Trang chủ Kinh tế
16:38 | 18/05/2018 GMT+7

Dự án Xuân Mai Riverside: Dân phải nhập viện vì dùng nước sạch pha nước "bể phốt"?

aa
Sống giữa thủ đô Hà Nội nhưng những ngày vừa qua cư dân tòa nhà Xuân Mai Riverside không dám dùng "nước sạch" để sinh hoạt bởi nước ở đây nghi bị nhiễm nguồn nước thải và bể phốt khiến nhiều cư dân bị đau bụng, ngộ độc và phải vào viện kiểm tra sức khỏe.
Dân khốn khổ vì nước sinh hoạt nhiễm nguồn nước bể phốt

Trước sự việc nguồn nước bị nhiễm bẩm, người dân sinh sống tại khu chung cư Xuân Mai Riverside (đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) vô cùng bức xúc.

du an xuan mai riverside dan phai nhap vien vi dung nuoc sach pha nuoc be phot

Nguồn nước cung cấp cho cư dân tòa nhà Xuân Mai Riverside bị nhiễm bẩn. (Ảnh: Xuân Thoán/Đời Sống & Pháp Lý)

Thông tin trên Đời Sống & Pháp lý, chị Hiền, một cư dân cho biết: Tối ngày 12/5, cư dân khu chung cư Xuân Mai Riverside (đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) phát hiện nguồn nước sinh hoạt của tòa nhà bị ngả màu vàng, bốc mùi hôi thối kinh khủng. Ngày sau đó, có một số người bị đau bụng, ngộ độc, trong đó nhiều là trẻ em.


Từ đó đến nay, cả khu không ai dám sử dụng nước sạch để nấu ăn mà phải mua nước hay đi lấy nước ở nơi khác về dùng. Riêng căn hộ nhà chị H. 2 cháu bé đều có biểu hiện đau bụng đi ngoài liên tục nên gia đình phải đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Nhận thấy có thể nguồn nước đã bị nhiễm bẩn nặng, rất nhiều cư dân tòa nhà sau khi biết tin nhiều người bị ngộ độc sau khi sử dụng nước phải đi cấp cứu đã đồng loạt kéo xuống tầng một (nơi có ban quản lý tòa nhà) gây sức ép, yêu cầu kiểm tra làm rõ nguyên nhân tại sao nước có mùi hôi thối, có màu vàng và khiến người sử dụng bị đau bụng, ngộ độc.


du an xuan mai riverside dan phai nhap vien vi dung nuoc sach pha nuoc be phot


du an xuan mai riverside dan phai nhap vien vi dung nuoc sach pha nuoc be phot

Cư dân phải xách từng xô nước sạch về dùng (Ảnh cư dân cung cấp).



Anh Dương Văn Tuyến - một kiến trúc sư, người có căn hộ tại tầng 23 khẳng định, anh là người theo dõi vụ việc ngay từ đầu và có đi theo bộ phận kỹ thuật của ban quản lý tòa nhà đi tìm và kiểm tra xem nguyên nhân tại sao nước sinh hoạt ở chung cư này lại bị bẩn, có mùi hôi.

Sau khi kiểm tra, nguyên nhân được bộ phận kỹ thuật chỉ ra là do đường ống dẫn phân trong bể phốt của tòa nhà bị hở dẫn đến rò rỉ phân ra bên ngoài bể phốt. Tối hôm 12/5 lại có mưa to nên lượng phân đã hòa vào với nước và chảy vào hệ thống bồn chứa nước ngầm đặt bên dưới tòa nhà.

Nước này lại được máy bơm đưa lên bể chứa đặt trên mái của tòa nhà rồi được người dân xả xuống sử dụng nên mới xảy ra tình trạng mùi hôi thối và người dân bị ngộ độc.

Dân vô tư dùng nước bể phốt từ cả tháng nay mà không hề hay biết

Nhờ có trận mưa to hôm 12/5 vừa qua cư dân mới phát hiện ra nguyên nhân vì sao nước của toàn tòa nhà lại có mùi hôi thối khó chịu. Tuy nhiên, hiện tượng này được cư dân ở đây cho biết đã có từ rất lâu rồi. Cư dân cũng đã nhiều lần phản ánh về chất lượng nước với BQL nhà chung cư nhưng chất lượng nước ở đây thời gian qua vẫn không có gì thay đổi.


Chị Hằng, cư dân tòa nhà nói: "Hơn một tháng nay rồi, nước có mùi ngang và vị lạ, không phải là nước sạch như bình thường. Tuy nhiên, vì không có gì để kiểm tra và không có nguồn nước nào khác nên chúng tôi vẫn phải chấp nhận sử dụng.

Một cư dân khác bức xúc nói, gia đình chị mới chuyển vào ở tại Xuân Mai Riverside được hơn một tháng nay. Tuy nhiên, ngày nào cũng phải đi mua nước của các hộ dân ở xung quanh do không thể sử dụng được nguồn nước mà tòa nhà cấp.

Một số người phản ánh, khi sử dụng nước sinh hoạt của tòa nhà còn bị hiện tượng da trở nên sần sùi, mọc mụn, nổi nốt đầy mặt....

Hiện tại, phía CĐT là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) cũng đã khắc phục bằng bồn chứa nước để cư dân sử dụng tạm thời. Đồng thời tiến hành xúc rửa bể chứa cũng như hệ thống đường ống để khắc phục hậu quả.

Việc nguồn nước ô nhiễm cấp cho dân sử dụng này là một hồi chuông cảnh báo đối với Xuân Mai Corp về chất lượng công trình xây dựng. Không chỉ tòa nhà Xuân Mai Riverside mà dự án Chung cư HH2 – Spark Dương Nội do Xuân Mai Corp làm chủ đầu tư cũng bê bối với nạn "hễ mưa là chìm trong biển nước".

du an xuan mai riverside dan phai nhap vien vi dung nuoc sach pha nuoc be phot

Chung cư HH2 – Spark Dương Nội từng chìm trong nước khiến người dân phải bắc cầu tạm để đi. (Ảnh An ninh tiền tệ).


Cư dân dự án Chung cư HH2 – Spark Dương Nội năm nào cũng phải chịu cảnh ngập lụt khi mùa mưa tới. Năm 2016, dự án chung cư HH2 liên tiếp chìm trong biển nước. Vào ngày 24/5/2016, chung cư này từng bị nước lũ tràn vào tầng hầm để xe khiến hàng loạt xe chìm trong nước, thang máy của chung cư cũng ngừng hoạt động vì ngập.

Tiếp đó, cơn mưa lớn sáng ngày 5/7/2016 chỉ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ nhưng cũng đã làm lối vào khu chung cư HH2 Dương Nội ngập sâu có chỗ đến nửa mét khiến không ít người bị ướt khi xe bị chết máy. Việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn khổ cực.

Tuy vậy, có một điều làm cho bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên khi Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 vừa được tổ chức hồi tháng 4 mới đây lại vinh danh CĐT Xuân Mai Corp với dự án Chung cư HH2 – Spark Dương Nội lọt vào danh sách “Khu nhà ở đáng sống nhất”.

Trong khi những dự án của Xuân Mai Corp vẫn còn nhiều bất cập, cư dân đang phải sống khổ sở nhưng chủ đầu tư lại được vinh danh tại những giải thưởng lớn khiến không ít người bất bình, phẫn nộ.

Bình Lê

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Chủ xe lý giải nguyên nhân chọn VF 6 làm chiếc xe đầu đời

Trong tầm giá 700 triệu đồng, VinFast VF 6 đang trở thành lựa chọn của nhiều người mua xe lần đầu nhờ chi phí lăn bánh rẻ hơn hẳn các đối thủ cùng phân khúc nhưng trang bị thì trội hơn khá xa.
Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Ứng phó bão số 13, BSR đảm bảo an toàn cho con người và vận hành nhà máy

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (tên quốc tế: Kalmaegi) đang di chuyển nhanh theo hướng Tây - Tây Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Nguyễn Việt Thắng đã chủ trì cuộc họp khẩn với Ban lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn, trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó cấp bách, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và duy trì vận hành ổn định Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
KienlongBank ra mắt K-Rewards: Dấu ấn 30 năm gắn kết và tri ân khách hàng

KienlongBank ra mắt K-Rewards: Dấu ấn 30 năm gắn kết và tri ân khách hàng

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức ra mắt K-Rewards – hệ thống Loyalty/Điểm thưởng được tích hợp trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số KienlongBank Plus. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hành trình chuyển đổi số và khẳng định triết lý “lấy khách hàng làm trung tâm” mà KienlongBank kiên định theo đuổi suốt ba thập kỷ qua.
Cơ hội mở rộng thị trường và đầu tư Italy tại miền Trung Việt Nam

Cơ hội mở rộng thị trường và đầu tư Italy tại miền Trung Việt Nam

Ngày 06/11 tại thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Italy tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Prometeo Group khai mạc chuỗi sự kiện “Những Ngày Italy tại Đà Nẵng 2025”, trọng tâm là triển lãm “Italian Expo” giới thiệu các sản phẩm của Italy.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động