Đội ngũ ông Trump đã đệ một đơn kiện lên Tòa án tối cao bang Wisconsin yêu cầu tòa xem xét hủy bỏ tính hợp lệ của hơn 221.000 lá phiếu bỏ ở các hạt Dane và Milwaukee – hai bang thiên về Dân chủ.
Ông Trump tức tối vì sự thờ ơ của phó tướng Mike Pence đối với cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Ông Trump tức tối vì sự thờ ơ của phó tướng Mike Pence đối với cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử
Tổng thống Trump Tổng thống Trump "hết hy vọng" ở Wisconsin

Theo hãng tin AP, ngày 29-12 (giờ Mỹ), đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã gửi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ xin tòa ra một Writ of Certiorary (lệnh của Tòa án tối cao yêu cầu tòa cấp dưới chuyển hồ sơ của một vụ việc mà Tòa tối cao sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm) để xem xét lại vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ở bang Wisconsin.

Theo kết quả kiểm phiếu bang Wisconsin công bố, ông Trump thua ứng viên Dân chủ Joe Biden khoảng 21.000 phiếu phổ thông ở Wisconsin.

Đội ngũ pháp lý của Trump lại yêu cầu Tòa tối cao xử lại vụ kiện ở Wisconsin
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Business Insider

Được biết, đội ngũ ông Trump đã từng đệ một đơn kiện lên Tòa án tối cao bang Wisconsin yêu cầu tòa xem xét hủy bỏ tính hợp lệ của hơn 221.000 lá phiếu bỏ ở các hạt Dane và Milwaukee – hai bang thiên về Dân chủ. Phần lớn trong số này là các lá phiếu bỏ vắng mặt theo hình thức qua thư gửi bưu điện. Tuy nhiên, đơn kiện này đã bị Tòa án tối cao bang Wisconsin bác.

Giờ đây, đội ngũ ông Trump muốn Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử ở Wisconsin thất bại và cho phép nghị viện bang vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát chỉ định các đại cử tri của bang.

Theo tuyên bố của đội ngũ ông Trump do luật sư Rudy Giuliani dẫn đầu, Tòa án tối cao bang Wisconsin “đã công nhận hơn 50.000 lá phiếu bỏ vắng mặt bất hợp pháp, vi phạm Điều II Hiến pháp Mỹ và luật Wisconsin”.

Theo ông Jim Troupis – luật sư trưởng phía ông Trump ở bang Wisconsin, nếu Tòa án tối cao Mỹ xem xét đơn của phía ông Trump thì kết quả bầu cử ở Wisconsin sẽ thay đổi.

Như vậy, đây là lần thứ hai đội ngũ ông Trump đưa chuyện kiện tụng bầu cử lên Tòa án tối cao Mỹ.

Cách đây chưa lâu, ngày 20-12 phía ông Trump cũng yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ đảo ngược ba phán quyết của Tòa án tối cao bang Pennsylvania liên quan các phiếu bầu gửi qua thư, cũng như cho phép nghị viện bang chọn đại cử tri.

Ngoài các bang này, các đơn kiện bầu cử của phía ông Trump ở các bang khác cũng không có kết quả, phần lớn bị bác vì không có chứng cứ chứng minh cuộc bầu cử bị gian lận.

Nhóm pháp lý của ông Trump tuyên bố phát hiện máy tính đếm sai 68% phiếu bầu ở Michigan Nhóm pháp lý của ông Trump tuyên bố phát hiện máy tính đếm sai 68% phiếu bầu ở Michigan
Ông Trump cảm thấy thất vọng về Tòa Tối cao vì Ông Trump cảm thấy thất vọng về Tòa Tối cao vì "không đủ can đảm" để xử vụ kiện của Texas
In bài viết

Truyền hình