Trang chủ Kinh tế
09:30 | 16/12/2024 GMT+7

Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

aa
Theo chuyên gia Dragon Capital, dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu những động lực để đạt tăng trưởng 8% năm 2025
TS. Nguyễn Trí Hiếu: 4 “biến số” với nền kinh tế Việt Nam năm 2025
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài
(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới phát hành, ông Nguyễn Quang Hưng, CFA Chuyên gia Kinh tế cấp cao Dragon Capital đã đưa ra những đánh giá, dự báo về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán trong bối cảnh yếu tố bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Hưng, chỉ số kinh tế của Việt Nam trong tháng 11 phản ánh bức tranh đa chiều. Hoạt động xuất khẩu tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,7 tỷ USD; hoạt động nhập khẩu tăng 13,6% đạt 32,6 tỷ USD. Thặng dư thương mại khoảng 1,1 tỷ USD. Ngành sản xuất công nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,3% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn mức trung bình hàng quý 10% trong quý 3 năm 2024 bởi tác động của bão Yagi.

Mặt khác, chỉ số PMI Việt Nam đã giảm từ 51,3 trong tháng 10 xuống 50,5 trong tháng 11. Giải ngân đầu tư công từ đầu năm đạt 60,4%, thấp hơn mức 65,3% của cùng kỳ năm trước, do đó sẽ là thách thức không nhỏ cho việc đạt mục tiêu 95% giải ngân vào ngày 31/01/2025, nhất là khi Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1.

Dù vậy, chuyên gia Dragon Capital cho rằng áp lực từ bên ngoài vẫn hiện hữu. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại trên mức 4% cùng với đồng USD mạnh lên đã tạo áp lực lên các đồng tiền thị trường mới nổi, khiến đồng VND mất giá khoảng 4% từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo áp thuế suất chống bán phá giá từ 21% đến 271% đối với tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, tác động trực tiếp đến Việt Nam được dự báo ở mức hạn chế do việc áp thuế suất sẽ tác động chủ yếu đến các doanh nghiệp FDI Trung Quốc và các doanh nghiệp trong nước đã lường trước được rủi ro chuyển tải bất hợp pháp.

Điểm sáng là Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các tập đoàn đa quốc gia. Đáng chú ý, CEO của Nvidia, Jensen Huang đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai và ký kết mở Trung tâm R&D và Trung tâm Dữ liệu AI. Mục tiêu của Nvidia là "xây dựng cơ sở hạ tầng AI, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ các startup AI" tại Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua, Quốc hội đã thông qua 18 luật, 21 nghị quyết giúp thúc đẩy và tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Luật Chứng khoán (sửa đổi) và Luật Đầu tư Công (sửa đổi) là hai luật có tác động lớn đến thị trường và lợi nhuận doanh nghiệp năm 2025. Quốc hội cũng thông qua việc gia hạn giảm 2% thuế VAT đến giữa năm 2025, đồng thời nhất trí thành lập Quỹ Hỗ trợ đầu tư nhằm giảm bớt tác động của thuế tối thiểu toàn cầu.

Trong chiến lược cải cách của Chính phủ, ba lĩnh vực trọng tâm đã được xác định: (1) số hóa và công nghệ, (2) phát triển cơ sở hạ tầng (yếu tố quan trọng để tiếp tục thu hút FDI) và (3) tái cấu trúc hệ thống hành chính, lập pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Những thay đổi này hướng đến hỗ trợ phát triển kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 7% trong năm 2024, với kỳ vọng đạt mức cao hơn vào năm 2025.

Về thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index trong tháng 11 ghi nhận sự biến động đáng kể, chịu ảnh hưởng từ áp lực bán ròng của khối ngoại. Giá trị bán ròng đạt đỉnh 577 triệu USD do lo ngại về chính sách thương mại của Tổng thống Trump. Đến cuối tháng, giá trị bán ròng giảm nhẹ xuống còn 540 triệu USD khi định giá đã điều chỉnh về mức hấp dẫn hơn.

So với giai đoạn căng thẳng thương mại năm 2018, khi rủi ro gia tăng bởi định giá cao và các đợt niêm yết mới, Dragon Capital cho rằng thị trường hiện tại đã phản ánh phần lớn những bất ổn hiện hữu. Tính đến cuối tháng 11, chỉ số giao dịch ở mức P/E 12 tháng gần nhất là 13,7 lần và P/E dự phóng năm 2024 là 11,8 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình năm 2018 (19 lần) và mức trung bình 5 năm (17,1 lần). P/E dự phóng năm 2025 ở mức khoảng 10 lần.

“Dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực”, chuyên gia Dragon Capital cho biết đồng thời đưa ra dự báo, triển khai hệ thống giao dịch KRX và tiến trình nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ thu hút thêm sự quan tâm từ nhà đầu tư.

Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Dù có rung lắc xuất hiện trước phiên ATC, trạng thái đi ngang vẫn là chủ đạo trong 4 phiên vừa qua của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chuyên gia chứng khoán Chuyên gia chứng khoán "gọi" tên những nhóm cổ phiếu triển vọng đầu tư trong 2025
Các chuyên gia cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán năm 2025 sẽ tích cực hơn nhờ những chất xúc tác như tăng trưởng GDP khởi sắc, hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng tốt, đẩy mạnh đầu tư công cũng như kỳ vọng câu chuyện nâng hạng thị trường.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.

Các tin bài khác

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Ngày 03 tháng 02 năm 2026 - Bodor Laser, doanh nghiệp toàn cầu chuyên cung cấp giải pháp cắt laser, vừa chính thức ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK, đồng thời giới thiệu khái niệm mới mang tên "Siêu tốc" dành cho lĩnh vực gia công ống.
Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam nhận cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”

Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam nhận cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”

Ngày 2/2, tại TP Cần Thơ, Tổ chức The Rice Trader phối hợp với Hiệp hội Ngành hàng Lúa gạo Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ trao cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025” cho sản phẩm gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam.
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chương trình ưu đãi "SME Fast Track 2026". Đây là chìa khóa cho bài toán vốn, chi phí vận hành và công nghệ tài chính giúp doanh nghiệp SME tăng tốc ngay từ vạch xuất phát.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động