Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:55 | 03/01/2017 GMT+7

Doanh nhân này cho rằng làm gì cũng cần suy nghĩ trước 5 phút và đây là lý do tại sao

aa
Trên thế giới, có 2 việc chúng ta có thể làm mà không cần bất kỳ kỹ năng nào. Một là tiêu tiền của người khác; hai là bác bỏ ý tưởng của người khác.

Jason Fried là người ghét hội họp nhàm chán. Không ưa kiểu kinh doanh chẳng có lời. Và không thể chấp nhận những công ty quản lý nhân viên gắt gao vô nghĩa. Vì thế mà Jason đã cùng Ernest Kim và Carlos Segura sáng lập 37Signals năm 1999 tại Chicago, Hoa Kỳ.

Dưới đây là câu chuyện thú vị mà anh chia sẻ trên Motto Times!

Bản thân tôi từng là một người rất nóng vội. Bất cứ khi nào ai đó nói gì, tôi đều nghĩ ra cách để phản đối ngay lập tức. Bất cứ điều gì không phù hợp với thế giới quan của tôi, tôi sẽ cho đó là sai và phản ứng lại.

Điều này giống như việc tôi phải là người đầu tiên đưa ra ý kiến. Nhưng sự thực là tôi đã không suy nghĩ chín chắn cho mọi vấn đề. Bởi khi bạn phản ứng càng nhanh, nó càng thể hiện rằng bạn vội vàng và chưa suy nghĩ thấu đáo. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đa số là vậy.

doanh nhan nay cho rang lam gi cung can suy nghi truoc 5 phut va day la ly do tai sao

Chúng ta thường dễ dàng chỉ trích người khác nóng vội hoặc không suy nghĩ trước khi nói, nhưng phản thân chúng ta cũng đều như thế mà không hề nhận ra.

Năm 2007, tôi từng có một bài phát biểu tại hội thảo Business Innovation Factory ở Providence, R.I. Sau bài phát biểu, Richard Saul Wurman đã xuất hiện trên sân khấu, tự giới thiệu bản thân và khen ngợi bài trình bày của tôi. Đó là sự rộng rãi của ông ấy. Dĩ nhiên ông không cần phải làm như vậy.

Và các bạn đoán xem tôi đã làm gì? Trong khi ông ấy đang đưa ra quan điểm của mình trên khán đài, thì tôi liệt kê ra những điều tôi bất đồng quan điểm với ông. Và khi có một cơ hội để nói chuyện với ông, tôi đã nhanh chóng đưa ra một vài ý kiến.

Sự phản hồi của ông đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Đó là một điều rất đơn giản. Ông nói: “Chàng trai, hãy để ra 5 phút”. Tôi hỏi ông rằng điều này có nghĩa gì? Ông cho biết: Khi bạn có những quan điểm và niềm tin mãnh liệt thì thật tuyệt vời, nhưng hãy để cho những ý tưởng của bạn có một ít thời gian được thiết lập trước khi bạn muốn phản biện chúng. 5 phút để suy nghĩ chứ không phải để chống đối.

Và Richard Saul Wurman đã hoàn toàn đúng. Tôi bước vào các buổi thảo luận chỉ để tìm cách chứng minh điều gì đó mà không phải để học một điều gì đó.

doanh nhan nay cho rang lam gi cung can suy nghi truoc 5 phut va day la ly do tai sao

Đó là một khoảnh khắc có ý nghĩa to lớn đối với tôi. Richard đã dành cả sự nghiệp của ông để suy xét về những vấn đề này. Ông đã cống hiến 30 năm còn tôi mới chỉ được một vài phút. Bây giờ có thể ông ấy sai và tôi đúng, nhưng hãy suy nghĩ sâu hơn, cặn kẽ hơn về một điều gì đó trước khi bạn chắc chắn là bạn đúng.

Có một sự khác biệt giữa việc đặt câu hỏi và phản biện lại. Phản biện lại có nghĩa rằng bạn nghĩ bạn đã biết, còn việc đặt câu hỏi có nghĩa là bạn muốn biết.

Học cách suy nghĩ trước thay vì phản ứng một cách nhanh chóng là một chặng đường dài theo đuổi cuộc sống. Nếu bạn không chắc chắn được lý do tại sao điều này lại quan trọng, thì hãy suy nghĩ câu nói của Jonathan Ive về sự tôn kính cho những ý tưởng của Steve Job: “Chỉ bởi việc Steve yêu thích các ý tưởng, yêu thích việc làm ra các chất liệu, ông coi quá trình sáng tạo là một sự tôn kính hiếm thấy và tuyệt vời. Bạn thấy đấy, tôi nghĩ ông ấy tốt hơn bất cứ ai hiểu được rằng trong khi cuối cùng thì các ý tưởng có thể sẽ rất mạnh, nhưng chúng bắt đầu bằng sự yếu ớt; vì vậy dễ dàng bị bỏ qua, dễ dàng bị tổn hại”.

Các ý tưởng rất mong manh. Chúng thường bắt đầu không có một chút ảnh hưởng nào, do vậy chúng dễ bị bỏ qua. Trên thế giới, có 2 việc chúng ta có thể làm mà không cần bất kỳ kỹ năng nào. Một là tiêu tiền của người khác; hai là bác bỏ ý tưởng của người khác.

Bác bỏ một ý tưởng là một việc làm rất dễ dàng bởi nó không hề liên quan đến bất kỳ một công việc nào. Bạn có thể chế giễu nó. Bạn có thể bỏ qua nó. Bạn có thể thổi một làn khói vào nó. Rất dễ dàng! Điều khó ở đây là bạn phải bảo vệ được nó, suy nghĩ về nó, khám phá nó và thử nó. Ý tưởng đúng có thể đến với thế giới chúng ta từ những ý tưởng sai lầm.

Do vậy, lần sau khi bạn nghe thấy một điều gì, hay nghe một ai đó đưa ra một ý tưởng, thì hãy đợi thêm 5 phút. Hãy nghĩ thật kỹ trước khi bạn phản biện, đừng tự biến mình thành kẻ vội vàng, cứng nhắc.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động