Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân 91, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.
benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Video: Bệnh nhân phi công Anh mỉm cười, bắt tay với bác sĩ
benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân phi công Anh chức năng thận khá hơn, có thêm hy vọng

Chiều 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết sau vài ngày giảm dần các thông số ECMO, sáng nay, bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) đã được ngưng ECMO (oxy hoá màng ngoài cơ thể). Tuy nhiên, bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Về tinh thần, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng: chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động khá hơn. Bệnh nhân còn hội chứng cai thuốc an thần và fentanyl nên hơi bứt rứt và thở nhanh lúc thức.

Về phổi: oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định thường trên 300ml, nhịp thở chậm hơn. Ngày 2/6 đã ngưng oxy vào máy ECMO, khí máu động mạch có oxy và CO2 bình thường nên hôm nay ngưng được ECMO.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân đang được tập vật lý trị liệu và điều trị dinh dưỡng để phục hồi.

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo
Bệnh nhân 91 lần đầu mĩm cười trong phòng điều trị. Ảnh: N.H.

Việc ngưng được ECMO là yếu tố quan trọng trong hành trình hồi phục của bệnh nhân, cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế.

Ngày mai 4/6, các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân sẽ làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân này để trao đổi về chi phí điều trị.

Trước đó, ngày 2/6, bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và lần đầu tiên ông đã mỉm cười, bắt tay các y bác sĩ.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, đánh giá đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 như phi công, tổn thương xơ phổi đặc biệt là giai đoạn này xơ hóa phổi thường nặng.

Do đó, dù có thể cai được ECMO, bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy. Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Bác sĩ Linh nói: "Dù có nhiều cải thiện, tình trạng người bệnh còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị cho bệnh nhân này".

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất đang điều trị tại nước ta. Anh được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Trước đó, nam phi công đã có 65 ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Sau 77 ngày nhập viện điều trị, 59 ngày can thiệp ECMO, nam phi công lần đầu không phụ thuộc vào EMCO. Được biết, chi phí điều trị hoàn toàn do các bệnh viện ứng ra, thống kê trên 10 ngày trước đã khoảng 3 tỉ đồng.

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân Covid-19 sốc vì viện phí hết hơn 19 tỷ đồng ở Mỹ

Robert Dennis không thể tin được khi nhận được thông báo về khoản viện phí chữa trị Covid-19 lên tới 840.386 USD (19,5 tỷ đồng).

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Bệnh nhân 91 hồi phục kỳ diệu, rơi nước mắt khi được bác sĩ hỏi thăm

Bệnh nhân 91 hồi phục kỳ diệu sau thời gian dài điều trị. Nam phi công rơi nước mắt khi được các y bác sĩ, ...

benh nhan phi cong hoi phuc than ky ngung can thiep ecmo Anh: 40% nhân viên mắc Covid-19, bệnh viện thông báo ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới

Có tới khoảng 800 nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Weston (Anh) nhiễm Covid-19. Đây được cho là một trong những lý do khiến ...

In bài viết

Truyền hình