Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 22/04/2019 GMT+7

Khu vui chơi xâm phạm Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại

aa
Các công trình xây dựng của khu vui chơi Thu Cúc Garden xâm phạm quy hoạch Khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí vẫn kinh doanh dịch vụ dù đã bị yêu cầu tháo dỡ...
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Các công trình của khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden xây dựng xâm phạm vào vùng II của quy hoạch dự án Tháp Hùng Vương thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có ý kiến như sau: “Không cho phép Công ty TNHH Lục Lâm được giữ nguyên hiện trạng các công trình đã xây dựng tại khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden.

Yêu cầu Công ty thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật trong khu vực thực hiện dự án, thời gian hoàn thành trước ngày 31/3/2019…

Giao UBND TP Việt Trì giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật của Công ty”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 1)

Ngày 18/4/2019, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho biết: Tôi đã giao cho anh Đội - Thanh tra trật tự đô thị kiểm ra, rà soát báo cáo. Tôi phải nghe anh em báo cáo tổng hợp lại mới làm việc được.

Về những nội dung PV đăng ký làm việc liên quan đến những sai phạm nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì Phạm Xuân Sơn nói "vẫn chưa chuẩn bị xong".

“Các lĩnh vực đồng chí đăng ký, nó cũng là việc khó; cho nên chúng tôi thống nhất trong tập thể Ủy ban, sau đó mới phát ngôn được”, ông Sơn nói.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (trang 2)

Lãnh đạo địa phương: UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo

Ngày 19/4/2019, trao đổi với PV về thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình tại Thu Cúc Garden theo yêu cầu tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 của UBND tỉnh Phú Thọ., ông Lưu Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú, TP Việt Trì cho biết: Theo văn bản 769 của Uỷ ban tỉnh yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 31/3; hiện nay, các công trình này chưa được tháo dỡ, UBND TP Việt Trì chưa có văn bản chỉ đạo gì.

“Theo văn bản thì Tỉnh giao Thành phố giám sát việc thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép. Đến nay, chưa thấy Uỷ ban Thành phố tổ chức gì, chưa thấy Thành phố có văn bản chỉ đạo gì”, Phó Chủ tịch phường Vân Phú Lưu Văn Hùng cho biết thêm.

Cũng theo ông Lưu Văn Hùng: “Đến thời điểm này, các công trình xây dựng tại khu vui chơi Thu Cúc Garden không được cấp phép xây dựng; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây dựng công trình không được cấp có thẩm quyền cho phép…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm (trang 1)

Báo cáo ngày 6/3/2019 của Công ty TNHH Lục Lâm, thừa nhận: "Sau khi thành lập, trong quá trình chờ cấp phép xây dựng, Công ty Lục Lâm có xây dựng một số hạng mục công trình chưa được cấp phép….Ngày 14/11/2018, Công ty TNHH Lục Lâm đã tự tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm…

Từ đó đến nay, Công ty TNHH Lục Lâm cũng không hoạt động kinh doanh trên khu đất đó nữa, mà do các hộ các nhân tự kinh doanh theo mô hình du lịch cộng đồng đã được nhà nước khuyến khích”.

Bị yêu cầu tháo dỡ, vẫn kinh doanh dịch vụ

Ngày 20/4/2019, PV báo Thời Đại đến thực địa khu vui chơi Thu Cúc Garden tại khu 2, phường Vân Phú,TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu xem các công trình xây dựng tại đây đã tháo dỡ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ hay chưa?.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Mặc dù, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu rà soát, huỷ bỏ các thủ tục, giấy tờ đã cấp liên quan đến dự án Khu vui chơi, trải nghiệm Thu Cúc Garden. Thế nhưng, tại đây các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí…vẫn diễn ra bình thường (ảnh chụp ngày 20/4/2019)

Hình ảnh PV ghi nhận được, các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây vẫn đông vui tấp nập, một số công trình xây dựng trong khu vui chơi trải nghiệm Thu Cúc Garden vẫn nguyên hiện trạng với các khu trải nghiệm giáo dục, thung lũng hoa, phim trường, hồ sen, khu trượt cỏ và khu phục vụ đồ uống, nhà hàng ăn, hệ thống bếp nấu... Theo quan sát, trên một diện tích đất lớn, nhiều công trình đã được chủ đầu tư dựng nhằm mục đích kinh doanh, vui chơi, ăn uống...

Xây dựng trái phép xâm phạm vùng quy hoạch Khu di tích Đền Hùng

Theo văn bản số 257/CV-ĐH ngày 30/7/2018 của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, gửi các sở ngành tỉnh Phú Thọ đề nghị kiểm tra hoạt động xây dựng, kinh doanh trong Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng có nêu:

“Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phát hiện việc đào, múc vận chuyển đất vườn nằm trong vùng quy hoạch Khu di tích lịch sử Đến Hùng, vị trí tại khu vực đồi cây Mít thuộc khu 2, phường Vân Phú, thuộc vùng II của quy hoạch được duyệt với chức năng là khu hạ tầng cảnh quan của nhóm dự án Tháp Hùng Vương... tại địa điểm và khu vực bà Khổng Thị Thu Cúc san gạt đất trái phép, đã xuất hiện cơ sở hoạt động kinh doanh mang tên Thu Cúc Garden với nhiều dịch vụ như vui chơi, giải trí, nhà hàng ăn uống…”.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Cơ quan có thẩm quyền nào của tỉnh Phú Thọ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế, phí (nếu có) khi Thu Cúc Garden thu tiền vé vào thăm quan 50.000đồng/1người lớn/1 luợt?

Được biết, chủ đầu tư của khu vui chơi Thu Cúc Garden đã thi công san gạt đất, hạ cốt nền một phần diện tích thửa đất số 38, tờ bản đồ số 09, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S 675569 do UBND thành phố Việt Trì cấp cho chủ sử dụng đất là hộ ông Hồ Minh Tâm, khu 2, phường Vân Phú để mở đường vào phía trong khu đất mà bà Cúc đã thuê mượn. Diện tích đất đã san gạt, hạ cốt nền có kích thước dài 30m, rộng 2,5m, thấp hơn so với cốt đồi hiện trạng là 3m.

Không dừng ở đó, nhiều công trình xây dựng trong khu vui chơi Thu Cúc Garden không có giấy phép xây dựng gồm một nhà có diện tích 140m2, vật liệu khung cột gỗ, lợp mái lá cọ; một tổ hợp công trình bằng khung gỗ, vỉ kèo bằng gỗ và lá cọ trên diện tích 160m2 trên thửa đất số 58, tờ bản đồ số 09, chủ sử dụng đất là bà Hồ Thị Huyền, khu 2, phường Vân Phú.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Văn bản số 2755/UBND-TTĐT ngày 29/10/2019 của UBND TP Việt Trì

Chống lệnh Chủ tịch tỉnh Phú Thọ

Trước những vi phạm trên, ngày 29/8/2018, UBND phường Vân Phú đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Quyết định số 146/QĐ-XPVPHC đối với hộ bà Hồ Thị Huyền 2 triệu đồng; Quyết định số 147/QĐ-XPVPHC đối với bà Khổng Thị Thu Cúc 2 triệu đồng về hành vi “chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa 38, tờ bản đồ số 9, tại khu 2, phường Vân Phú. B Cúc và bà Huyền đều đã chấp hành việc nộp phạt.

Trước đó, ngày 14/11/2018, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ một số công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, đến ngày 20/4/2019, một số công trình xây dựng như nhà hàng, quán, khu vui chơi vẫn nguyên hiện trạng… chưa tháo dỡ toàn bộ theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019.

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung

Hàng quán, dịch vụ vui chơi tại Thu Cúc Garden chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019).

Dưới dây là một số hình ảnh PV ghi nhận ngày 20/4/2019 một số công trình xây dựng tại Thu Cúc Garden vẫn...nguyên trạng, chưa tháo dỡ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại văn bản số 769/UBND-KTN ngày 28/2/2019 (ảnh chụp ngày 20/4/2019):

phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
phu tho i ach thao do cac cong trinh xay dung trai phep tai den hung
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

Xây dựng “thế trận lòng dân”, dựa vào dân để bảo vệ biên giới, vùng biển; tạo cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia... đó là những hoạt động của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 10/1/2025 phê duyệt khoản viện trợ dự án xây dựng mới 03 phòng chức năng điểm lẻ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Hoà tại Thôn 2 (xã Phước Hoà, huyện Phước Sơn) do tổ chức Korea Food For The Hungry International (KFHI) tài trợ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động