Từ trung tâm TP. Hà Nội, qua tỉnh lộ ĐT 419 là con đường vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức với hàng hoa hai bên rực rỡ. Những ngôi nhà khang trang hai bên đường cùng với những nụ cười trẻ nhỏ, sự hiếu khách dễ mến của người dân là điều dễ thấy ở vùng đất này.
Toà tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ Đồng Tâm Toà tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ Đồng Tâm

Chiều nay (14/9), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm. Hai bị cáo Lê Đình Công và ...

Bộ Công an thông tin về việc phong tỏa một số tài khoản vụ Đồng Tâm Bộ Công an thông tin về việc phong tỏa một số tài khoản vụ Đồng Tâm

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát thông báo về việc phong tòa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ án xảy ra ...

Thôn Hoành thêm nhiều ngôi nhà mới

Con đường bê tông dẫn từ tỉnh lộ LT 419 đi thẳng vào thôn Hoành. Nhiều ngôi nhà khang trang cũng đã và đang được xây dựng. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Nam (34 tuổi), vốn là một hộ thuộc diện nghèo ở thôn Hoành cũng là một trong những hộ đang xây nhà mới.

mot ngay mua thu o dong tam
Thôn Hoành có nhiều ngôi nhà khang trang.

Mấy năm trước, có nằm mơ, anh Nam cũng không dám tin rằng, vợ chồng anh lại có được ngôi nhà khang trang kiên cố như bây giờ.

Anh kể, vợ chồng anh cưới nhau, chung hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Cả hai người vốn nghỉ học từ nhỏ, sức khỏe cũng không có nên bao năm qua vẫn sống trong cảnh cơm lo từng bữa. Nhiều lần, vợ chồng động viên nhau, dặn lòng cố gắng lao động, gom góp đủ tiền xây nhà để con cái đỡ khổ. Rồi những đứa con ra đời, mục tiêu xây nhà càng trở lên khó khăn hơn. Ngày nhận được thông tin gia đình sẽ được Đoàn thanh niên hỗ trợ kinh phí để vợ chồng có được ngôi nhà mới, vợ anh Nam đã mừng rơi nước mắt.

mot ngay mua thu o dong tam
Ngôi nhà anh Nam đang xây dựng có một phần kinh phí hỗ trợ của Đoàn Thanh niên.

“Tâm nguyện bao năm qua của vợ chồng chuẩn bị thành hiện thực. Tương lai sắp tới sẽ là những điều tốt đẹp, con cái không phải chịu cảnh dột khắp nhà mỗi khi mưa tới, bữa cơm bây giờ cũng không còn bố mẹ nhìn nhau nhường con miếng thịt như trước kia…”, vợ anh Nam tâm sự với chồng.

Trong chuyến về Đồng Tâm lần này, chúng tôi cũng đã có cuộc gặp với ông Lê Đình Lưỡng, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Mới nhận trọng trách từ tháng 2/2020, chỉ sau gần 8 tháng, ông Lưỡng đã chứng kiến cuộc sống đổi thay từng ngày của người dân thôn Hoành.

Theo ông Trưởng thôn, để có được sự thay đổi trong thời gian qua, ngoài sự cố gắng của người dân thôn Hoành, còn có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và các tổ chức đoàn thể cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.

“Những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương luôn được duy trì. Các hội thi thể thao, văn nghệ luôn được diễn ra khiến đời sống người dân vui tươi hơn. Vừa qua dịp 2/9/2020 nếu như không bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì giải thi đấu bóng đá chào mừng ngày Quốc khánh cũng đã được diễn ra sôi nổi như bao năm trước. Tại thôn Đồng Mít, thôn Hoành cũng thường xuyên có chương trình giao lưu văn nghệ với đoàn thanh niên, đơn vị bộ đội thắm đượm tình quân dân”, ông Bùi Văn Thìn, cán bộ phụ trách văn hóa xã Đồng Tâm cho biết.

Mục tiêu nông thôn mới

Hiện tại, người dân và chính quyền xã Đồng Tâm đang phấn đấu cho mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021. Sẽ không quá khó khăn bởi ở đây, đã có sự đồng thuận rất cao từ tập thể các cấp, quyết tâm thực hiện mục tiêu này. Các công việc chung như giao thông, thủy lợi đều được người dân hưởng ứng. Mọi người dân xã Đồng Tâm đều ý thức làm cho quê hương tươi đẹp hơn, từ những hành động nhỏ như trồng thêm rặng hoa ven đường đến phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm.

mot ngay mua thu o dong tam
Trẻ em Đồng Tâm bước vào năm học mới.

Dù vẫn là một xã còn nhiều khó khăn nhưng từ năm 2012, Trường Tiểu học xã Đồng Tâm đã đạt chuẩn Quốc gia. Bà Lê Thị Túy, Hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường huy động được 100% số trẻ đến lớp đúng độ tuổi, tỉ lệ chuyển lớp, chuyển cấp, hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Năm học 2018 – 2019, trường có 104 em học sinh giỏi cấp huyện, trong đó, 27 em học sinh đạt giải nhất, 38 em đạt giải nhì, 33 em đạt giải 3 và 6 em đạt giải khuyến khích cấp huyện. Trong đó, có nhiều trẻ ở thôn Hoành, thôn Đồng Mít…

Tại thôn Hoành, khi tổ chức Hội nghị Đại biểu Nhân dân, không khí đã rất khác. Bà con vui vẻ, phấn khởi, nhiệt tình trao đổi, thảo luận; nội dung đi thẳng vào những vấn đề thiết thực của cuộc sống.

Chẳng hạn, việc xây dựng hệ thống thoát nước ở thôn Hoành sau nhiều năm chưa thể thực hiện thì chỉ trong vài tháng qua đã hoàn thành. Thậm chí, có hai hộ gia đình đã đồng thuận cho đường cống thoát nước chạy qua vườn nhà.

Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, Hoàng Thanh Hương thông tin thêm, trong vụ xuân 2020, diện tích đất trồng lúa ở Đồng Tâm đạt 99,14%, tỷ lệ cao nhất trong nhiều năm qua. Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã tương đối ổn định, đời sống của người dân được cải thiện theo hướng phong phú, đa dạng hơn. Đồng Tâm cũng là một trong những xã đứng đầu huyện Mỹ Đức về đóng góp ủng hộ chính quyền phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền thu được là gần 200 triệu đồng.

mot ngay mua thu o dong tam
Nghề mộc là một trong những nghề chủ đạo của Đồng Tâm.

"Hiện nay, người dân Đồng Tâm vẫn thường xuyên phải đi buôn bán ở những nơi khác. Mục tiêu của xã trong tương lại sẽ tạo ra việc làm tại chỗ cho người dân thông qua sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp như nghề thêu hàng tranh, hàng chợ, may gia công, hàng mộc, sản xuất vật liệu xây dựng... để đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân", ông Hương bày tỏ kỳ vọng.

Toà tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ Đồng Tâm Toà tuyên án tử hình 2 bị cáo trong vụ Đồng Tâm

Chiều nay (14/9), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm. Hai bị cáo Lê Đình Công và ...

Vụ Đồng Tâm: Truy tặng huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ hy sinh Vụ Đồng Tâm: Truy tặng huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ hy sinh

Theo quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, 3 chiến sỹ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm ...

In bài viết

Truyền hình