Các công trình xây dựng của khu vui chơi Thu Cúc Garden xâm phạm quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí vẫn kinh doanh dịch vụ dù đã bị yêu cầu tháo dỡ...
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Các công trình của khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden xây dựng xâm phạm vào vùng II của quy hoạch dự án Tháp Hùng Vương thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có ý kiến như sau: “Không cho phép Công ty TNHH Lục Lâm được giữ nguyên hiện trạng các công trình đã xây dựng tại khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden.

Yêu cầu Công ty thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật trong khu vực thực hiện dự án, thời gian hoàn thành trước ngày 31/3/2019…

Giao UBND TP Việt Trì giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật của Công ty”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 1)

Ngày 18/4/2019, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho biết: Tôi đã giao cho anh Đội - Thanh tra trật tự đô thị kiểm ra, rà soát báo cáo. Tôi phải nghe anh em báo cáo tổng hợp lại mới làm việc được.

Về những nội dung PV đăng ký làm việc liên quan đến những sai phạm nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì Phạm Xuân Sơn nói "vẫn chưa chuẩn bị xong".

“Các lĩnh vực đồng chí đăng ký, nó cũng là việc khó; cho nên chúng tôi thống nhất trong tập thể Ủy ban, sau đó mới phát ngôn được”, ông Sơn nói.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 2)

Lãnh đạo địa phương: UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo

Ngày 19/4/2019, trao đổi với PV về thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình tại Thu Cúc Garden theo yêu cầu tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ., ông Lưu Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú, TP Việt Trì cho biết: Theo văn bản 769 của Uỷ ban tỉnh yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 31/3; hiện nay, các công trình này chưa được tháo dỡ, UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo gì.

“Theo văn bản thì Tỉnh giao Thành phố giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép. Đến nay, chưa thấy Uỷ ban Thành phố tổ chức gì, chưa thấy Thành phố có văn bản chỉ đạo gì”, Phó Chủ tịch phường Vân Phú Lưu Văn Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Lưu Văn Hùng: “Đến thời điểm này, các công trình xây dựng tại khu vui chơi Thu Cúc Garden không được cấp phép xây dựng; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây dựng công trình không được cấp có thẩm quyền cho phép…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm (trang 1)

Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm, thừa nhận: "Sau khi thành lập, trong quá trình chờ cấp phép xây dựng, Công ty Lục Lâm có xây dựng một số hạng mục công trình chưa được cấp phép….Ngày 14/11/2018, Công ty TNHH Lục Lâm đã tự tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm…

Từ đó đến nay, Công ty TNHH Lục Lâm cũng không hoạt động kinh doanh trên khu đất đó nữa, mà do các hộ các nhân tự kinh doanh theo mô hình du lịch cộng đồng đã được nhà nước khuyến khích”.

Bị yêu cầu tháo dỡ, vẫn kinh doanh dịch vụ

Ngày 20/4/2019, PV báo Thời Đại đến thực địa khu vui chơi Thu Cúc Garden tại khu 2, phường Vân Phú,TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu xem các công trình xây dựng tại đây đã tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ hay chưa?.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Mặc dù, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu rà soát, huỷ bỏ các thủ tục, giấy tờ đã cấp liên quan đến dự án Khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden. Thế nhưng, tại đây các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí…vẫn diễn ra bình thường (ảnh chụp ngày 20/4/2019)

Hình ảnh PV ghi nhận được, các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây vẫn đông vui tấp nập, một số công trình xây dựng trong khu vui chơi trải nghiệm Thu Cúc Garden vẫn nguyên hiện trạng với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu... Theo quan sát, trên một diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư dựng nhằm mục đích kinh doanh, vui chơi, ăn uống...

Xây dựng trái phép xâm phạm vùng quy hoạch Khu di tích Đền Hùng

Theo văn bản số 257/CV-ĐH ngày 30/7/2018 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, gửi các sở ngành tỉnh Phú Thọ đề nghị kiểm tra hoạt động xây dựng, kinh doanh trong Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nêu:

“Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phát hiện việc đào, múc vận chuyển đất vườn nằm trong vùng quy hoạch Khu di tích lịch sử Đến Hùng, vị trí tại khu vực đồi cây Mít thuộc khu 2, phường Vân Phú, thuộc vùng II của quy hoạch được duyệt với chức năng là khu hạ tầng cảnh quan của nhóm dự án Tháp Hùng Vương... tại địa điểm và khu vực bà Khổng Thị Thu Cúc san gạt đất trái phép, đã xuất hiện cơ sở hoạt động kinh doanh mang tên Thu Cúc Garden với nhiều dịch vụ như vui chơi, giải trí, nhà hàng ăn uống…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Cơ quan có thẩm quyền nào của tỉnh Phú Thọ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế, phí (nếu có) khi Thu Cúc Garden thu tiền vé vào thăm quan 50.000đồng/1người lớn/1 luợt?

Được biết, chủ đầu tư của khu vui chơi Thu Cúc Garden đã thi công san gạt đất, hạ cốt nền một phần diện tích thửa đất số 38, tờ bản đồ số 09, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S 675569 do UBND thành phố Việt Trì cấp cho chủ sử dụng đất là hộ ông Hồ Minh Tâm, khu 2, phường Vân Phú để mở đường vào phía trong khu đất mà bà Cúc đã thuê mượn. Diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m.

Không dừng ở đó, nhiều công trình xây dựng trong khu vui chơi Thu Cúc Garden không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vỉ kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2 trên thửa đất số 58, tờ bản đồ số 09, chủ sử dụng đất là bà Hồ Thị Huyền, khu 2, phường Vân Phú.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Văn bản số 2755/UBND-TTĐT ngày 29/10/2019 của UBND TP Việt Trì

Chống lệnh Chủ tịch tỉnh Phú Thọ

Trước những vi phạm trên, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Quyết định số 146/QĐ-XPVPHC đối với hộ bà Hồ Thị Huyền 2 triệu đồng; Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC đối với bà Khổng Thị Thu Cúc 2 triệu đồng về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. B Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt.

Trước đó, ngày 14/11/2018, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ một số công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, đến ngày 20/4/2019, một số công trình xây dựng như nhà hàng, quán, khu vui chơi vẫn nguyên hiện trạng… chưa tháo dỡ toàn bộ theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Hàng quán, dịch vụ vui chơi tại Thu Cúc Garden chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019).

Dưới dây là một số hình ảnh PV ghi nhận ngày 20/4/2019 một số công trình xây dựng tại Thu Cúc Garden vẫn...nguyên trạng, chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019):

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
In bài viết

Truyền hình