Ăn gì khi đến Quảng Bình?
Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM |
Bánh căn nước cá, bún rạm và loạt món ngon ở Quy Nhơn |
Cháo canh cá lóc
Cháo canh cá lóc Quảng Bình |
Cháo canh là một trong những đặc sản Quảng Bình cũng như phở Hà Nội hay bún bò Huế. Có người gọi là cháo bánh canh hay bánh canh Quảng Bình bởi thành phần của nó là những sợi như bánh canh gạo hoặc làm bằng gạo lứt để làm nên bánh canh.
Giản dị và không hề trau chuốt, loại sợi bánh canh này được làm thủ công, từ nhào, cán, cắt mỏng nên khá to, dày, cứng. Thêm nước dùng sền sệt với sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Khi phục vụ khách, cháo canh được rắc lên hành, ngò thái mỏng thơm lừng. Món cháo canh ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ tạo cảm giác bùi bùi, cay hăng khi thưởng thức.
Bánh lọc gói, bánh nậm
Bánh lọc gói Quảng Bình |
Bánh lọc tuy không có xuất xứ từ Quảng Bình nhưng từ lâu khi đặt chân đến Quảng Bình, khách du lịch luôn tìm kiếm món bánh đặc biệt này. Bánh lọc nơi đây lại được gia giảm và biến đổi khác đi, khiến cho nó có điểm khác hơn ở xứ Huế. Thứ bột sắn lọc bọc ngoài tôm đồng, mộc nhĩ và các loại gia vị khác lại tạo nên hương vị khó quên cho người dùng.
Nhìn thì đơn giản nhưng quá trình chế biến cũng lắm công phu, bột làm bánh một nửa đem luộc chín vài phần, phần nhân bên trong còn trắng sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín.
Sau đó, cho loại tôm nhỏ ở cửa sông, cùng với mộc nhĩ và các gia vị thân thuộc khác rồi gói lá chuối đem hông. Nếu không, có thể trụng trực tiếp và ăn nóng tại chỗ.
Bánh lọc chấm mới nước mắm chắt và ớt chỉ thiên cay xè mới đúng điệu. Món bánh này vừa rẻ, vừa ngon lại để được khá lâu nên khách du lịch đến đây không chỉ thưởng thức tại chỗ mà còn mua về làm quà.
Bánh khoái tứ quý
Bánh khoái tứ quý |
Bánh khoái nhìn hơi giống bánh xèo, nhưng vỏ bánh giòn rụm và dày hơn, thịt bò nhiều, có tôm tươi ngọt, cuốn với rau trong bánh tráng. Đặc biệt bát nước chấm ở đây cứ phải gọi là mê ly, đó là loại nước sốt màu cam, công thức gia truyền, vị chua ngọt lạ miệng mà hiếm nơi nào có được.
Bánh khoái ở đây thường có giá 35.000 VND/ đĩa, gọi 2 đĩa là vừa cho 4 người ăn.
Khoai dẻo
Khoai dẻo Quảng Bình |
Có người từng ví khoai deo là “ngọc thực” của thiên nhiên có mùi đặc trưng, bùi thơm và ngon ngọt hơn tất cả các nơi khác.
Chế biến món khoai deo rất công phu và tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên món ăn này thì lại có thời gian bảo quản rất lâu, vài tháng thậm chí đến cả năm trời.
Khoai dẻo được trồng lấy từ giống khoai vàng hoặc khoai đỏ, cấy trên vùng đất cát trắng Bảo Ninh, Hải Ninh…. Khoai thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch sẽ đem lại chất lượng tuyệt hảo nhất.
Mùa đông, có thể nhâm nhi khoai dẻo cùng với một ấm trà mạn, thưởng thức từ từ, từng chút một mới cảm nhận được độ ngọt thanh của khoai và cùng ngấm được những tâm huyết, tinh tuý, tình cảm chắt chiu của những người nông dân lam lũ làm ra.
Đến Quảng Bình mang khoai gieo về làm quà, là mang cả trời, cả biển, cả tâm lòng mộc mạc và chân thành của họ theo cùng.
Gà mẹt Ồ ồ Lake Silence
Gà mẹt |
Quán làm khá lâu do nướng tại chỗ, nhưng nghe mùi thơm của gà nướng khiến ai nấy đều xuýt xoa. Bạn phải chờ tầm 30 phút thì món gà mẹt này mới được lên mâm.
Thịt gà chắc, tươi, thơm mùi mỡ được nướng và đặc biệt được ướp rất đậm đà, phần da gà giòn ngon tuyệt. Nước mắm ngon, thơm mùi tỏi. Ăn cùng đĩa xôi nếp dẻo nữa là no nê luôn. Có một điều khá hay ho ở đây là không có muỗng và đũa đâu nên phải bốc tay . Nhờ vậy mới tự cảm thấy được hơi nóng hổi của từng thớ gà mới nướng.
Mực một nắng Quảng Bình
Mực 1 nắng Quảng Bình |
Đã đến với vùng biển Quảng Bình thì không thể nào quên thưởng thực món mực thơm ngon. Mực được nướng trên lửa than hồng, xé nhỏ thành nhiều sợi, thưởng thức cùng với tương ớt thì thấy rõ được vị ngon ngọt của mực hoà quyện cùng vị ớt cay nồng, vừa ăn vừa “nhấm nháp” cùng chút bia là ngon hết sảy không thể quên.
Loạt món ăn độc lạ không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết |
7 món ăn không thể bỏ qua khi đến thăm TP HCM |
Bánh mì và các món ăn không thể bỏ qua khi đến TP.HCM |