Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc giờ đã dần lan toả ra các tỉnh thành khác, tạo động lực phát triển cho các tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Hai bên phấn đấu tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.
Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa Vĩnh Phúc và doanh nghiệp Tochigi (Nhật Bản) Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa Vĩnh Phúc và doanh nghiệp Tochigi (Nhật Bản)
Việt Nam - Peru thúc đẩy hợp tác kinh tế, kỹ thuật Việt Nam - Peru thúc đẩy hợp tác kinh tế, kỹ thuật

Đây là thông tin đáng chú ý được nhắc đến trong Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30 (Hợp tác Thương mại - Đầu tư - Công nghệ) được khai mạc ngày 22/7, tại TPHCM.

Diễn đàn do Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV), Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đối mới Sáng tạo Việt Nam (VISTART), Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Việt (KOVECA), 30 hiệp hội đến từ Hàn Quốc và VIKOTRA Corp phối hợp tổ chức.

Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới kim ngạch song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch ALOV Nguyễn Phú Bình cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022) hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Theo đó, về lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế của Việt Nam. Cụ thể, trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kinh tế chính là thành quả lớn nhất, đóng góp vào sự phát triển của cả 2 quốc gia Việt - Hàn.

Từ kim ngạch giao thương 500 triệu USD vào năm 1992, đến năm 2021 con số này đã lên 78 tỷ USD, cho thấy Việt Nam và Hàn Quốc đang là những đối tác lớn, đầy tiềm năng phát triển của nhau. Để tiếp tục phát huy thế mạnh hai bên trong tăng trưởng xuất nhập khẩu song phương, hướng đến 100 tỷ vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Trong khu vực ASEAN, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc bằng tổng kim ngạch thương mại song phương của Hàn Quốc với 9 quốc gia còn lại. Về đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo ông Kwon Seung Taek, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc có công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm và vốn đầu tư lớn, còn Việt Nam có thị trường phong phú, nhân lực trẻ. Nếu 2 đất nước tăng cường hợp tác thì quy mô thương mại sẽ ngày càng lớn và đặc biệt trong biến động thương mại toàn cầu.

Trong tương lai, chiến lược đầu tư của Hàn Quốc cũng sẽ có sự thay đổi bằng việc chuyển hướng, mở rộng địa bàn đầu tư, phù hợp với lợi thế của từng địa phương, đi đôi với việc chủ động bản địa hóa và chuyển giao công nghệ 30 hiệp hội và 50 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự diễn đàn hôm nay cũng tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam trên các lĩnh vực như hạ tầng, đô thị, bệnh viện, trường học, năng lượng tái tạo, công nghệ cao và đào tạo nghề.

Theo ông Phạm Hữu Thắng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã sẵn sàng để chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến hợp tác, về phía đối tác cũng có nhu cầu và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hai nước còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Toàn cảnh Hội thảo Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
Toàn cảnh Hội thảo Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Thông tin về hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại địa phương, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An thông tin, Hàn Quốc hiện có 209 dự án đầu tư tại Long An với tổng giá trị 900 triệu USD, đứng thứ 2 trong số các quốc gia đầu tư trực tiếp vào Long An. Các dự án đầu tư tại địa phương hoạt động hiệu quả và thành công; các hoạt động xúc tiến đầu tư được tổ chức thường xuyên, tạo thuận lợi thu hút đầu tư từ Hàn Quốc vào Long An.

Long An có 36 KCN được phê duyệt, các tuyến đường giao thông đang triển khai đáp ứng kết nối, hài lòng các nhà đầu tư. Quan điểm chuẩn bị để mời gọi sẵn sàng làm các thủ tục, tập trung giải phóng mặt bằng chuẩn bị 1.000ha đất sạch tiếp đón các nhà đầu tư, với nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ định hướng vào các khu vực thuận lợi như các nhà đầu tư đặt ra, ông Nguyễn Minh Lâm cho biết thêm.

Tại Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, hiện toàn tỉnh thu hút được hơn 1.500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư khoảng 33 tỷ USD. Trong đó riêng các nhà đầu tư Hàn Quốc có 426 dự án với số vốn đầu tư đạt 7 tỷ USD, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện điện tử cho chuỗi cung ứng.

Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp với diện tích 10.000 ha; trong đó có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, Đồng Nai tiếp tục quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 8.500ha, thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Lễ ký biên bản hợp tác
Lễ ký biên bản hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Long An, Quỹ đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Ngân hàng quân đội đã ký biên bản hợp tác chiến lược xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Việt Nam. Qua đó, các bên cam kết xây dựng chương trình hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để xúc tiến, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nhân, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Diễn đàn Hợp tác Việt - Hàn VIKO30 góp phần làm phong phú các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và giới thiệu tiềm năng, triển vọng, chính sách về khởi nghiệp, thương mại, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, kết nối mối quan hệ tốt đẹp, giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, âm nhạc hai nước và chia sẻ gắn kết, tạo động lực cho trạng thái “bình thường mới" sau đại dịch Covid-19...

Trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn đã diễn ra Triển lãm công nghệ VIKO30 với các sản phẩm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp; Hội thảo Blockchain Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số; Hội nghị xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản
Ngày 14/7, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến "Kết nối đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản" nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của thành phố có điều kiện phát triển, tiếp cận với thị trường Nhật Bản.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Trong các ngày từ 7-14/7, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc với các đối tác tại CH Pháp, tham dự Lễ khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững do Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức, tham dự và có bài phát biểu tại Phiên họp 63 Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) tại Geneva, Thụy Sĩ.
In bài viết

Truyền hình