Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:00 | 20/09/2023 GMT+7

Du lịch Cuba phục hồi thần kỳ sau đại dịch

aa
Bằng những chính sách phát triển du lịch hiệu quả, sau đại dịch Covid-19, Cuba trở lại là một trong những điểm đến được du khách đặc biệt yêu thích toàn cầu.
Escape: Việt Nam có 2 bãi biển nổi tiếng top thế giới
Đoàn Farmtrip quốc tế trải nghiệm du lịch sông nước Bến Tre
Kết nối du lịch tâm linh An Giang - Ấn Độ

Theo Văn phòng Thông tin và Thống kê Quốc gia Cuba, 5 tháng đầu năm, quốc gia này đã đón hơn 1,44 triệu lượt khách quốc tế, tăng 177% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, Canada tiếp tục là thị trường chủ lực khi lượng khách từ nước này tới thăm Cuba đạt 544.763 lượt, tiếp theo là Mỹ (67.615), Nga (55.413), Đức, Tây Ban Nha, Pháp… Đặc biệt, hơn 145.000 người Cuba định cư ở nước ngoài đã trở về thăm quê hương trong 5 tháng đầu năm 2023.

Nhiều du khách muốn đến Cuba

Tài xế taxi người Cuba Pedro Alejandro Abreu hy vọng sẽ có nhiều khách du lịch quốc tế đến đảo hơn khi bắt đầu mùa cao điểm du lịch sắp tới, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3.

Abreu nói rằng sự phục hồi của ngành du lịch không chỉ cần thiết cho nền kinh tế của hòn đảo mà còn giúp cho thu nhập của anh.

Du khách người Bồ Đào Nha Rosario Guimaraes, đến thăm hòn đảo cùng chồng và cô con gái bốn tuổi nói rằng việc đến thăm Cuba thật đặc biệt ngay cả khi họ đã đến thăm các điểm đến khác ở Caribe.

Cô nói: “Ở Cuba có những bãi biển đẹp. Tôi đang tìm kiếm một trải nghiệm khác biệt và tôi đã tìm thấy nó.” "Tôi thích con người và thức ăn ở đây."

Du lịch Cuba phục hồi thần kỳ sau đại dịch
Bãi biển Malecon chạy men phần trung tâm phía Bắc thủ đô La Habana. Ảnh: sggp

Du khách người Tây Ban Nha Rodrigo Baez đến thăm Havana cùng bạn gái cho biết anh rất thích tìm hiểu về kiến trúc của thủ đô Cuba.

Anh nói “Kiến trúc của Havana có sự liên kết với kiến trúc của Madrid theo nhiều cách. Các di sản của Cuba thật hấp dẫn”. “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tới các bãi biển Cuba.”

Xác định lấy du lịch làm điểm mạnh, Cuba đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt du khách trong năm nay. Đảo quốc Caribe đang tập trung nỗ lực phục hồi các thị trường Mỹ Latinh như Argentina, Colombia, Bolivia và Brazil.

Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos García Granda cho biết, thị trường chính của ngành du lịch nước này là Canada đã phục hồi 80%. Chính phủ Cuba dự kiến mức tăng trưởng GDP đạt 3% trong năm 2023.

Phát triển du lịch bền vững

Không chỉ tập trung thu hút khách du lịch nước ngoài, Cuba đang thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững. Theo đó, quốc gia thực hiện các biện pháp bảo vệ bãi biển và bảo tồn đa dạng sinh học trước tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Caribe.

Thông tin với báo chí, bà Elba Rosa Perez, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba cho hay, quốc gia này đang hướng đến việc xây dựng thêm nhiều khách sạn nằm xa khu vực bờ biển, nhằm vừa mở rộng du lịch, vừa tránh nguy cơ nước biển dâng trong những thập kỷ đến.

Các biện pháp đang được thực hiện để đạt được tiến bộ hướng tới “khái niệm mới” về tính bền vững là một phần trong kế hoạch của chính phủ có tên “Tarea Vida,” một chiến lược được đưa ra vào năm 2017 nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trên hòn đảo Caribe.

Cuba đang ấp ủ dự án đầy tham vọng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch, đặc biệt tại các ốc đảo được ví như là ”thiên đường” ở phía Bắc đảo quốc này. Theo dự án, các ốc đảo như Santa Maria, Las Brujas và Ensenachos (thuộc tỉnh miền Trung Villa Clara) được quy hoạch sẽ phát triển thành các khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường, ưu tiên bảo tồn nét hoang sơ vốn có.

Du lịch Cuba phục hồi thần kỳ sau đại dịch
Các tuyến đường ở thủ đô La Habana thông thoáng, ít tiếng còi xe. Ảnh: sggp

Đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam-Cuba

Tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam-Cuba tại Hà Nội ngày 30/9/2022, đại diện các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho Vietnam Airlines có đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cuba nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba được phép nhập khẩu phương tiện đi lại cá nhân, do phương tiện đi lại tại Cuba còn khó khăn; cho doanh nghiệp được tuyển lao động trực tiếp mà không cần thông qua bộ, ngành nào. Đồng thời, Cuba nên có cơ chế tránh đánh thuế hai lần, ưu đãi về thuế, cấp visa dài hạn.

Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba
Thêm không gian tưởng nhớ Chủ tịch Cuba Fidel Castro Thêm không gian tưởng nhớ Chủ tịch Cuba Fidel Castro
Trang Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Đà Nẵng: Công an phường Hoà Cường hướng dẫn triển khai phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Từ ngày 21/5/2026, Bộ Công an triển khai phần mềm dùng chung thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam.
Phối hợp xuất bản tuyển tập tác phẩm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz

Phối hợp xuất bản tuyển tập tác phẩm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz

Chiều 20/5, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã có buổi hội đàm với Trung tâm Fidel Castro Ruz nhằm trao đổi về việc xuất bản bộ sách "Fidel Castro Ruz. Obras Escogidas" (Tuyển tập các tác phẩm chọn lọc của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz), đồng thời thảo luận các định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Cuba luôn coi Việt Nam là hình mẫu trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước

Chiều ngày 20/5/2026, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động