Du lịch Thái Bình nên ăn gì?
Ăn gì khi đến Bến Tre? |
Mùng 1 tháng cô hồn năm 2020 nên ăn gì cho 'đỏ vận'? |
Món ngon Thái Bình - Gỏi Nhệch
Món ngon Thái Bình - Gỏi Nhệch |
Gỏi nhệch là một trong những món gỏi ngon nức tiếng của quê hương Thái Bình, món gỏi được chế biến từ cá nhệch. Cá được làm sạch, thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo. Để có thứ nước chấm ngon, chẻo sau khi nấu được pha thêm tỏi, ớt, gừng, sả, hạt tiêu. Phần da cá được lọc ra và đem chiên giòn.
Cuộn gỏi trong lá sung, cho tí da cá chiên giòn cuộn chặt rồi chấm với nước chẻo, ăn kèm với rau chanh, rau húng, tía tô sẽ cho ta cảm nhận món ăn tuyệt vời này.
Món ngon Thái Bình - Canh cá Quỳnh Côi
Món ngon Thái Bình - Canh cá Quỳnh Côi |
Người dân thị trấn Quỳnh Côi Thái Bình bao đời nay vẫn tự hào về món ngon tổ tiên truyền dạy mang hương vị mát ngọt và đậm đà, gợi nhớ gợi thương về làng quê yêu dấu
Canh cá được làm từ các nguyên liệu rất đơn thuần là sản vật của chính đồng quê như cá, rau, gạo… Cái hút khách của món ăn này chính ở dòng vị ngọt ngào và mát dịu. Đó là cái ngọt của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa xào làm từ gạo. Vị ngon của những miếng cá chiên cùng vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo.Cá rô đồng và cá chuối là nguyên liệu chính để chế biến canh cá Quỳnh Côi. Đó đều là các loài cá cho thịt chắc, ngậy. Người ta luộc cá chín tới rồi tách hết xương ra. Xương được ninh lâu để làm nước dùng. Thịt cá thì để ráo nước rồi đem chiên cho vàng ruộm, bắt mắt.
Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa xào chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Người ta đem bột gạo tráng mỏng, phơi khô rồi thái thành những sợi bánh đa nhỏ. Bánh đa vừa có cái dai dai của bánh phở, vừa mang cái mềm mềm của sợi bún mỏng manh.
Món ngon Thái Bình - Nem chạo Vị Thủy
Món ngon Thái Bình - Nem chạo Vị Thủy |
Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.
Nét độc đáo của món nem ở đây là thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa lại với nước mà băm nhuyễn luôn khoảng 1h thì phần xương, thịt lợn, tủy hòa vào nhau tạo nên độ dẻo, dính. Phần bì lợn được cạo sạch lông, luộc chín, thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn với nhau cùng với tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và thính gạo rang.
Món ngon Thái Bình - Nộm sứa Thái Thụy
Món ngon Thái Bình - Nộm sứa Thái Thụy |
Nộm sứa từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi vùng quê lại tạo ra được hương vị riêng vốn có và nộm sứa Thái Thụy – Thái Bình chắc chắn sẽ khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy mà người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vì vậy đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Thái Bình nhé.
Món ngon Thái Bình - Bánh nghệ
Món ngon Thái Bình - Bánh nghệ |
Bánh nghệ thơm bùi, vàng rộm bắt mắt gắn liền với hầu hết tuổi thơ của người dân Thái Bình. Bánh làm từ gạo tẻ nhân hành hoa, mộc nhĩ và chỉ ăn ngon khi còn nóng, để nguội bánh sẽ cứng lại làm mất đi hương vị.
Món ngon Thái Bình - Bánh cáy làng Nguyễn
Món ngon Thái Bình - Bánh cáy làng Nguyễn |
Nếu bạn có lần được đi du lịch mảnh đất này mà có thắc mắc Thái Bình có đặc sản gì để mua về làm quà thì hãy nghĩ ngay đến bánh cáy làng Nguyễn. Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng làng Nguyễn (Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình) và cũng là biểu tượng của ẩm thực Thái Bình.
Nguyên liệu làm bánh cáy khá là phong phú như gạo nếp, gấc, mạch nha, quả dành dành, lạc, vừng, dừa, cà rốt, gừng, vỏ quýt… Nhờ bàn tay khéo léo của người làm bánh, các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau nhưng vẫn không mất đi hương vị riêng của từng loại. Cắn miếng bánh cáy, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị dẻo thơm, ngọt bùi, tan nhẹ trong miệng không thể nào nhầm lẫn.
Món ngon Thái Bình - Cá nướng Thái Xuyên
Món ngon Thái Bình - Cá nướng Thái Xuyên |
Cùng với chả cá và sứa muối, cá nướng Thái Xuyên từ lâu đã trở nên nổi tiếng và hấp dẫn với đông đảo thực khách ở khắp nơi.Nguyên liệu thường là những loại cá nước ngọt cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi...Nhưng loại cá nướng ngon nhất vẫn là cá trắm đen.
Cá tươi sống được làm sạch, sau đó lóc thịt, bỏ xương sau đó được ướp tẩm ướp nhiều lần với mắm, muối, hạt thì là, hành, xả, ớt, tiêu bắc... Cuối cùng, cá được ướp với nghệ để tạo cho miếng cá được vàng khi chín và được kẹp giữa 2 thanh tre buộc chặt để giữ được hình dạng miếng cá. Cá được nướng trong hố nướng (sâu khoảng 40cm rộng 40cm) vì giữ nhiệt tốt. Loại than nướng thường dùng là than gỗ xoan, gỗ ổi, gỗ nhãn, giúp đượm lửa và giúp cá nướng thơm. Thời gian nướng khoảng 2 - 3 tiếng tùy theo độ dày của miếng cá. Trong khi nướng, người nướng phải kiểm tra nhiệt thường xuyên, không để nóng quá hoặc nguội quá sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cá nướng, đảm bảo cá nướng vừa thơm vừa dai. Cá nướng xong được ăn kèm với loại nước chấm làm từ nước mắm Diêm Điền cho thêm ớt và chanh.
Ăn gì khi đến Cao Bằng? |
Ăn gì khi đến Quảng Trị? |
Ăn gì khi đến Quảng Bình? |