Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:05 | 27/02/2023 GMT+7

Độc đáo lễ hội tiễn mùa đông của người Nga ngay tại Hà Nội

aa
Chiều 26/2, tại Hà Nội, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ hội Maslenhitsa (Lễ tiễn mùa đông). Đây là một truyền thống từ lâu đời, được yêu thích và vui nhộn nhất của người dân Nga, đánh dấu việc chào đón mùa xuân tươi đẹp quay trở lại.

Độc đáo lễ hội cúng rừng của đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu Độc đáo lễ hội cúng rừng của đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu
Đặc sắc tiết học về tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa của Nga Đặc sắc tiết học về tuần lễ tiễn mùa đông Maslenitsa của Nga

Tham dự lễ hội có đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, câu lạc bộ “Cùng học tiếng Nga” thuộc Phân viện Puskin, các giáo viên Nga của Dự án “Giáo viên Nga ở nước ngoài”.

Chương trình còn có sự tham gia của 180 học sinh chuyên Nga của các trường trung học phổ thông chuyên, sinh viên các trường đại học, học viện có giảng dạy tiếng Nga, các bạn sinh viên Nga đang học tiếng Việt tại Việt Nam cùng nhiều người tham dự ở các lứa tuổi khác nhau nhưng đều có chung tình yêu đối với nước Nga.

Khoảng thời gian bắt đầu lễ hội thường vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Năm nay, tuần lễ Maslenitsa diễn ra từ thứ Hai ngày 20/02/2023 cho đến hết Chủ nhật ngày 26/02/2023.

Độc đáo lễ hội tiễn mùa đông của người Nga ngay tại Hà Nội
Học viên Học viện Khoa học quân sự tham gia lễ hội Maslenitsa. Ảnh: Hoàng Yến

Trao đổi với PV Tạp chí Thời Đại, cô Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, cho biết: “Maslenitsa là lễ hội vui nhộn, sôi động với nhiều hoạt động phong phú trong suốt cả tuần lễ. Đây là hoạt động thường niên của Phân viện Puskin. Năm nay, số lượng người tham gia vào vào chương trình của chúng tôi đông hơn những năm trước, hơn 150 người từ 10 đơn vị. Đặc biệt, không chỉ học sinh, sinh viên Việt Nam mà còn có cả các sinh viên Nga đang học tiếng Việt tại đây. Bên cạnh đó, các giáo viên Nga của Dự án “Giáo viên Nga ở nước ngoài” và Học viên Học viện Khoa học quân sự đã cùng chúng tôi tham gia vào công tác chuẩn bị”.

Theo Ban tổ chức, những người tham dự có cơ hội được tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, cách thức tổ chức tuần lễ Maslenitsa, hát các bài dân ca Nga, tham gia các trò chơi truyền thống (thắt bím tóc Maslenitsa, kéo co, nhảy vòng tròn tập thể), thưởng thức bánh blin (bánh xèo) - món ăn không thể thiếu trong lễ Maslenitsa, tượng trưng cho mặt trời ấm áp và tròn đầy. Bánh blin được làm từ sữa, trứng, nước, bột, dầu ăn. Người Nga thường ăn bánh blin với mật ong.

Cuối chương trình, mọi người cùng tập trung vòng quanh hình nộm rơm và nổi lửa đốt. Người Nga quan niệm rằng, ngọn lửa ấm áp này sẽ xua tan mọi xui xẻo, bệnh tật, những phiền muộn và đau khổ của năm cũ, nhanh chóng mang đến không khí an lành, êm dịu của mùa xuân tươi đẹp.

Độc đáo lễ hội tiễn mùa đông của người Nga ngay tại Hà Nội
Sinh viên Nga hướng dẫn người tham dự làm bánh blin. Ảnh: Hoàng Yến

Bạn Hoàng Anh Thái, học viên Học viện Khoa học quân sự cho biết: “Chúng em làm hình nộm từ băng dính, rơm, gậy tre, quần áo cũ và giấy. Trong môi trường quân đội thời gian rất hạn hẹp nên chúng em tranh thủ giờ nghỉ sau giờ học và buổi tối để tập trung lại làm hình nộm. Rơm là nguyên liệu khó kiếm nhất. Nhưng với sự giúp đỡ của thầy cô và các cấp chỉ huy, chúng em đã hoàn thành hình nộm trong một tuần và mang tới đây, cùng chung vui ngày hội với mọi người”.

Còn bạn Mạc Thị Mai Ngọc và Đỗ Thị Yến (sinh viên khoa Tiếng Anh, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Chúng em chưa từng đến Nga hay tiếp xúc với tiếng Nga. Nhưng chúng em thường xuyên theo dõi tin tức về Nga trên mạng xã hội. Khi biết Phân viện Puskin tổ chức lễ hội Maslenitsa, em đã dành thời gian tới tham gia. Tới đây, chúng em được nói chuyện với các bạn người Nga, được chơi các trò chơi dân gian của Nga. Chúng em cảm thấy rất vui và bánh xèo Nga rất ngon”.

Tên gọi Maslenitsa có nghĩa gốc là “bơ”. Lịch sử Lễ hội Maslenitsa bắt nguồn từ mong muốn của người nông dân Nga, mong cho mùa đông nhanh qua để mọi việc đồng áng có thể sớm bắt đầu. Mỗi ngày lễ trong Tuần lễ đều có tên gọi gắn với ‎ý nghĩa riêng.

Ngày thứ hai: “Gặp gỡ” - Các cô gái các chàng trai bện hình nộm bằng rơm dưới dạng một người phụ nữ - Thần mùa đông Maslenitsa và rước đi quanh làng.

Ngày thứ ba: “Khai hội” - Các cô gái được mời đi trượt tuyết từ trên đồi xuống bằng xe trượt sanki, ăn bánh xèo, cưỡi ngựa dạo chơi trên đồng tuyết.

Ngày thứ tư: “Ăn uống” - Trong ngày này, chàng rể sẽ đến nhà mẹ vợ ăn bánh blin cùng bạn bè bên nhà vợ.

Ngày thứ năm: “Vui chơi” - là ngày bắt đầu đại lễ Maslenitsa. Nếu trong ba ngày tiểu lễ, những công việc thường nhật vẫn có thể được làm thì kể từ ngày này đều được tạm dừng. Chỉ còn vui chơi và lễ hội.

Ngày thứ sáu: "Buổi chiều vui của mẹ vợ". Trong ngày này đến phiên các chàng rể mời mẹ vợ tới nhà nếm bánh xèo.

Ngày thứ bảy: “Chị em chồng tụ họp” - Ngày các nàng dâu “lấy lòng” các chị em nhà chồng, mời họ đến chơi nhà thết đãi bánh Blin và còn chu đáo chuẩn bị những món quà nhỏ tặng họ khi ra về.

Tâm điểm của tuần lễ là chủ nhật - ngày “Tha thứ”. Trong ngày này, mọi người chúc mừng nhau và cầu mong tha thứ cho mọi lỗi lầm, sự hiểu nhầm. Mọi người sẽ cùng tập trung và nổi lửa đốt cháy hình nộm lớn Maslenitsa, nhằm xua đi cái lạnh của mùa đông, đón mùa xuân ấm áp quay về.

Độc đáo Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa ở Phú Thọ Độc đáo Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa ở Phú Thọ
Ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tại đàn Tịch Điền, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa.
Hà Nội: Xúc động lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ Hà Nội: Xúc động lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ
Sáng 6/2, Lễ giao, nhận quân năm 2023 diễn ra đồng loạt trên 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Năm nay, Hà Nội được Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu tuyển chọn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Đối ngoại Saint-Petersburg và Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị” tổ chức, đã diễn ra hội thảo “Văn hoá, giáo dục, nghệ thuật: kết nối di sản và tương lai”. Buổi hội thảo khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Sáng 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Séc (28/10/1918 - 28/10/2025), thể hiện tình đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Séc.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thường trực phía Nam vừa phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức chương trình "Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình", kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện, Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VNCBC).
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)

Ngày 04/11 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam vùng Kansai do ông Nishimura Teiichi, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân và kết nối địa phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động