Phải mất tới hàng nghìn năm dân số thế giới mới chạm mốc 5 tỷ người và cột mốc này được ghi nhận vào năm 1987. Tuy nhiên chỉ sau 35 năm, con số này đã gần chạm mốc 8 tỷ người.
Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Kiên Giang: Sơ kết phối hợp bảo vệ an ninh biên giới với Ty Công an tỉnh Kampốt (Campuchia) Kiên Giang: Sơ kết phối hợp bảo vệ an ninh biên giới với Ty Công an tỉnh Kampốt (Campuchia)

Theo dự báo của Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc công bố hôm nay (11/7), thời điểm dân số toàn cầu chạm mốc 8 tỷ người có thể sẽ rơi vào ngày 15/11/2022.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) cho biết: "Thời điểm mà thế giới chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón, nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho toàn nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt".

Nhiều áp lực

Theo UNFPA, những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách: các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19 các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng.

Ngoài ra, phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình. Chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Dân số thế giới sắp cán mốc 8 tỷ người
Dân số thế giới sắp chạm cột mốc mới.

Tuy nhiên, UNFPA cho rằng, việc thế giới chạm tới cột mốc 8 tỷ người cũng là một câu chuyện về thành công. Nhiều quốc gia cũng đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thế giới đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Natalia Kanem, Giám đốc Điều hành UNFPA, cho biết: “Đây là một câu chuyện thành công, không phải là một kịch bản về ngày tận thế. Thế giới của chúng ta, bất chấp tất cả những thách thức, là một thế giới mà tỷ lệ người được giáo dục và sống lành mạnh nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử".

“Việc chỉ tập trung hoàn toàn vào tổng dân số và tỷ lệ tăng trưởng là một thiếu sót - và thường dẫn đến các biện pháp cưỡng chế và phản tác dụng sẽ gây ảnh hưởng tới quyền con người. Trên thực tế, con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy, đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững” - Tiến sĩ Natalia Kanem nói.

Khi mà các quyền và sự lựa chọn của tất cả mọi người dân đều được bảo vệ để ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và được trao quyền và cơ hội, thì nhân loại sẽ có được chìa khóa vạn năng giúp khai phá tiềm năng của tất cả mọi người, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác....

Dân số thế giới đang già đi

Theo các chuyên gia của Liên hợp quốc, nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt với một vấn đề đáng báo động là việc “Chúng ta đang già đi”.

Thống kê cho thấy, tuổi thọ trung bình trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 72,6 lên 77,1 vào năm 2050. Ở các nước kém phát triển nhất, tuổi thọ trung bình thấp hơn mức trung bình của thế giới 7,4 năm.

Bên cạnh đó, dân số phân bố không đều khiến một số vùng gặp phải tình trạng quá tải dân số nên cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội và môi trường trong bối cảnh tình trạng nóng lên toàn cầu, các nguồn tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm, suy dinh dưỡng, bất bình đẳng giới cùng các loại bệnh dịch chết người đang gia tăng.

Năm 2018, thế giới ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, số lượng người trên 65 tuổi đã nhiều hơn số lượng trẻ em dưới 5 tuổi. Điều này là do tuổi thọ con người tăng cao trong khi tỷ lệ sinh đẻ giảm, nói đơn giản là người ta sinh con ít hơn và sống lâu hơn.

Thoạt nghe thì có vẻ tốt, nhưng tình trạng trên thực sự tồi tệ đối với nền kinh tế toàn cầu, bởi sẽ có ít hơn những người trong độ tuổi làm việc và nhiều người hưu trí hơn. Theo dự báo, tính đến năm 2050, cứ 4 người sống ở châu Âu và Bắc Phi thì có 1 người trên 65 tuổi.

Chính sách về dân số ở Việt Nam được thực hiện tốt

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, công tác dân số thực hiện trong hơn 60 năm qua đã mang về nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trước hết, nước ta khống chế thành công tốc độ gia tăng dân số quá nhanh, giữ được quy mô dân số hợp lý và duy trì tổng tỷ suất sinh thay thế suốt hơn 10 năm qua. Sức khỏe bà mẹ và trẻ em được cải thiện rõ rệt.

Cụ thể, tỷ lệ chết ở trẻ em dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi và tỷ lệ chết ở người mẹ giảm mạnh, mức độ giảm đã vượt các chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao, được quốc tế công nhận và đánh giá cao. Mức sinh giảm, số người sinh ra giảm đã làm cho tỷ trọng dân số dưới 15 tuổi của Việt Nam giảm từ 42% vào năm 1979 xuống còn 25% vào năm 2015. Ngược lại, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động (15-64) tăng từ 53% lên 68,4% (2015).

Chất lượng dân số Việt Nam ngày càng được cải thiện, tuổi thọ trung bình ngày càng tăng lên. Trong hơn 60 năm qua, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng 33,7 năm, từ 40 tuổi (1960) lên 73,7 (2020). Tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ suất tử vong trẻ em đã giảm 2/3; tỷ số tử vong mẹ giảm 3/4 so với năm 1990. Tầm vóc thể lực của người Việt Nam có bước cải thiện. Từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam tăng thêm 6,6 cm, đạt 168,1 cm ở nam (2020) và 156,2 cm ở nữ. Đặc biệt, thành công của công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình trong suốt hơn nửa thế kỷ qua đã góp phần đạt và về đích trước thời hạn các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về nâng cao sức khỏe bà mẹ (MDG5) và giảm tử vong ở trẻ em (MDG4).

Khắc phục một số mốc quốc giới ở biên giới Việt – Lào bị ảnh hưởng mưa lũ Khắc phục một số mốc quốc giới ở biên giới Việt – Lào bị ảnh hưởng mưa lũ
Ngày 1/6, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị xác nhận, đoàn chuyên viên biên giới Việt Nam và Lào vừa tiến hành khảo sát tình trạng sạt lở tại ba mốc quốc giới ở huyện Hướng Hóa.
Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới
Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong 17 chỉ số trụ cột, du lịch Việt Nam có 6 chỉ số được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

In bài viết

Truyền hình