Trang chủ Kinh tế
09:30 | 16/12/2024 GMT+7

Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài

aa
Theo chuyên gia Dragon Capital, dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu những động lực để đạt tăng trưởng 8% năm 2025
TS. Nguyễn Trí Hiếu: 4 “biến số” với nền kinh tế Việt Nam năm 2025
Động lực tăng trưởng nội tại Việt Nam cho thấy triển vọng tích cực dù đối mặt nguy cơ rủi ro bên ngoài
(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới phát hành, ông Nguyễn Quang Hưng, CFA Chuyên gia Kinh tế cấp cao Dragon Capital đã đưa ra những đánh giá, dự báo về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán trong bối cảnh yếu tố bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Hưng, chỉ số kinh tế của Việt Nam trong tháng 11 phản ánh bức tranh đa chiều. Hoạt động xuất khẩu tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,7 tỷ USD; hoạt động nhập khẩu tăng 13,6% đạt 32,6 tỷ USD. Thặng dư thương mại khoảng 1,1 tỷ USD. Ngành sản xuất công nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,3% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn mức trung bình hàng quý 10% trong quý 3 năm 2024 bởi tác động của bão Yagi.

Mặt khác, chỉ số PMI Việt Nam đã giảm từ 51,3 trong tháng 10 xuống 50,5 trong tháng 11. Giải ngân đầu tư công từ đầu năm đạt 60,4%, thấp hơn mức 65,3% của cùng kỳ năm trước, do đó sẽ là thách thức không nhỏ cho việc đạt mục tiêu 95% giải ngân vào ngày 31/01/2025, nhất là khi Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1.

Dù vậy, chuyên gia Dragon Capital cho rằng áp lực từ bên ngoài vẫn hiện hữu. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại trên mức 4% cùng với đồng USD mạnh lên đã tạo áp lực lên các đồng tiền thị trường mới nổi, khiến đồng VND mất giá khoảng 4% từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo áp thuế suất chống bán phá giá từ 21% đến 271% đối với tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, tác động trực tiếp đến Việt Nam được dự báo ở mức hạn chế do việc áp thuế suất sẽ tác động chủ yếu đến các doanh nghiệp FDI Trung Quốc và các doanh nghiệp trong nước đã lường trước được rủi ro chuyển tải bất hợp pháp.

Điểm sáng là Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các tập đoàn đa quốc gia. Đáng chú ý, CEO của Nvidia, Jensen Huang đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai và ký kết mở Trung tâm R&D và Trung tâm Dữ liệu AI. Mục tiêu của Nvidia là "xây dựng cơ sở hạ tầng AI, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ các startup AI" tại Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua, Quốc hội đã thông qua 18 luật, 21 nghị quyết giúp thúc đẩy và tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Luật Chứng khoán (sửa đổi) và Luật Đầu tư Công (sửa đổi) là hai luật có tác động lớn đến thị trường và lợi nhuận doanh nghiệp năm 2025. Quốc hội cũng thông qua việc gia hạn giảm 2% thuế VAT đến giữa năm 2025, đồng thời nhất trí thành lập Quỹ Hỗ trợ đầu tư nhằm giảm bớt tác động của thuế tối thiểu toàn cầu.

Trong chiến lược cải cách của Chính phủ, ba lĩnh vực trọng tâm đã được xác định: (1) số hóa và công nghệ, (2) phát triển cơ sở hạ tầng (yếu tố quan trọng để tiếp tục thu hút FDI) và (3) tái cấu trúc hệ thống hành chính, lập pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Những thay đổi này hướng đến hỗ trợ phát triển kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 7% trong năm 2024, với kỳ vọng đạt mức cao hơn vào năm 2025.

Về thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index trong tháng 11 ghi nhận sự biến động đáng kể, chịu ảnh hưởng từ áp lực bán ròng của khối ngoại. Giá trị bán ròng đạt đỉnh 577 triệu USD do lo ngại về chính sách thương mại của Tổng thống Trump. Đến cuối tháng, giá trị bán ròng giảm nhẹ xuống còn 540 triệu USD khi định giá đã điều chỉnh về mức hấp dẫn hơn.

So với giai đoạn căng thẳng thương mại năm 2018, khi rủi ro gia tăng bởi định giá cao và các đợt niêm yết mới, Dragon Capital cho rằng thị trường hiện tại đã phản ánh phần lớn những bất ổn hiện hữu. Tính đến cuối tháng 11, chỉ số giao dịch ở mức P/E 12 tháng gần nhất là 13,7 lần và P/E dự phóng năm 2024 là 11,8 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình năm 2018 (19 lần) và mức trung bình 5 năm (17,1 lần). P/E dự phóng năm 2025 ở mức khoảng 10 lần.

“Dù các yếu tố bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro nhưng các động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam và nỗ lực hiện đại hóa của Chính phủ lại cho thấy triển vọng tích cực”, chuyên gia Dragon Capital cho biết đồng thời đưa ra dự báo, triển khai hệ thống giao dịch KRX và tiến trình nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ thu hút thêm sự quan tâm từ nhà đầu tư.

Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Phiên đi ngang thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán
Dù có rung lắc xuất hiện trước phiên ATC, trạng thái đi ngang vẫn là chủ đạo trong 4 phiên vừa qua của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chuyên gia chứng khoán Chuyên gia chứng khoán "gọi" tên những nhóm cổ phiếu triển vọng đầu tư trong 2025
Các chuyên gia cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán năm 2025 sẽ tích cực hơn nhờ những chất xúc tác như tăng trưởng GDP khởi sắc, hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng tốt, đẩy mạnh đầu tư công cũng như kỳ vọng câu chuyện nâng hạng thị trường.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất

Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về việc không chấp nhận tăng trưởng thấp, dồn lực thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025

Kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa X ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt 8,39%, dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ trong năm đầu của nhiệm kỳ mới.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.

Các tin bài khác

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động