Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 22/04/2019 GMT+7

Khu vui chơi xâm phạm Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại

aa
Các công trình xây dựng của khu vui chơi Thu Cúc Garden xâm phạm quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí vẫn kinh doanh dịch vụ dù đã bị yêu cầu tháo dỡ...
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Các công trình của khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden xây dựng xâm phạm vào vùng II của quy hoạch dự án Tháp Hùng Vương thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có ý kiến như sau: “Không cho phép Công ty TNHH Lục Lâm được giữ nguyên hiện trạng các công trình đã xây dựng tại khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden.

Yêu cầu Công ty thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật trong khu vực thực hiện dự án, thời gian hoàn thành trước ngày 31/3/2019…

Giao UBND TP Việt Trì giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật của Công ty”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 1)

Ngày 18/4/2019, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho biết: Tôi đã giao cho anh Đội - Thanh tra trật tự đô thị kiểm ra, rà soát báo cáo. Tôi phải nghe anh em báo cáo tổng hợp lại mới làm việc được.

Về những nội dung PV đăng ký làm việc liên quan đến những sai phạm nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì Phạm Xuân Sơn nói "vẫn chưa chuẩn bị xong".

“Các lĩnh vực đồng chí đăng ký, nó cũng là việc khó; cho nên chúng tôi thống nhất trong tập thể Ủy ban, sau đó mới phát ngôn được”, ông Sơn nói.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 2)

Lãnh đạo địa phương: UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo

Ngày 19/4/2019, trao đổi với PV về thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình tại Thu Cúc Garden theo yêu cầu tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ., ông Lưu Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú, TP Việt Trì cho biết: Theo văn bản 769 của Uỷ ban tỉnh yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 31/3; hiện nay, các công trình này chưa được tháo dỡ, UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo gì.

“Theo văn bản thì Tỉnh giao Thành phố giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép. Đến nay, chưa thấy Uỷ ban Thành phố tổ chức gì, chưa thấy Thành phố có văn bản chỉ đạo gì”, Phó Chủ tịch phường Vân Phú Lưu Văn Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Lưu Văn Hùng: “Đến thời điểm này, các công trình xây dựng tại khu vui chơi Thu Cúc Garden không được cấp phép xây dựng; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây dựng công trình không được cấp có thẩm quyền cho phép…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm (trang 1)

Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm, thừa nhận: "Sau khi thành lập, trong quá trình chờ cấp phép xây dựng, Công ty Lục Lâm có xây dựng một số hạng mục công trình chưa được cấp phép….Ngày 14/11/2018, Công ty TNHH Lục Lâm đã tự tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm…

Từ đó đến nay, Công ty TNHH Lục Lâm cũng không hoạt động kinh doanh trên khu đất đó nữa, mà do các hộ các nhân tự kinh doanh theo mô hình du lịch cộng đồng đã được nhà nước khuyến khích”.

Bị yêu cầu tháo dỡ, vẫn kinh doanh dịch vụ

Ngày 20/4/2019, PV báo Thời Đại đến thực địa khu vui chơi Thu Cúc Garden tại khu 2, phường Vân Phú,TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu xem các công trình xây dựng tại đây đã tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ hay chưa?.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Mặc dù, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu rà soát, huỷ bỏ các thủ tục, giấy tờ đã cấp liên quan đến dự án Khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden. Thế nhưng, tại đây các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí…vẫn diễn ra bình thường (ảnh chụp ngày 20/4/2019)

Hình ảnh PV ghi nhận được, các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây vẫn đông vui tấp nập, một số công trình xây dựng trong khu vui chơi trải nghiệm Thu Cúc Garden vẫn nguyên hiện trạng với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu... Theo quan sát, trên một diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư dựng nhằm mục đích kinh doanh, vui chơi, ăn uống...

Xây dựng trái phép xâm phạm vùng quy hoạch Khu di tích Đền Hùng

Theo văn bản số 257/CV-ĐH ngày 30/7/2018 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, gửi các sở ngành tỉnh Phú Thọ đề nghị kiểm tra hoạt động xây dựng, kinh doanh trong Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nêu:

“Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phát hiện việc đào, múc vận chuyển đất vườn nằm trong vùng quy hoạch Khu di tích lịch sử Đến Hùng, vị trí tại khu vực đồi cây Mít thuộc khu 2, phường Vân Phú, thuộc vùng II của quy hoạch được duyệt với chức năng là khu hạ tầng cảnh quan của nhóm dự án Tháp Hùng Vương... tại địa điểm và khu vực bà Khổng Thị Thu Cúc san gạt đất trái phép, đã xuất hiện cơ sở hoạt động kinh doanh mang tên Thu Cúc Garden với nhiều dịch vụ như vui chơi, giải trí, nhà hàng ăn uống…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Cơ quan có thẩm quyền nào của tỉnh Phú Thọ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế, phí (nếu có) khi Thu Cúc Garden thu tiền vé vào thăm quan 50.000đồng/1người lớn/1 luợt?

Được biết, chủ đầu tư của khu vui chơi Thu Cúc Garden đã thi công san gạt đất, hạ cốt nền một phần diện tích thửa đất số 38, tờ bản đồ số 09, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S 675569 do UBND thành phố Việt Trì cấp cho chủ sử dụng đất là hộ ông Hồ Minh Tâm, khu 2, phường Vân Phú để mở đường vào phía trong khu đất mà bà Cúc đã thuê mượn. Diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m.

Không dừng ở đó, nhiều công trình xây dựng trong khu vui chơi Thu Cúc Garden không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vỉ kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2 trên thửa đất số 58, tờ bản đồ số 09, chủ sử dụng đất là bà Hồ Thị Huyền, khu 2, phường Vân Phú.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Văn bản số 2755/UBND-TTĐT ngày 29/10/2019 của UBND TP Việt Trì

Chống lệnh Chủ tịch tỉnh Phú Thọ

Trước những vi phạm trên, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Quyết định số 146/QĐ-XPVPHC đối với hộ bà Hồ Thị Huyền 2 triệu đồng; Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC đối với bà Khổng Thị Thu Cúc 2 triệu đồng về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. B Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt.

Trước đó, ngày 14/11/2018, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ một số công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, đến ngày 20/4/2019, một số công trình xây dựng như nhà hàng, quán, khu vui chơi vẫn nguyên hiện trạng… chưa tháo dỡ toàn bộ theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Hàng quán, dịch vụ vui chơi tại Thu Cúc Garden chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019).

Dưới dây là một số hình ảnh PV ghi nhận ngày 20/4/2019 một số công trình xây dựng tại Thu Cúc Garden vẫn...nguyên trạng, chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019):

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

Xây dựng “thế trận lòng dân”, dựa vào dân để bảo vệ biên giới, vùng biển; tạo cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia... đó là những hoạt động của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, góp sức vào hành trình đưa đất nước Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, góp sức vào hành trình đưa đất nước Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

Năm 2025 khép lại với những dấu ấn lịch sử trong công tác Mặt trận, đặc biệt là bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Trước thềm năm mới Bính Ngọ 2026, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí về hành trình củng cố khối đại đoàn kết và những kỳ vọng trong năm mới.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động