Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:33 | 20/01/2015 GMT+7

Đòi lại Hoàng Sa bằng dũng khí dân tộc

aa
Đúng 41 năm sau khi Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa (19/1/1974), những nhân chứng Hoàng Sa một thời lại ngồi lại với nhau trong niềm đau đáu: Đến bao giờ Hoàng Sa, máu thịt của dân tộc Việt Nam trở về với đất mẹ?!

Chiều 19/1, buổi lễ gặp gỡ nhân chứng Hoàng Sa do UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng tổ chức cũng như là buổi tưởng niệm, ghi nhớ sự hy sinh của những người con đất Việt đã anh dũng ngã xuống vì chủ quyền Tổ quốc.

Không nguôi nhớ Hoàng Sa

Ông Nguyễn Văn Cúc (63 tuổi, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) còn nhớ như in một thời trai trẻ đã sống vì Hoàng Sa. Ông Cúc kể đã ba lần ông ra Hoàng Sa để khảo sát, sửa chữa và xây dựng các bể ngầm chứa nước mưa phục vụ cho cả quần đảo Hoàng Sa.

“Lần thứ ba tôi ra là cuối tháng 12/1973 để lấy mẫu đất, khảo sát và xây dựng sân bay. Khi chúng tôi đang chuẩn bị lên tàu về lại đất liền thì tàu chiến, tàu đánh cá được trang bị vũ trang của Trung Quốc khiêu khích, tiến đến gần đảo Hoàng Sa. Cuối cùng chiến trận nổ ra, hải quân Trung Quốc ngang nhiên xả súng vào chúng tôi. Nhiều đồng đội của tôi đã ngã xuống, tôi và một số anh em bị Trung Quốc bắt đưa về giam tại đảo Hải Nam” - ông Cúc bùi ngùi nhớ lại.

Sau một thời gian bị tạm giam, ông Cúc được đưa qua Hong Kong và trao trả về nước. Ông Cúc tâm sự cứ đến gần ngày 19/1 hằng năm là ông không tài nào ngủ được. Hễ chợp mắt là hình ảnh đồng đội ngã xuống vì biển thiêng dân tộc lại hiện về. Những cảm xúc một thời trên đảo và trận hải chiến 1974 cứ thế vọng về làm buốt trái tim ông. Trong những tiếng vọng về ấy có cả tiếng sóng Hoàng Sa lao xao, tiếng đồng đội nghịch ngợm í ới ngụp lặn ở biển Hoàng Sa.

Đã 41 năm trôi qua chúng tôi vẫn không nguôi nhớ đến phần máu thịt của dân tộc đang bị Trung Quốc chiếm đóng. 41 năm trôi qua, nguyện vọng của chúng tôi là thế hệ trẻ hãy luôn nhớ rằng Hoàng Sa mãi là của Việt Nam, mãi là phần máu thịt của dân tộc này. Thế hệ chúng tôi đã không đòi lại được Hoàng Sa thì thế hệ trẻ hôm nay hãy hun đúc tình yêu nước, hun đúc sự quyết tâm để lấy lại Hoàng Sa vào một ngày gần nhất” - ông Cúc nói với ánh mắt rực sáng.

doi lai hoang sa bang dung khi dan toc

Tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam trong thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào tháng 5/2014. Ảnh: Lê Phi

doi lai hoang sa bang dung khi dan toc

Các nhân chứng Hoàng Sa luôn đau đáu mong chờ ngày Hoàng Sa trở về với đất mẹ. Ảnh: Lê Phi

Ông Trần Văn Sơn (68 tuổi, phường Khuê Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bộc bạch: “Trong tâm thức của những người từng sinh sống trên Hoàng Sa như anh em chúng tôi đều mong muốn một ngày tiếp tục được cầm súng để đòi lại những gì đã mất”.

Ông Sơn nhìn chăm chăm vào chiếc đĩa DVD bộ phim tài liệu “Những cột mốc người” vừa được UBND huyện Hoàng Sa tặng. Bộ phim nói về Hoàng Sa từ lúc cha ông ta ra chinh phục đảo đến những giây phút không thể nào quên khi hải quân Trung Quốc đổ bộ lên đảo, bất chấp luật pháp quốc tế cướp mất Hoàng Sa vốn là phần máu thịt thiêng liêng của Việt Nam giữa trùng khơi mà bao đời cha ông gầy dựng.

“Chúng tôi chỉ có một nguyện ước, con cháu Việt Nam hãy luôn nhớ Hoàng Sa là của Việt Nam chứ chưa bao giờ của Trung Quốc. Hãy khắc ghi điều đó, hãy nhớ để rồi quyết tâm đấu tranh đòi lại Hoàng Sa về với đất Việt” - ông Sơn cúi người lén gạt dòng nước mắt.

Tin vào thế hệ trẻ

Trong buổi gặp mặt, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch huyện Hoàng Sa, cùng cầm tay những nhân chứng Hoàng Sa thể hiện sự tưởng niệm sâu sắc. Những cái nắm tay rất chặt, rất thân tình ấy như lời nhắn nhủ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ quên ngày 19/1/1974 năm ấy. Ông Đặng Công Ngữ tâm sự năm 2014 cũng là một năm mà Trung Quốc lại thách thức lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khiến lòng yêu nước của dân tộc Việt lại sục sôi.

Theo ông Đặng Công Ngữ, chúng ta cần phải mạnh dạn đấu tranh với Trung Quốc. Đấu tranh một cách trực diện và không ngần ngại, không khoan nhượng. “Mỗi người dân và cả dân tộc cần phải thể hiện dũng khí trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Chúng ta phải cùng chung tay để một ngày không xa đòi lại được Hoàng Sa” - ông Ngữ tâm tư.

Ông Bùi Văn Tiếng (Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng) thì quả quyết ông hoàn toàn có thể tin tưởng vào thế hệ trẻ .“TP Đà Nẵng đã phát động một cuộc thi và nhận được gần 88.000 bức thư về chủ quyền biển, đảo. Tình yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thể hiện rất rõ trong tâm trí thế hệ trẻ. Chúng ta đang có một thế hệ tràn đầy nhiệt huyết yêu nước. Với thế hệ trẻ ấy thì tương lai đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đòi lại Hoàng Sa sẽ rất tốt đẹp. Hy vọng một ngày không xa, chính thế hệ trẻ ấy sẽ đòi lại Hoàng Sa về cho đất mẹ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng, khẳng định trong cuộc đấu tranh đòi lại chủ quyền thì không thể có sự nhân nhượng. “Sau sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Nam thì những ngày tháng 5/2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam là sự kiện tiếp nối thể hiện tình yêu nước thực sự dậy sóng. Không khí yêu nước, hào khí dân tộc sục sôi của toàn thể nhân dân Việt Nam lại được đánh thức sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Hoàng Sa” - ông Hùng nhấn mạnh. Ông Hùng cho rằng sau “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới” thì đó chính là những ngày tháng 5/2014 lịch sử. Đó là những ngày đấu tranh của cả dân tộc bằng cả trách nhiệm thiêng liêng. Và năm 2015, TP Đà Nẵng sẽ đưa vào chương trình tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo vào giảng dạy tại các trường học cũng như đẩy nhanh việc xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động