Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/7 của Phòng thí nghiệm tăng trưởng thuộc Đại học Harvard (Mỹ), Trung Quốc - Việt Nam - Indonesia nằm trong danh sách các nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất năm 2030.
ADB dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 ADB dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022
Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới kim ngạch song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030 Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới kim ngạch song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới
Bài viết công bố kết quả của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard - Nguồn: atlas.cid.harvard.edu.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không còn, tăng trưởng dài hạn được dự báo sẽ tập trung ở châu Á, Đông Âu và Đông Phi.

Trung Quốc được kỳ vọng là nền kinh tế phát triển nhanh nhất tính theo đầu người, ngay cả khi dự báo cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại so với những gì nước này đã đạt được trong thập kỷ qua.

Nghiên cứu cho thấy các quốc gia đã đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm tăng trưởng đã công bố bảng xếp hạng quốc gia mới tính theo Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI), đánh giá sự đa dạng và tinh vi về năng lực sản xuất thể hiện trong hàng hóa xuất khẩu của mỗi quốc gia.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng 12 bậc, lên đứng thứ 52 thế giới về tính đa dạng và sự hiện đại hóa các năng lực sản xuất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu quốc gia trong giai đoạn từ năm 2015-2020, theo bảng xếp hạng quốc gia Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI) của Đại học Harvard.

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới
Vị trí của Việt Nam (thứ 52) so với một số quốc gia khác trên thế giới trong bảng xếp hạng Chỉ số phức tạp kinh tế (ECI) của Đại học Harvard - Ảnh: HARVARD GROWTH LAB.

Nếu tính trong giai đoạn 10 năm (2010-2020), chỉ số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã cải thiện 18 bậc với điểm ECI bình quân là 0,18 điểm.

Đây được xem là thước đo xác định mức độ tăng trưởng về kinh tế của mỗi quốc gia trong thập niên tới. Dự kiến đến năm 2030, 3 cực tăng trưởng mới dẫn đầu thế giới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ là Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam cùng với các nước như Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Trong bảng xếp hạng ECI 2022, Nhật Bản (2,27 điểm), Thụy Sĩ (2,17 điểm), Đức (1,96 điểm), Hàn Quốc (1,95 điểm) và Singapore (1,87 điểm) nằm trong top 5 các nước có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo ổn định và nhanh nhất thế giới đến năm 2030. Một số quốc gia đáng chú ý khác như Anh (thứ 10), Mỹ (thứ 12), Ý (thứ 16) và Trung Quốc (thứ 17).

Những quốc gia tụt hạng nhanh nhất trong thập kỷ qua do ngày càng phụ thuộc vào hàng hóa hoặc không đa dạng hóa xuất khẩu đó là Botswana (111), Zimbabwe (114), Ecuador (119) và Cuba (120). Trong số các quốc gia có chỉ số kinh tế phức tạp nhất, Pháp (19) giảm mạnh nhất khi tụt 6 bậc trong bảng xếp hạng.

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới
Nhà máy sản xuất ôtô ở bang North Carolina (Hoa Kỳ) của Tập đoàn VinFast - Ảnh: REUTERS.

Nhìn vào dự báo tăng trưởng đến năm 2030, 3 cực tăng trưởng đã được xác định. Một số nền kinh tế châu Á đã nắm giữ sự phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam , Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Ở Đông Phi, một số nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng, mặc dù được thúc đẩy bởi sự gia tăng dân số nhiều hơn là sự phức tạp của nền kinh tế như Uganda, Tanzania và Mozambique.

Tính trên cơ sở bình quân đầu người, khu vực Đông Âu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục về mức độ phức tạp kinh tế, với Gruzia, Litva, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia và Herzegovina, Romania và Albania đều được xếp hạng 15 nền kinh tế hàng đầu được dự đoán trên cơ sở bình quân đầu người.

Ngoài các cực tăng trưởng này, các dự báo cũng cho thấy tiềm năng của Ai Cập trong việc đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn.

Các khu vực đang phát triển khác phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng đầy thách thức hơn do mức độ phức tạp kinh tế đạt được ít hơn, bao gồm Mỹ Latinh, Caribe và Tây Phi.

Giáo sư Ricardo Hausmann, giám đốc Phòng thí nghiệm tăng trưởng tại Trường Harvard Kennedy (HKS), cho biết: “Đại dịch COVID-19 đánh dấu lần đầu tiên ngành dịch vụ trở thành một phần quan trọng của thương mại toàn cầu”.

Những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dịch vụ, đặc biệt là du lịch lữ hành như Jamaica và Kenya, đã bị thiệt hại nặng nề về kim ngạch xuất khẩu. Đây là các quốc gia tập trung vào yếu tố chuyên môn hóa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, các quốc gia có khả năng đa dạng hóa trong cơ cấu xuất khẩu như Thái Lan thì có thể dễ dàng chuyển đổi linh hoạt việc tập trung sản xuất giữa các ngành khác nhau để hạn chế các “tổn thương” với nền kinh tế.

Dự án “Atlas of Economic Complexity” (Bản đồ về sự phức tạp kinh tế) của Đại học Harvard đánh giá khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia dựa theo dữ liệu từ hơn 5.000 các loại hàng hóa và dịch vụ.

Chỉ số Phức tạp kinh tế (ECI) là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia. ECI tìm cách giải thích kiến ​​thức tích lũy được trong một cộng đồng dân cư được thể hiện trong các hoạt động kinh tế hiện tại ở một thành phố, quốc gia hoặc khu vực.

Dân số thế giới dự kiến chạm mốc 8 tỷ người vào cuối năm nay Dân số thế giới dự kiến chạm mốc 8 tỷ người vào cuối năm nay
Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam: Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong bảo vệ di sản phi vật thể
In bài viết

Truyền hình