Trang chủ Văn hóa - Du lịch
20:05 | 01/12/2023 GMT+7

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ

aa
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, quá trình học tập tại Mỹ để lại trong các du học sinh Việt Nam nhiều kỉ niệm đáng nhớ.
Mỹ tổ chức giải World Cup dành cho người vô gia cư
“Vòng tay nước Mỹ” năm 2023 - Năng lượng gắn kết
Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Dương Tấn Khang (giữa) và 2 người bạn du học sinh từ Nhật (trái) và Đức (phải) thử làm lồng đèn từ trái bí đỏ nhân dịp Halloween (Ảnh: NVCC).

Dương Tấn Khang, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính và Phân tích Dữ liệu kinh doanh tại Đại Học Wisconsin – La Crosse

Học cách tôn trọng sự khác biệt

Tại bang Wisconsin nơi mình học tập không có nhiều người da màu sinh sống, do đó, khá khó khăn để tìm được đồ ăn hay vật dụng Châu Á. Không nhiều người hiểu biết về Việt Nam. Mùa đông rất lạnh, có hôm nhiệt độ giảm tới -30 độ. Vì tất cả những lý do đó, lúc đầu, mình gặp khá nhiều khó khăn trong việc làm quen, kết bạn.

Nhờ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, dần dần, mình có nhiều bạn mới, quen với cuộc sống mới. Đến Mỹ rồi, mình mới thấy mỗi bang như một đất nước khác với luật pháp, văn hóa, cách giao tiếp,… rất khác nhau. Mình đã đi được 6 bang rồi và mình mong muốn sẽ được đi du lịch hết tổng 50 bang tại Mỹ luôn.

Mình cũng học được cách tôn trọng sự khác biệt của mọi người xung quanh. Tại Mỹ, mọi người đều có những góc nhìn và quan điểm riêng về mọi sự vật, hiện tượng. Chỉ nói riêng về âm nhạc, mỗi người bạn của mình lại thích một dòng nhạc khác nhau, người thì thích Jazz, người thì nghe Rock, người thì nghe Country. Mình nghĩ chính sự đa dạng ấy làm nên nét đặc trưng của nước Mỹ, giúp mình học hỏi được nhiều điều mới, tiếp cận những góc nhìn mới, qua đó càng thêm thấu hiểu chính mình.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Mai Trang (trái) mặc áo dài, đội nón lá trong đêm diễn văn nghệ (Ảnh: NVCC).

Nguyễn Mai Trang, sinh viên chương trình “International Youth Media Summit 2023” tại Đại Học Wisconsin – La Crosse

Lan tỏa hình ảnh Việt đến sinh viên quốc tế

Mùa hè năm 2023, mình có cơ hội tham gia chương trình học tập 2 tuần tại Mỹ. Tại đêm diễn văn nghệ trong khuôn khổ chương trình, mình đã trình diễn bài múa “Quê tôi” cùng với chiếc nón lá và mặc áo dài. Các bạn đều khen áo dài rất đẹp, phối với chiếc nón rất hợp. Một bạn người Canada đã nói với mình rằng, áo dài và nón lá là “bộ đôi hoàn hảo". Sau buổi biểu diễn văn nghệ đó, các bạn bè quốc tế ai ai cũng nhớ đến chiếc nón lá. Các bạn nói muốn tới Việt Nam du lịch trong thời gian sớm nhất.

Khi kết thúc chương trình học, mình tặng các bạn cà phê và nón lá. Các bạn đều khen cà phê Việt Nam thơm, đậm đà.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Thân Trần Bảo Ngọc (giữa) và các bạn sinh viên trao đổi tại Đại học Maine (Ảnh: NVCC).

Thân Trần Bảo Ngọc, sinh viên chương trình trao đổi quốc tế GlobalUGRAD tại Đại học Maine

Cảm kích sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô, nhà trường

Giảng viên ở hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều đến từ nhiều nước, mỗi nước lại nói tiếng Anh với một ngữ điệu, cách phát âm khác nhau. Thời gian đầu mới sang Mỹ, mình không thể nghe hiểu được khi một số thầy giáo và sinh viên nước ngoài nói chuyện.

Thầy giáo môn Nghệ thuật kể chuyện là người Nigeria. Ở buổi học đầu tiên, mình gần như không nghe được bất kì câu nào trong bài giảng của thầy. Lúc đó, mình rất lo lắng và đã nghĩ đến cảnh mình được 0.4 điểm cuối kì. Sau đó, mình trình bày khó khăn với thầy, giải thích là vì mình là sinh viên mới đến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính ở nước mình, mong thầy trong những buổi học sau có thể nói chậm lại một chút để mình dễ hiểu. Thầy vui vẻ đồng ý. Từ đó về sau, thầy giảng chậm hơn. Thầy cũng dặn các bạn trong lớp cố gắng nói chậm hơn để mình hiểu. Cuối mỗi buổi thầy thường hỏi riêng mình còn chỗ nào chưa hiểu không và gửi tài liệu cho mình. Có lẽ do sự nhiệt tình đó mà trong môn của thầy, mình luôn hăng say phát biểu xây dựng bài, bài tập, bài đọc nhiều cỡ nào cũng cố gắng hoàn thành. Kết quả là mình được 4.0 (điểm tối đa) tổng kết cuối kì của môn đó.

Một kỉ niệm khác là vào dịp thi cuối khóa. Theo chương trình, mình cần thuyết trình tại lớp và viết bài luận để lấy điểm tổng kết tất cả các môn. Tuy nhiên, cùng thời gian đó mình được Liên hợp quốc mời tới dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội thanh niên ECOSOC Youth Forum 2023 tại New York. Mình đã rất buồn vì nghĩ rằng sẽ không thể dự hội nghị ở Liên hợp quốc do trùng lịch thi cuối khóa. Khi mình trình bày khó khăn, các thầy cô đều chúc mừng mình và nhất trí cho phép mình hoàn thành bài cuối kì bằng hình thức online để có thể tham gia sự kiện tại Liên hợp quốc.

Mình thực sự vui vì các giáo viên luôn ủng hộ, cố gắng thiết kế bài giảng phù hợp nhất với từng sinh viên, nhiệt tình giải đáp tận tình mọi thắc mắc dù nhỏ nhất.

Du học sinh Việt chia sẻ kỉ niệm về nước Mỹ
Lộc Thị Toàn (hàng dưới, thứ 2 từ phải sang) và các bạn trong một chuyến tham quan (Ảnh: NVCC).

Lộc Thị Toàn, sinh viên chương trình Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) tại Đại học bang Arizona

Bồi đắp khát khao hỗ trợ, phát triển cộng đồng

Điều mà mình ấn tượng nhất trong khóa học là buổi tình nguyện tại trung tâm The Society of St.Vincent de Paul. Tại đây, mình được thử sức với vai trò là người phục vụ bàn, mang những suất cơm miễn phí cho thực khách có hoàn cảnh khó khăn. Suốt buổi hôm đó, mình đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ khách hàng, qua đó mình thấu hiểu hơn về giá trị mà những bữa ăn miễn phí đem lại cho người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ chuyến đi này, mình càng thêm khát khao được làm công tác hỗ trợ cộng đồng.

Sau 5 tuần ở Mỹ, mình học được một bài học giá trị: hỗ trợ cồng đồng không chỉ là cung cấp nguồn lực giúp đỡ những người khó khăn mà quan trọng hơn là giúp chính họ trở thành động lực phát triển cho cộng đồng của họ.

Nhờ tham gia chương trình, mình được kết nối với những người bạn có cùng mục tiêu. Từ đó, mình biết đến và được tham gia nhiều hoạt động, dự án ý nghĩa khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo và cung cấp 5 địa chỉ trợ giúp đối với du học sinh Việt Nam sau khi Chính phủ Hoa Kỳ ban hành quy định trục xuất sinh viên nước ngoài có chương trình học trực tuyến 100%.

Giáo dục, đào tạo đóng vai trò nền tảng trong quan hệ đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Giáo dục, đào tạo đóng vai trò nền tảng trong quan hệ đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây về hợp tác giáo dục tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định: Đây là một yếu tố nền tảng nhằm củng cố sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là với thế hệ trẻ.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Lần đầu tiên tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen”

Mới đây, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen (Liên bang Nga) tổ chức sự kiện “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Tyumen” lần đầu tiên tại Hội trường Quốc tế - Trung tâm Hội nghị Công viên Công nghệ Tuymen. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình quảng bá văn hóa Việt Nam tại Nga.
Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Bộ Giáo dục Mỹ giải thể: Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần lưu ý điều gì?

Với sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump nhằm giải thể Bộ Giáo dục, hệ thống giáo dục Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Tương lai của hàng triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ cũng đang là vấn đề được quan tâm.
Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Ngày hội mừng năm mới 2025 của người nước ngoài tại Cần Thơ

Tối 6/12, Thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới năm 2025 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Các tin bài khác

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo

Mới đây, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về quy hoạch kiến trúc và nghiên cứu triển khai Dự án đầu tư trục đại lộ và cảnh quan sông Hồng, một dự án được kỳ vọng thay đổi diện mạo của thủ đô. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về nội dung này.
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động