Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:57 | 13/02/2024 GMT+7

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai

aa
Những ngày đầu xuân mới năm 2024, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh náo nức, hân hoan đón tết Nguyên đán Giáp Thìn với bao ước mơ, kỳ vọng, cầu chúc cho một năm mới hạnh phúc, bình an. Không chỉ với người Việt Nam, mà ngay tại thành phố Lào Cai, những thầy giáo người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây cũng rất vui và hạnh phúc khi được trải nghiệm phong tục đón tết cổ truyền của người Việt Nam.
Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) hợp tác thương mại, quản lý biên giới
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai: Nhiều đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân

Cảm xúc lần đầu đón Tết ở Lào Cai

Những ngày đầu tháng 2, thời tiết ở Lào Cai chuyển rét, gió từ sông Hồng thổi lên làm nghiêng ngả những vạt lau trắng ven bờ sông. Vậy nhưng, dọc theo bờ kè sông Hồng từ phường Cốc Lếu xuống Kim Tân, Bắc Cường lại là bầu không khí đông vui, nhộn nhịp của chợ hoa ngày giáp tết.

2.jpg

Anh Zerdani Abdelkader trải nghiệm chợ hoa xuân tại thành phố Lào Cai.

Giữa dòng người đông đúc như trảy hội đổ về chợ hoa xuân, anh Zerdani Abdelkader (còn gọi là Kader), thầy giáo dạy tiếng Anh của Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai trong bộ áo dài đỏ cách tân cũng náo nức dạo bước giữa chợ hoa, ngắm hoa mai, hoa đào khoe sắc.

Tuy không phải người Việt Nam, nhưng anh cũng cảm nhận rõ niềm vui, sự phấn khởi, hân hoan của lòng người dân Lào Cai chuẩn bị đón ngày lễ quan trọng nhất trong một năm.

Dường như ai cũng mong chọn cho mình những cây đào, cây mai, những chậu hoa đẹp nhất về trưng bày trong nhà để đón xuân sang, hoặc chụp được bộ ảnh tết thật đẹp giữa mùa hoa đào nở.

1.jpg

Anh Kader chụp ảnh lưu niệm với áo dài cách tân dịp tết Giáp Thìn năm 2024.

Anh Kader chia sẻ: Đã từng đến nhiều vùng văn hóa khác nhau trên thế giới, nhưng được đón Tết ở Việt Nam lại là một trải nghiệm rất mới mẻ đối với tôi.

Trước hết, ngay tại Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai, mọi người tổ chức bữa tiệc cuối năm rất ấm áp với những món ăn truyền thống rất ngon của người Việt Nam, cùng với âm nhạc, những ca khúc vui tươi của mùa xuân.

Khi đi dạo dọc sông Hồng và tham quan chợ hoa xuân, tôi rất thích mùi hương của các loài hoa và màu vàng của những cây quất sai trĩu quả. Cả con đường dọc bờ sông trở thành một khu vườn hoa rực rỡ sắc màu.

3.jpg

Anh Kader ấn tượng với tết cổ truyền ở Việt Nam.

Kể về những cảm xúc khi trải nghiệm ngày tết cổ truyền của người Việt tại Lào Cai, Kader cũng bày tỏ anh rất thích thú với khung cảnh đêm giao thừa đông vui, nhộn nhịp tại thành phố Lào Cai, đặc biệt là màn bắn pháo hoa chào mừng năm mới ở Công viên Hồ Chí Minh và tòa nhà Manor Tower.

“Thật ấm lòng khi thấy đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi cùng nhau thưởng thức pháo hoa và vui chơi. Tôi thực sự may mắn khi được chứng kiến sự kết hợp tuyệt vời giữa màu sắc, hương vị và âm nhạc trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam. Mọi người ở Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai thân thiện như một gia đình. Điều đó làm cho tôi có cảm giác như ở nhà”.

Ấn tượng về ngày tết đoàn viên, sum vầy

Một thầy giáo trẻ khác dạy tiếng Anh ở thành phố Lào Cai là anh Ramzi Yousfi, quốc tịch Algieria, công tác tại Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai từ tháng 12 năm 2023. Dịp đầu năm mới 2024, anh Ramzi lần đầu tiên được trải nghiệm đón tết cổ truyền của người Việt trên mảnh đất Lào Cai.

5.jpg

6.jpg

Anh Ramzi thưởng thức bầu không khí tết tại thành phố Lào Cai.

Khi được hỏi bạn cảm nhận như thế nào về ngày tết ở Lào Cai, anh Ramzi tươi cười: "Rất tuyệt vời, đó là sự kết hợp của những màu sắc và hương vị. Tôi rất thích hương vị ẩm thực đường phố và những bộ trang phục áo dài truyền thống rực rỡ của mọi người khi đi chơi chợ hoa".

"Tôi cũng rất ấn tượng bởi sự đa dạng, phong phú của các loại hoa và cây cảnh ở đây. Trong dịp tết ở Lào Cai, tôi đã đi thăm Khu Du lịch Sa Pa và ngắm bức tranh phong cảnh tuyệt vời. Tôi rất ấn tượng khi được ngắm pháo hoa rực rỡ từ tòa nhà cao tầng giữa thành phố Lào Cai trong đêm giao thừa chào đón năm mới", anh Ramzi nói.

4.jpg

Màn pháo hoa đêm giao thừa để lại nhiều cảm xúc cho Ramzi.

Cùng với những cảm nhận về sắc màu, hương vị, âm nhạc lễ hội đường phố, bầu không khí tết đông vui, nhộn nhịp ở thành phố Lào Cai, điều để lại nhiều cảm xúc với hai thầy giáo trẻ người nước ngoài là sự ấm áp, sum vầy trong ngày tết truyền thống của các gia đình người Việt.

Nói về điều này, anh Kader cho biết: Trong những ngày qua, tôi rất vui khi được đi chợ mua sắm đồ tết với một người bạn Việt Nam và giúp cô ấy trang trí cây hoa đào.

Trải nghiệm tết ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng ngoài vẻ đẹp của hoa và trang phục, người Việt Nam luôn có xu hướng về thăm quê hương và đón tết cùng với gia đình. Trong ngày tết của người Việt, điều quan trọng nhất là sự gần gũi với những người thân yêu và ở bên gia đình để cảm nhận sự ấm áp, sum vầy.

10.jpg

Ấm áp không khí tiệc cuối năm tại Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai.

Theo cô giáo Tráng Thị Din, Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai, hiện nay Trung tâm có 9 thầy - cô giáo người nước ngoài đang tham gia dạy tiếng Anh cho học viên trên địa bàn tỉnh. Trong đó có giáo viên mới nhận công tác, có người đã gắn bó với Trung tâm được 3 - 4 năm.

9.jpg

Các thầy - cô giáo người nước ngoài chia sẻ kỳ nghỉ tết ở Việt Nam là một trải nghiệm thú vị.

Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Trung tâm Ngoại ngữ GEL Lào Cai tổ chức các hoạt động đón tết cho giáo viên, học sinh trải nghiệm. Một số thầy - cô giáo người nước ngoài ở lại Lào Cai đón tết, một số thầy - cô giáo đi du lịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các giáo viên người nước ngoài đều chia sẻ kỳ nghỉ tết ở Việt Nam là một trải nghiệm thú vị và để lại nhiều ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, gần gũi, giàu bản sắc.

Thị trấn Si Ma Cai (Việt Nam) - trấn Seo Pả Chư (Trung Quốc): thống nhất 5 nội dung kết nghĩa hữu nghị Thị trấn Si Ma Cai (Việt Nam) - trấn Seo Pả Chư (Trung Quốc): thống nhất 5 nội dung kết nghĩa hữu nghị
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai: Nhiều đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai: Nhiều đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân
Theo Báo Lào Cai
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động