang chiếm khoảng 37% tổng số người nói tiếng Việt ở Australia, tiếp đến là bang Queensland với khoảng 10%.

Nếu tính theo quận, không thay đổi trong suốt 10 năm qua, St Albans (bang Victoria) giữ ngôi đầu bảng là nơi có đông người nói tiếng Việt sinh sống nhất trên đất nước Australia.

Số lượng người tăng dần theo thời gian, từ 7.831 người năm 2011 lên 11.102 người năm 2021, chiếm 29,2% dân số của quận này.

Các vị trí tiếp theo cũng không đổi trong 10 năm qua, lần lượt là Cabramatta (NSW) với 9.144 người, Bankstown (NSW), 7.087 người, và Springvale (Victoria) 5.593 người nói tiếng Việt được ghi nhận trong Điều tra dân số 2021.

Các quận còn lại trong danh sách 10 quận có đông dân nói tiếng Việt nhất là Canley Heights (NSW) với 5.183 người, Sunshine North (Victoria) 4.696 người, Inala (Queensland), 4.691 người, Noble Park (Victoria) 4.473 người, Canley Vale (NSW) 3.946 người, và Sunshine West (Victoria) 3.771 người.

Như vậy, trong danh sách trên, có tới 9 quận ở hai bang NSW và Victoria và duy nhất quận Inala thuộc bang Queensland.

Theo bà con người Việt sống tại St Albans hay Cabramatta, lý do mà bà con chọn các khu vực này chính là vì sự thân thuộc, thoải mái và cảm giác như ở quê nhà trên nhiều khía cạnh xã hội-văn hóa, từ tiếng nói, lối sống đến các món ăn Việt Nam như phở, bún, bánh mì, cà phê phin và nhất là vào những dịp lễ hội cổ truyền như Tết Nguyên đán, rằm Trung thu.

Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại Australia Tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại Australia
Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là ngày 8/9 Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là ngày 8/9
In bài viết

Truyền hình