Vụ rơi máy bay tại Iran ngày 8/1 khiến 170 người thiệt mạng, trong đó có 63 người là công dân Canada.
vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong Hai người may mắn thoát chết trong vụ rơi máy bay của Ukraine tại Iran
vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong Video: Hiện trường thảm khốc vụ rơi máy bay ở Iran khiến 170 người chết

Tại buổi họp báo ngày 8/1, Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne xác nhận ít nhất 63 công dân Canada thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran. Nhiều người đến Iran để thăm người thân trong kỳ nghỉ lễ. Đây chưa phải là con số cuối cùng do giới chức các nước còn đang xác minh danh tính nạn nhân.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết có 138 nạn nhân trong thảm kịch có mối liên hệ với Canada. "Cần phải làm rõ về vụ việc. Canada đang vô cùng quan ngại", thủ tướng Trudeau từ chối phỏng đoán liệu máy bay đã bị phòng không Iran bắn hạ.

vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong
Hiện trường vụ rơi máy bay ở phía tây nam thủ đô Tehran của Iran. (Ảnh: ISNA)

Nhiều hành khách có mặt trên chuyến bay xấu số là sinh viên quốc tế đang trên đường đến những trường đại học trên khắp đất nước. Một số cặp đôi mới cưới và một gia đình 4 người quốc tịch Canada cũng có mặt trên chuyến bay, theo AP.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau nói máy bay mất liên lạc ngay sau khi cất cánh. Ủy ban An toàn Giao thông Canada đã chỉ định một chuyên gia để giám sát tiến độ điều tra do cơ quan hàng không Iran dẫn đầu. Ông Garneau nhận định vụ việc diễn ra không bình thường.

Canada đã đóng cửa đại sứ quán và tạm ngưng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2012. Thủ tướng Trudeau khẳng định chính phủ Canada sẽ tích cực làm việc với các đối tác nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Chuyến bay số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn rơi vào 6h22 sáng 8/1, chỉ ít phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran. Không có ai trên máy bay sống sót.

Giới chức Iran cho biết sẽ không giao lại hộp đen máy bay cho Boeing điều tra, làm dấy lên nhiều nghi vấn thảm kịch có nguyên nhân không chỉ là lỗi kỹ thuật như nước này thông báo.

Máy bay mới được sản xuất năm 2016 và được bảo dưỡng chỉ hai ngày trước thời điểm xảy ra sự cố. Theo quy tắc quốc tế, quốc gia nơi xảy ra tai nạn hàng không sẽ chịu trách nhiệm điều tra. Như vậy, Iran sẽ là nước dẫn đầu. Ukraine tham gia với tư cách là quốc gia nơi máy bay đăng ký và vận hành. Mỹ, với vai trò là nước thiết kế và sản xuất máy bay, tham gia đại diện cho Boeing.

Trong khi đó, đại sứ quán Ukraine tại Iran đã loại trừ nguyên nhân đây là hành động tấn công khủng bố.

Vụ rơi máy bay xảy ra chỉ vài tiếng sau khi Iran phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq có quân đội Mỹ đồn trú. Động thái nhằm trả đũa cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, bị Mỹ sát hại ngày 3/1 trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Baghdad.

vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong Sudan: Rơi máy bay quân sự, ít nhất 18 người thiệt mạng

Nguồn tin quân sự và truyền thông địa phương tại Sudan xác nhận một máy bay quân sự nước này vừa gặp nạn, khiến ít ...

vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong Video: Máy bay ở Mỹ lao vào nhà kho bốc cháy dữ dội khiến 10 người thiệt mạng

Hiện trường bốc cháy dữ dội của chiếc máy bay gặp sự cố tại bang Texas, Mỹ khiến 10 người thiệt mạng.

vu roi may bay o iran it nhat 63 cong dan canada tu vong Rơi máy bay ở Texas, 10 người thiệt mạng

Vụ máy bay rơi xảy ra gần Dallas, bang Texas (Mỹ) vào ngày 30/6 đã khiến 10 người thiệt mạng.

In bài viết

Truyền hình