Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã tích cực tăng cường hơn nữa công tác trao đổi, hợp tác với các cơ quan chức năng sở tại trong việc hỗ trợ, giải cứu các công dân bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép tại Campuchia; đề nghị phía Campuchia không xử phạt hành chính những người này.
Công tác tuyên truyền giúp nhân dân Việt - Lào hiểu về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Công tác tuyên truyền giúp nhân dân Việt - Lào hiểu về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước
Các hoạt động tuyên truyền của báo chí đã góp phần giúp nhân dân hai nước tìm hiểu về mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Ông Savankhone Razmountry, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào cho biết như vậy tại cuộc gặp đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào vào chiều 27/8 tại Hà Nội.
Đồng hành cùng người Việt Nam tại Ba Lan tháo gỡ khó khăn Đồng hành cùng người Việt Nam tại Ba Lan tháo gỡ khó khăn
Vừa qua, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đã có buổi gặp mặt, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng chủ động trao đổi, đề xuất với các cơ quan chức năng trong nước như Bộ đội biên phòng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, các địa phương có đường biên giới với Campuchia áp dụng cơ chế xác minh nhanh, tiếp nhận ngay những công dân được giải cứu.

Kết quả, ngày 26/8/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Shihanoukville đã phối hợp với các lực lượng chức năng Campuchia giải cứu 63 lao động Việt Nam. Đến chiều ngày 29/8/2022, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với đồn biên phòng Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang để đưa toàn bộ những người này về nước.

Đưa 89 công dân Việt Nam từ Campuchia về nước an toàn
Lực lượng biên phòng An Giang tiếp nhận 26 công dân được phía Campuchia trao trả. Ảnh: Zing

Ngày 1/9/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh tổ chức đưa về nước 26 công dân qua cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang, trong đó có 11 người được giải cứu từ cơ sở lao động có liên quan tới vụ việc 42 công dân bỏ trốn, vượt sông về Việt Nam ngày 18/8/2022, bao gồm 1 công dân bị bắt lại trong khi bỏ trốn.

Như vậy, đến nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia đưa về nước an toàn hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đang khẩn trương tiến hành xác minh nhân thân một số người được phía Campuchia giải cứu, không có giấy tờ và sẽ sớm đưa về nước.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình người lao động Việt Nam tại Campuchia, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, giải cứu, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và đưa về nước những nạn nhân bị lừa đảo, môi giới ra nước ngoài lao động bất hợp pháp.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: + 855-974056789; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville: +855-97933999 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84-981 84 84 84.

Việt Nam đã giải thoát và đưa khoảng hơn 500 công dân về nước an toàn Việt Nam đã giải thoát và đưa khoảng hơn 500 công dân về nước an toàn
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi phóng viên về công tác bảo hộ công dân đối với tình trạng người lao động Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia.
Một số công dân vụ tàu cá Quảng Nam bị bắt ở Malaysia đã được về nước Một số công dân vụ tàu cá Quảng Nam bị bắt ở Malaysia đã được về nước
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên lạc với thường xuyên với ngư dân cũng như giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình