Trang chủ Kinh tế
13:59 | 12/10/2024 GMT+7

Doanh nghiệp quân đội Việt Nam tăng cường kết nối với thị trường Nhật Bản

aa
Ngày 11/10, Hội thảo "Xúc tiến thương mại giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản” đã diễn ra, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và tạo cơ hội cho doanh nghiệp quân đội Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản.
Nhật Bản hỗ trợ 2 triệu USD cho IOM và UNICEF triển khai cứu trợ bão Yagi ở Việt Nam
Butoh - Nghệ thuật hình thể Nhật Bản lần đầu ra mắt khán giả Việt
Doanh nghiệp quân đội Việt Nam tăng cường kết nối với thị trường Nhật Bản
Hội thảo "Xúc tiến thương mại giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản”. (Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, giá trị nhân văn. Sau 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược sâu rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Hiện Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đồng thời đóng vai trò lớn trong các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế số của Việt Nam thông qua các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Nam sở hữu nền kinh tế mở, với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và nhiều tiềm năng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong khi đó Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên tiến hàng đầu về công nghệ. Hai nền kinh tế có tính bổ sung cao và nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh hai nước không ngừng tăng cường hợp tác, doanh nghiệp quân đội Việt Nam cũng đã bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu lớn hơn, các doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và hướng đến những mặt hàng phù hợp với yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản.

Doanh nghiệp quân đội Việt Nam tăng cường kết nối với thị trường Nhật Bản
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị)

Đại tá Phạm Văn Thắng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội cho biết, các doanh nghiệp quân đội hiện nay hoạt động đa ngành, có thế mạnh riêng trong các lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng, thi công hạ tầng, may mặc và khai khoáng.

“Với hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, Nhật Bản được xem là một thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức. Doanh nghiệp quân đội Việt Nam đã có sự hiện diện nhất định tại các thị trường lớn và đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong việc đảm bảo tiêu chí xanh - sạch, nhằm đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng Nhật Bản", Đại tá Phạm Văn Thắng nói.

Tại chương trình, các doanh nghiệp quân đội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã có cơ hội thảo luận, trao đổi về tiềm năng hợp tác thương mại trong thời gian tới. Theo Đại tá Phạm Văn Thắng, thời gian tới, các doanh nghiệp quân đội Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phát triển toàn diện về quy mô, lĩnh vực và ngành nghề sản xuất kinh doanh. Từ đó tăng cường sự hiện diện hơn nữa về hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp quân đội trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và thị trường Nhật Bản nói chung.

Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân Việt Nam với Nhật Bản
Ngày 7/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân (Bộ công an) với Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA).
Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Ngày 9/10, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam khu vực Kansai

Thủ tướng đề nghị Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất.
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Chiều tối 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai do Chủ tịch Hội Nishimura Teiichi dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.
Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Nhật Bản gửi hàng cứu trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 13/10, chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão lũ đã đến sân bay quốc tế Nội Bài, sẵn sàng vận chuyển đến tỉnh Bắc Ninh. Đây là chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên trong đợt thiên tai nghiêm trọng vừa qua, thể hiện tình cảm hữu nghị và sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam.

Các tin bài khác

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống

Khi mệt mỏi chạm ngưỡng, Gen Z chọn du lịch không để check-in, không để săn mây — mà chỉ để… ngủ. Những chuyến xe rời thành phố mang theo đôi tai nghe, vài cuốn sách và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh. Không còn là hành trình khám phá, đó là chuyến “đi xa chỉ để tắt bớt nhịp sống”, tìm lại hơi thở cân bằng giữa núi rừng và gió trời.
Gần 5.000 tỷ đồng giao dịch khẳng định sức hút của Hội chợ Mùa Thu năm 2025

Gần 5.000 tỷ đồng giao dịch khẳng định sức hút của Hội chợ Mùa Thu năm 2025

Tối 03/11, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025. Sau 10 ngày tổ chức, hội chợ thu hút trung bình 100.000 lượt khách mỗi ngày, đạt tổng doanh thu gần 1.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch, biên bản ghi nhớ gần 5.000 tỷ đồng, trở thành điểm nhấn nổi bật trong hoạt động thương mại năm nay.
Đoàn giám sát Petrovietnam làm việc tại BSR

Đoàn giám sát Petrovietnam làm việc tại BSR

Ngày 29/10, đoàn công tác Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã buổi làm việc với BSR về chương trình giám sát năm 2025.
Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến. Từ tháng 10/2025, ông chính thức nhận công tác tại Bệnh viện Vinmec Cần Thơ, mang theo khát vọng giúp người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được điều trị chuyên sâu ngay tại quê nhà.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động