Doanh nghiệp quân đội Việt Nam tăng cường kết nối với thị trường Nhật Bản
![]() |
| Hội thảo "Xúc tiến thương mại giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản”. (Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị) |
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, giá trị nhân văn. Sau 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược sâu rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Hiện Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam, đồng thời đóng vai trò lớn trong các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế số của Việt Nam thông qua các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA).
Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Nam sở hữu nền kinh tế mở, với nguồn nhân lực trẻ dồi dào và nhiều tiềm năng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong khi đó Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên tiến hàng đầu về công nghệ. Hai nền kinh tế có tính bổ sung cao và nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng chuỗi cung ứng.
Trong bối cảnh hai nước không ngừng tăng cường hợp tác, doanh nghiệp quân đội Việt Nam cũng đã bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu lớn hơn, các doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và hướng đến những mặt hàng phù hợp với yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản.
![]() |
| Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị) |
Đại tá Phạm Văn Thắng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội cho biết, các doanh nghiệp quân đội hiện nay hoạt động đa ngành, có thế mạnh riêng trong các lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng, thi công hạ tầng, may mặc và khai khoáng.
“Với hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, Nhật Bản được xem là một thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức. Doanh nghiệp quân đội Việt Nam đã có sự hiện diện nhất định tại các thị trường lớn và đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong việc đảm bảo tiêu chí xanh - sạch, nhằm đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng Nhật Bản", Đại tá Phạm Văn Thắng nói.
Tại chương trình, các doanh nghiệp quân đội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đã có cơ hội thảo luận, trao đổi về tiềm năng hợp tác thương mại trong thời gian tới. Theo Đại tá Phạm Văn Thắng, thời gian tới, các doanh nghiệp quân đội Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phát triển toàn diện về quy mô, lĩnh vực và ngành nghề sản xuất kinh doanh. Từ đó tăng cường sự hiện diện hơn nữa về hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp quân đội trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và thị trường Nhật Bản nói chung.
| Ngày 7/10, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội thể thao công an nhân dân (Bộ công an) với Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA). |
| Ngày 9/10, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. |
Tin bài liên quan
Việt Nam - Nhật Bản mở rộng hợp tác du lịch
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai đảng cầm quyền Việt Nam - Nhật Bản
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"
Các tin bài khác
SeABank ủng hộ 15 tỷ đồng nhằm chăm lo cho người có công với cách mạng
EVNGENCO1 vượt qua cao điểm mùa khô, chủ động ứng phó mùa mưa bão
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Hà Lan về tài chính, chứng khoán
VEC ký kết hợp tác chiến lược với 14 đối tác, xây dựng hệ sinh thái sự kiện – triển lãm toàn diện
Đọc nhiều
Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto
Đối ngoại địa phương phải tạo ra sản phẩm và kết quả cụ thể
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






