Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
20:56 | 03/06/2020 GMT+7

Bệnh nhân phi công Anh hồi phục thần kỳ, ngưng can thiệp ECMO

aa
Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân 91, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.
benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Video: Bệnh nhân phi công Anh mỉm cười, bắt tay với bác sĩ
benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân phi công Anh chức năng thận khá hơn, có thêm hy vọng

Chiều 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết sau vài ngày giảm dần các thông số ECMO, sáng nay, bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) đã được ngưng ECMO (oxy hoá màng ngoài cơ thể). Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Về tinh thần, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng: chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động khá hơn. Bệnh nhân còn hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh lúc thức.

Về phổi: oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định thường trên 300ml, nhịp thở chậm hơn. Ngày 2/6 đã ngưng oxy vào máy ECMO, khí máu động mạch có oxy và CO2 bình thường nên hôm nay ngưng được ECMO.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và điều trị dinh dưỡng để phục hồi.

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo
Bệnh nhân 91 lần đầu mĩm cười trong phòng điều trị. Ảnh: N.H.

Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.

Ngày mai 4/6, các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân sẽ làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân này để trao đổi về chi phí điều trị.

Trước đó, ngày 2/6, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và lần đầu tiên ông đã mỉm cười, bắt tay các y bác sĩ.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, đánh giá đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 như phi công, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng.

Do đó, dù có thể cai được ECMO, bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Bác sĩ Linh nói: "Dù có nhiều cải thiện, tình trạng người bệnh còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân này".

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất đang điều trị tại nước ta. Anh được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Trước đó, nam phi công đã có 65 ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Sau 77 ngày nhập viện điều trị, 59 ngày can thiệp ECMO, nam phi công lần đầu không phụ thuộc vào EMCO. Được biết, chi phí điều trị hoàn toàn do các bệnh viện ứng ra, thống kê trên 10 ngày trước đã khoảng 3 tỉ đồng.

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân Covid-19 sốc vì viện phí hết hơn 19 tỷ đồng ở Mỹ

Robert Dennis không thể tin được khi nhận được thông báo về khoản viện phí chữa trị Covid-19 lên tới 840.386 USD (19,5 tỷ đồng).

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân 91 hồi phục kỳ diệu, rơi nước mắt khi được bác sĩ hỏi thăm

Bệnh nhân 91 hồi phục kỳ diệu sau thời gian dài điều trị. Nam phi công rơi nước mắt khi được các y bác sĩ, ...

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Anh: 40% nhân viên mắc Covid-19, bệnh viện thông báo ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới

Có tới khoảng 800 nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Weston (Anh) nhiễm Covid-19. Đây được cho là một trong những lý do khiến ...

Phong Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động