Ca ghép gan được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay (19/5) với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.
dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem Báo quốc tế đưa tin về nỗ lực của Việt Nam cố gắng cứu bệnh nhân người Anh
dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem Đưa gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước

Tối qua (18/5), Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã đưa 2 lá gan của một người chết não từ Hà Nội vào TP.HCM, để cứu sống một bệnh nhân xơ gan nặng. Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay (19/5) với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Người hiến tặng là một phụ nữ Hà Thành, không còn trẻ. Hơn một tháng qua, chị và các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã cùng vật lộn giành sự sống.

dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem
2 lá gan được vận chuyển xuyên Việt để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm cung cấp.

Đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng trong vòng 1 tuần của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG). Cả 2 người hiến đều là phụ nữ và đều hiến tạng tại bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, vào ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim vào ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại TP.HCM.

Sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến BV để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Đại diện Trung tâm ĐPGTQG chia sẻ: "Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm ĐPGTQG với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng".

Tính đến nay, bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm ĐPGTQG tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem Bác gái bệnh nhân thứ 17 đã tập đi, tự thở khí phòng

Theo thông tin mới đây, bệnh nhân đã chuyển sang trạng thái hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng. Nhờ sự hỗ trợ của ...

dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Ngày 10/5, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước tổ chức chuyến ...

dua 2 la gan tu bac vao nam cuu benh nhan thoat cua tu trong dem Gần 300 công dân Việt Nam được đưa từ Canada về nước

Ngày 30/4, cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và hãng hàng không Vietnam Airlines đã phối hợp cơ ...

In bài viết

Truyền hình