Trang chủ Văn hóa - Du lịch
20:05 | 01/12/2023 GMT+7

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ

aa
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, quá trình học tập tại Mỹ để lại trong các du học sinh Việt Nam nhiều kỉ niệm đáng nhớ.
Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư
“Vòng tay nước Mỹ” năm 2023 - Năng lượng gắn kết
Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Dương Tấn Khang (giữa) và 2 người bạn du học sinh từ Nhật (trái) và Đức (phải) thử làm lồng đèn từ trái bí đỏ nhân dịp Halloween (Ảnh: NVCC).

Dương Tấn Khang, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính và Phân tích Dữ liệu kinh doanh tại Đại Học Wisconsin – La Crosse

Học cách tôn trọng sự khác biệt

Tại bang Wisconsin nơi mình học tập không có nhiều người da màu sinh sống, do đó, khá khó khăn để tìm được đồ ăn hay vật dụng Châu Á. Không nhiều người hiểu biết về Việt Nam. Mùa đông rất lạnh, có hôm nhiệt độ giảm tới -30 độ. Vì tất cả những lý do đó, lúc đầu, mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc làm quen, kết bạn.

Nhờ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, dần dần, mình có nhiều bạn mới, quen với cuộc sống mới. Đến Mỹ rồi, mình mới thấy mỗi bang như một đất nước khác với luật pháp, văn hóa, cách giao tiếp,… rất khác nhau. Mình đã đi được 6 bang rồi và mình mong muốn sẽ được đi du lịch hết tổng 50 bang tại Mỹ luôn.

Mình cũng học được cách tôn trọng sự khác biệt của mọi người xung quanh. Tại Mỹ, mọi người đều có những góc nhìn và quan điểm riêng về mọi sự vật, hiện tượng. Chỉ nói riêng về âm nhạc, mỗi người bạn của mình lại thích một dòng nhạc khác nhau, người thì thích Jazz, người thì nghe Rock, người thì nghe Country. Mình nghĩ chính sự đa dạng ấy làm nên nét đặc trưng của nước Mỹ, giúp mình học hỏi được nhiều điều mới, tiếp cận những góc nhìn mới, qua đó càng thêm thấu hiểu chính mình.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Mai Trang (trái) mặc áo dài, đội nón lá trong đêm diễn văn nghệ (Ảnh: NVCC).

Nguyễn Mai Trang, sinh viên chương trình “International Youth Media Summit 2023” tại Đại Học Wisconsin – La Crosse

Lan tỏa hình ảnh Việt đến sinh viên quốc tế

Mùa hè năm 2023, mình có cơ hội tham gia chương trình học tập 2 tuần tại Mỹ. Tại đêm diễn văn nghệ trong khuôn khổ chương trình, mình đã trình diễn bài múa “Quê tôi” cùng với chiếc nón lá và mặc áo dài. Các bạn đều khen áo dài rất đẹp, phối với chiếc nón rất hợp. Một bạn người Canada đã nói với mình rằng, áo dài và nón lá là “bộ đôi hoàn hảo". Sau buổi biểu diễn văn nghệ đó, các bạn bè quốc tế ai ai cũng nhớ đến chiếc nón lá. Các bạn nói muốn tới Việt Nam du lịch trong thời gian sớm nhất.

Khi kết thúc chương trình học, mình tặng các bạn cà phê và nón lá. Các bạn đều khen cà phê Việt Nam thơm, đậm đà.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Thân Trần Bảo Ngọc (giữa) và các bạn sinh viên trao đổi tại Đại học Maine (Ảnh: NVCC).

Thân Trần Bảo Ngọc, sinh viên chương trình trao đổi quốc tế GlobalUGRAD tại Đại học Maine

Cảm kích sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô, nhà trường

Giảng viên ở hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều đến từ nhiều nước, mỗi nước lại nói tiếng Anh với một ngữ điệu, cách phát âm khác nhau. Thời gian đầu mới sang Mỹ, mình không thể nghe hiểu được khi một số thầy giáo và sinh viên nước ngoài nói chuyện.

Thầy giáo môn Nghệ thuật kể chuyện là người Nigeria. Ở buổi học đầu tiên, mình gần như không nghe được bất kì câu nào trong bài giảng của thầy. Lúc đó, mình rất lo lắng và đã nghĩ đến cảnh mình được 0.4 điểm cuối kì. Sau đó, mình trình bày khó khăn với thầy, giải thích là vì mình là sinh viên mới đến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính ở nước mình, mong thầy trong những buổi học sau có thể nói chậm lại một chút để mình dễ hiểu. Thầy vui vẻ đồng ý. Từ đó về sau, thầy giảng chậm hơn. Thầy cũng dặn các bạn trong lớp cố gắng nói chậm hơn để mình hiểu. Cuối mỗi buổi thầy thường hỏi riêng mình còn chỗ nào chưa hiểu không và gửi tài liệu cho mình. Có lẽ do sự nhiệt tình đó mà trong môn của thầy, mình luôn hăng say phát biểu xây dựng bài, bài tập, bài đọc nhiều cỡ nào cũng cố gắng hoàn thành. Kết quả là mình được 4.0 (điểm tối đa) tổng kết cuối kì của môn đó.

Một kỉ niệm khác là vào dịp thi cuối khóa. Theo chương trình, mình cần thuyết trình tại lớp và viết bài luận để lấy điểm tổng kết tất cả các môn. Tuy nhiên, cùng thời gian đó mình được Liên hợp quốc mời tới dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội thanh niên ECOSOC Youth Forum 2023 tại New York. Mình đã rất buồn vì nghĩ rằng sẽ không thể dự hội nghị ở Liên hợp quốc do trùng lịch thi cuối khóa. Khi mình trình bày khó khăn, các thầy cô đều chúc mừng mình và nhất trí cho phép mình hoàn thành bài cuối kì bằng hình thức online để có thể tham gia sự kiện tại Liên hợp quốc.

Mình thực sự vui vì các giáo viên luôn ủng hộ, cố gắng thiết kế bài giảng phù hợp nhất với từng sinh viên, nhiệt tình giải đáp tận tình mọi thắc mắc dù nhỏ nhất.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Lộc Thị Toàn (hàng dưới, thứ 2 từ phải sang) và các bạn trong một chuyến tham quan (Ảnh: NVCC).

Lộc Thị Toàn, sinh viên chương trình Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) tại Đại học bang Arizona

Bồi đắp khát khao hỗ trợ, phát triển cộng đồng

Điều mà mình ấn tượng nhất trong khóa học là buổi tình nguyện tại trung tâm The Society of St.Vincent de Paul. Tại đây, mình được thử sức với vai trò là người phục vụ bàn, mang những suất cơm miễn phí cho thực khách có hoàn cảnh khó khăn. Suốt buổi hôm đó, mình đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ khách hàng, qua đó mình thấu hiểu hơn về giá trị mà những bữa ăn miễn phí đem lại cho người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ chuyến đi này, mình càng thêm khát khao được làm công tác hỗ trợ cộng đồng.

Sau 5 tuần ở Mỹ, mình học được một bài học giá trị: hỗ trợ cồng đồng không chỉ là cung cấp nguồn lực giúp đỡ những người khó khăn mà quan trọng hơn là giúp chính họ trở thành động lực phát triển cho cộng đồng của họ.

Nhờ tham gia chương trình, mình được kết nối với những người bạn có cùng mục tiêu. Từ đó, mình biết đến và được tham gia nhiều hoạt động, dự án ý nghĩa khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo và cung cấp 5 địa chỉ trợ giúp đối với du học sinh Việt Nam sau khi Chính phủ Hoa Kỳ ban hành quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.

Giáo dục, đào tạo đóng vai trò nền tảng trong quan hệ đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Giáo dục, đào tạo đóng vai trò nền tảng trong quan hệ đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây về hợp tác giáo dục tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định: Đây là một yếu tố nền tảng nhằm củng cố sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là với thế hệ trẻ.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Với sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump nhằm giải thể Bộ Giáo dục, hệ thống giáo dục Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Tương lai của hàng triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng đang là vấn đề được quan tâm.
Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Tối 6/12, Thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới năm 2025 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Các tin bài khác

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực - động lực thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Chính sách thị thực đang ngày càng trở thành công cụ cạnh tranh điểm đến quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh thu hút khách quốc tế sau đại dịch. Việt Nam đã có những điều chỉnh tích cực, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh du lịch và nâng cao trải nghiệm nhập cảnh cho du khách.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
NSS Hoa Kỳ hỗ trợ Lạng Sơn phát triển du lịch hang động

NSS Hoa Kỳ hỗ trợ Lạng Sơn phát triển du lịch hang động

Ngày 27/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Hang động quốc gia Hoa Kỳ (NSS - National Speleological Society) theo hình thức trực tuyến. Đây là bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Lạng Sơn.
Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 29/6, Đoàn Ballet Quốc gia Cuba (Ballet Nacional de Cuba) sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm. Đây là cơ hội hiếm có để công chúng yêu nghệ thuật tận mắt chứng kiến sự giao thoa độc đáo giữa di sản văn hóa Cuba và những tác phẩm kinh điển của ballet thế giới.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động