Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:08 | 27/10/2020 GMT+7

Đối ngoại nhân dân là nhiệm vụ của mọi tầng lớp nhân dân

aa
Hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND) là vận động bạn bè các nước ủng hộ nhân dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như phấn đấu cho một thế giới hòa bình, tiến bộ và phát triển.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân
Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19

Làm ĐNND dựa trên một nguyên lý nền tảng là nhân dân ở bất cứ quốc gia nào cũng mong muốn được sống trong hòa bình, no ấm, hạnh phúc và có quan hệ hữu nghị với nhau. Vì vậy, dù ở quốc gia, dân tộc nào thì nhân dân cũng luôn có xu hướng vì quyền lợi chính đáng của cộng đồng, luôn đứng về lẽ phải, chính nghĩa. Vì vậy việc tranh thủ nhân dân là rất quan trọng. Kể cả trong trường hợp chính quyền quốc gia nào đó có chính sách, chủ trương không phù hợp hay đối nghịch với Việt Nam, nhưng khi tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân nước đó, thì lực lượng quần chúng ấy có thể tác động, buộc chính quyền họ phải thay đổi chính sách.

Bằng chứng là phong trào nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ, các làn sóng phản chiến rất mạnh mẽ ở Mỹ và trên nhiều quốc gia. Cùng với những thắng lợi của Việt Nam trên mặt trận, thì sự đấu tranh của nhân dân Mỹ, nhân dân quốc tế đã khiến Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam. Như vậy có thể hiểu là nhân dân ở bất cứ đâu cũng đứng về lẽ phải.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một gia đình công nhân Hung-ga-ri ở Thủ đô Budapet, tháng 8/1957 (Ảnh: baomoi)
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một gia đình công nhân Hung-ga-ri ở Thủ đô Budapet, tháng 8/1957 (Ảnh: baomoi)

Việt Nam là dân tộc được nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới yêu mến, được ngưỡng mộ và yêu mến vì chúng ta đã sống, chiến đấu, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hi sinh cho chính nghĩa, cho lý tưởng hòa bình, độc lập, tự do. Lúc đó Việt Nam là biểu tượng lương tri của loài người. Uy tín đó còn dư âm đến tận ngày nay, nhất là trong tình cảm của những người bạn thuộc thế hệ trước.

Trong giai đoạn hòa bình, Việt Nam cũng có những thành tựu lớn được nhân dân các nước đánh giá tốt, từ một nước thoát ra trong chiến tranh đổ nát, thiếu thốn lương thực nay đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, công cuộc đổi mới toàn diện thành công, đưa đời sống nhân dân đi lên nhanh chóng… Tuy nhiên, thời đại ngày nay, như thế là chưa đủ. Quốc tế nhìn vào Việt Nam thấy còn nhiều mặt chưa được. Việt Nam cần phải tích cực nhiều hơn nữa trong vấn đề vận động sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, họ sẽ góp phần giúp chúng ta khắc phục những khó khăn, yếu kém, hạn chế…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hoạt động ĐNND ngày nay có thuận lợi và khó khăn không giống trước kia. Trước đây, Việt Nam dễ chiếm được cảm tình của thế giới bởi chúng ta phải kháng chiến cứu nước. Bản thân cuộc kháng chiến đó đã rất vĩ đại, rất đáng khâm phục rồi, chỉ cần nói với bạn bè về sự gian khổ, ác liệt, sự anh dũng, kiên cường và lý tưởng cao cả, lòng yêu chuộng hòa bình, thống nhất đất nước đã đủ làm nên những tình cảm đẹp trong lòng bạn bè. Nhưng ngày nay công tác ĐNND cần làm cho bạn hiểu về mọi mặt của đất nước, của nhân dân, của xã hội mình. Và cũng phải thừa nhận rằng, đất nước ta hiện nay cũng còn không ít mặt chưa làm tốt, khiến bạn bè thiếu thiện cảm. Do vậy, hoạt động ĐNND muốn tốt thì bản thân nhân dân, đất nước ta phải tự nâng mình lên, phát huy những giá trị truyền thống, những mặt tốt và sửa chữa những mặt chưa tốt để bạn bè thấy rằng chúng ta không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà cũng rất giỏi trong xây dựng kinh tế xã hội thời bình. Được vậy rồi sau mới nói đến hoạt động chuyên môn của người làm đối ngoại.

Công tác ĐNND thời nay là nhiệm vụ của mọi tầng lớp nhân dân vì đây là thời đại hội nhập toàn cầu. Để có bạn bè, để được tôn trọng, được yêu mến, được ủng hộ, giúp đỡ thì bắt buộc dân trí phải cao, nếp sống phải giàu văn hóa… Việc đó tự người dân làm chưa đủ mà phải có lãnh đạo, chỉ đạo, quan điểm, cơ chế, chính sách của các cấp, các bộ ngành, địa phương… Còn với người dân, việc đối ngoại đầu tiên có thể làm là hợp tác làm ăn kinh tế, thương mại. Chữ tín ở đây phải được đặt lên hàng đầu… Hàng hóa bán cho nước ngoài phải thật chất. Phải làm sao cứ nhìn thấy hàng Việt Nam là người ta tin, người ta quý. Muốn có bạn thì phải trung thực, chân thành.

Làm ĐNDN, chúng ta phải thông tin trung thực về mình, đất nước mình chứ không chỉ phô diễn một chiều, chỉ nói về những vấn đề tích cực, trao đổi để bạn bè quốc tế hiểu, chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ. Tất nhiên sự trao đổi thì cũng phải biết chừng mực, không để ảnh hưởng tới đất nước, không để người nghe hiểu lầm… Bây giờ chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới, chúng ta phải bày tỏ cho bạn hiểu được đường lối của mình, lý tưởng của mình. Người cán bộ ĐNND bây giờ phải am hiểu nhiều lĩnh vực, cả chính trị, kinh tế, văn hóa… Và nhất là phải giỏi ngoại ngữ. Như vậy là chúng ta luôn phải đứng về lẽ phải, về sự tiến bộ, hòa bình và phát triển. Chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức, bản lĩnh trí tuệ và cần chân thành trong tình bạn.

Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (phần 3) Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (phần 3)

Thời kỳ 1975-1992, Đối ngoại nhân dân góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, chống bao vây, cấm vận, xây dựng và bảo vệ ...

Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp Hữu nghị (phần 2) Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp Hữu nghị (phần 2)

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975): Hoạt động động đối ngoại nhân dân phát triển mạnh mẽ.

Quá trình hình thành và phát triển của Liên hiệp Hữu nghị (phần 1) Quá trình hình thành và phát triển của Liên hiệp Hữu nghị (phần 1)

Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954)

Theo VUFO
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động