Khách hàng chi hơn 700 triệu để mua căn hộ mới “ngã ngửa” khi biết dự án vẫn đang là bãi đất trống, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và cái tên La Cosmo Residences cũng do phía chủ đầu tư tự đặt.
Thanh Long Bay (Nam Group): Rầm rộ rao bán, thu tiền đặt cọc khi chưa đủ điều kiện pháp lý? Dự án Eco Green Tower đổi tên thành Viễn Đông Star: "Bình mới, rượu cũ?" Dự án Charm City chưa đủ pháp lý, hàng loạt sàn phân phối đã chào bán, thu tiền của khách hàng?
du an la cosmo residences chua duoc cap phep cdt da thu hon 700 trieu cua khach hang
Dự án La Cosmo Residences tại số 350 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình thu hơn 700 triệu của khách hàng khi chưa được cấp phép.

Theo đơn phản ánh của chị H.T.T Hương, sinh năm 1970, ngụ tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang, tháng 6/2018, chị có đặt mua căn hộ số B.11.02 tại dự án La Cosmo Residences, tọa lạc tại địa chỉ số 350 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đức Khải Tân Bình địa chỉ tại số 557 – 559 Sư Vạn Hạnh, F.13, Q. 10, TP.HCM (gọi tắt là Cty Đức Khải) làm chủ đầu tư. Theo đó, chị Hương và Cty Đức Khải đã cùng nhau ký thỏa thuận quyền chọn mua căn hộ có mã là B.11.02 với giá bán căn hộ là 5 tỷ 169 triệu đồng.

Tiếp đó, chị Hương đã đóng cho Cty Đức Khải số tiền hơn 700 triệu đồng. “Trong thỏa thuận trên, phía Cty Đức Khải cũng đã cam kết rất rõ là tôi sẽ phải đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng sau khi dự án đủ điều kiện được ký hợp đồng mua bán (không được quá tháng 6/2019)”, chị Hương cho biết.

Hết tháng 6/2019, thấy phía Cty Đức Khải không thực hiện việc ký hợp đồng như hai bên đã thỏa thuận, chị Hương sốt ruột tìm hiểu thì mới biết dự án hiện vẫn đang là bãi đất trống và mới đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ngày 31/7/2019, chị Hương liên hệ tới trụ sở của Cty Đức Khải tại số 557 – 559 Sư Vạn Hạnh. Tại buổi làm việc này, chị Hương được Cty Đức Khải sắp xếp làm việc với một người tên Lâm - tự xưng là phụ trách pháp lý của Cty Đức Khải. Theo anh Lâm cho biết, hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục bàn giao đất và thực hiện xin giấy phép xây dựng. Đồng thời, tại buổi làm việc, anh Lâm cũng khẳng định, hiện Cty Đức Khải chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý tại dự án và cái tên La Cosmo Residences cũng là do phía chủ đầu tư tự đặt ra chứ chưa được cấp phép.

Quá bức xúc, chị Hương cho biết chị đã đề nghị phía Cty phải hoàn trả lại số tiền hơn 700 triệu mà chị đã đặt mua căn hộ tại dự án thì phía anh Lâm cho biết, nếu trong trường hợp chị Hương không đồng ý và cho rằng hợp đồng sai thì có thể khởi kiện ra tòa theo quy định pháp luật, còn phía Cty chưa thể thể giải quyết trả lại tiền cho khách hàng như chị Hương đã yêu cầu. “Dự án chưa được cấp phép hình thành và tiến hành xây dựng, vậy mà họ đã thu tiền của tôi. Đã vậy, đến thời hạn mà không kí hợp đồng với khách, giờ họ phủi tay, không trả lại tiền cho tôi. Thực sự là quá thiếu trách nhiệm”, chị Hương bức xúc.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM, việc ký hợp đồng mua bán đối với dự án căn hộ được quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 cụ thể như sau:

“Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.

Căn cứ quy định nêu trên đối với dự án xây dựng nhà chung cư để bán thì cần phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà và có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư mới đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Trả lời phóng viên Báo Thời Đại, UBND quận Tân Bình cho biết: Tại địa chỉ số 350 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM hiện không có dự án nào có tên là La Cosmo Residences mà chỉ có dự án Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ . Theo đó, phía UBND quận Tân Bình xác định Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ là Chung cư xây dựng lại theo chủ trương của thành phố về xây dựng lại chung cư cũ đã hư hỏng xuống cấp trên địa bàn và hiện nay dự án này mới đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Báo Thời Đại đã đến liên hệ tới trụ sở của Công ty Cổ phần Đức Khải Tân Bình tại địa chỉ số 557 – 559 Sư Vạn Hạnh, F.13, Q. 10. Tại đây phóng viên được xắp xếp làm việc với một nhân viên giới thiệu tên là Hạnh tự xưng là Trưởng phòng chăm sóc khách hàng của Công ty. Theo đó, chị Hạnh cho biết sẽ chuyển nội dung tới lãnh đạo công ty và sẽ có thông tin phản hồi sau. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ lại phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía đơn vị này.

du an la cosmo residences chua duoc cap phep cdt da thu hon 700 trieu cua khach hang Thanh Long Bay (Nam Group): Rầm rộ rao bán, thu tiền đặt cọc khi chưa đủ điều kiện pháp lý?

Dự án Thanh Long Bay được đầu tư bởi Nam Group đang tiến hành san lấp mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng nhưng ...

du an la cosmo residences chua duoc cap phep cdt da thu hon 700 trieu cua khach hang Dự án Eco Green Tower đổi tên thành Viễn Đông Star: "Bình mới, rượu cũ?"

Cái tên đầy tai tiếng Eco Green Tower giờ đây đã được thay mới bằng Viễn Đông Star cùng chủ đầu tư hoàn toàn mới ...

du an la cosmo residences chua duoc cap phep cdt da thu hon 700 trieu cua khach hang Dự án Charm City chưa đủ pháp lý, hàng loạt sàn phân phối đã chào bán, thu tiền của khách hàng?

Dự án Charm City hiện chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, thế nhưng đã có hàng loạt sàn phân phối như LEO ...

In bài viết

Truyền hình