Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:55 | 29/10/2025 GMT+7

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ muốn thử sức ở lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật cao

aa
Nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiện đã thành công đang rất mong muốn thử sức trong một số lĩnh vực công nghiệp khác, bằng việc sẽ đầu tư hàm lượng công nghệ vào các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao hơn.
SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 giúp doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kết nối giao thương

Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) sau hơn 8 năm triển khai, đã mang đến 1 bức tranh đa sắc và rực rỡ hơn, khi các doanh nghiệp (DN) đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các tập đoàn đa quốc gia, từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Dù vậy, bối cảnh mới đặt ra những đòi hỏi, yêu cầu mới cho ngành CNHT sẽ cần có những định hướng, giải pháp phù hợp hơn trong giai đoạn tới.

Hạn chế về nguyên liệu

Theo khảo sát trong Sách trắng của JETRO, hiện Việt Nam có hơn 300 DN CNHT và hầu như đều là những DN hoạt động tốt, có những đơn hàng xuất cho DN FDI hoặc cho chuỗi cung ứng nước ngoài. Bà Bùi Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN CNHT Việt Nam, Giám đốc Công ty NC Network Việt Nam cho biết, bản thân DN đã chủ động hơn trong việc tự đưa ra những thách thức, những bài toán và mục tiêu cụ thể cho mình. Đó là phải làm được sản phẩm đạt chất lượng để cung cấp cho bất cứ lĩnh vực nào.

DN CNHT đã có những đơn hàng xuất cho DN FDI hoặc cho chuỗi cung ứng nước ngoài. (Ảnh: VOV.VN)
DN CNHT đã có những đơn hàng xuất cho DN FDI hoặc cho chuỗi cung ứng nước ngoài. (Ảnh: VOV.VN)

“Tuy nhiên, hạn chế chung của các DN CNHT vẫn là bị hạn chế về nguyên liệu. Có một số DN hoàn toàn có thể làm được sản phẩm chất lượng và giá trị gia tăng cao, nhưng hiện vẫn thiếu quy trình, hệ thống nhà máy và quan trọng là nguồn nguyên liệu”, bà Hạnh bày tỏ.

Khẳng định bất kỳ 1 chuỗi sản phẩm nào hay 1 sản phẩm bất kỳ thị trường nào cũng cần sự hiện diện của các DN CNHT, ông Vũ Đăng Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp JK cho rằng, khi các DN trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng, hay trưởng thành với CNHT sẽ dễ dàng chuyển dịch theo yêu cầu của thị trường.

“Muốn trở thành 1 trong những DN trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bắt buộc DN phải bắt đầu từ bước đầu tiên, đó là chinh phục thị trường trong nước. Nhiều DN CNHT hiện đã thành công đang rất mong muốn thử sức trong một số lĩnh vực công nghiệp khác, trong chiến lược rất cụ thể từ 5 - 10 năm tới, bằng việc sẽ đầu tư hàm lượng công nghệ vào các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao hơn, đơn cử như liên quan đến lĩnh vực về sản xuất máy bay”, ông Khoa đề xuất.

Quy hoạch cụ thể rất quan trọng

Giải pháp cho các DN CNHT phát triển, ông Khoa cho rằng, các DN hoàn toàn có thể trở thành 1 trong những nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng. Nhưng tinh thần và mục tiêu luôn phải được đề cao, không chỉ là sản xuất các pallet, cần nghĩ đến việc sản xuất cụm sản phẩm xuất khẩu, trong cụm sẽ liên quan đến sản xuất cơ khí, nhựa hay cao su,... khi hình thành được 1 cụm sản phẩm DN sẽ giảm các chi phí sản xuất, triệt tiêu các dung sai và hoàn toàn có thể chủ động về công nghệ tại Việt Nam.

Là địa phương tích cực thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển CNHT, bà Đỗ Việt Hồng - Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công Thương Thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đang tập trung vào một số lĩnh vực thế mạnh và chủ yếu như sản xuất cơ khí, chế tạo, gia công linh kiện, kim loại và phụ tùng ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô, thiết bị nhỏ, công nghiệp nhỏ cũng như gia công các vi mạch, linh kiện kỹ thuật, sản phẩm phụ trợ lắp ráp thiết bị điện tử và một số lĩnh vực về sản xuất nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành công nghiệp dệt may và da giày.

Trước thực trạng và lợi thế, đối với quan điểm phát triển về CNHT của Sở Công Thương, sẽ tập trung vào mũi nhọn hiện là thế mạnh của CNHT thành phố, đó là CNHT cho công nghiệp chế tạo. Việc gia tăng liên kết, cũng như ưu tiên thu hút sản xuất các lĩnh vực như gia công các linh kiện công nghệ cho các ngành công nghệ động cơ tự động, cũng như tự động hóa.

“Thậm chí có DN của thành phố đã sản xuất được thiết bị hàng không vũ trụ, hay thiết bị điện tử hóa và các thiết bị cho công nghiệp và công nghệ thông tin. Đà Nẵng có riêng 1 khu công nghệ thông tin tập trung, do vậy việc thu hút đầu tư vào những lĩnh vực công nghiệp chế tạo cũng như thiết kế sản xuất linh kiện điện tử là rất có lợi thế”, bà Hồng khẳng định.

Cũng theo bà Hồng, với thế mạnh hiện có cùng định hướng điều chỉnh quy hoạch công nghiệp của thành phố Đà Nẵng nói chung, trong đó có quy hoạch những lĩnh vực cụ thể ngành công nghiệp, trong đó có CNHT, thời gian tới, thành phố sẽ có những bước đi thực hiện để đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng của Đà Nẵng đạt hai con số.

Khi các DN CNHT trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng, sẽ dễ dàng chuyển dịch theo yêu cầu của thị trường. (Ảnh: VOV.VN)
Khi các DN CNHT trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng, sẽ dễ dàng chuyển dịch theo yêu cầu của thị trường. (Ảnh: VOV.VN)

Theo ông Phạm Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Bộ đang xây dựng dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm, trong đó CNHT được coi là 1 trong 5 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm. Bên cạnh công nghiệp vật liệu mới, hóa chất,... Bộ sẽ thúc đẩy nâng cao vai trò của CNHT - không phải chỉ là phụ trợ như hiện nay, cần phát triển trở thành 1 ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp chiến lược để phát triển.

“Bộ Công Thương sẽ nhanh chóng ban hành những Thông tư, Nghị định hướng dẫn làm sao để mức độ thông thoáng, mức độ tiếp cận và luôn cập nhật được những nhu cầu của DN CNHT đồng thời đảm bảo quá trình phát triển của CNHT nhanh chóng thích ứng với nhu cầu của thị trường”, ông Quân khẳng định.

Theo VOV.VN
https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-cong-nghiep-ho-tro-muon-thu-suc-o-linh-vuc-co-yeu-cau-ky-thuat-cao-post1241264.vov

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực
Tại Hội thảo tổng kết diễn đàn phát triển công thương TP.HCM với chủ đề “Hiến kế - Hành động - Hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 23/9, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội hiếm có để bước vào thời kỳ phát triển với tầm vóc siêu đô thị quốc tế, giữ vai trò cực tăng trưởng trọng điểm của cả nước.
Tập đoàn Vingroup khởi công khu công nghiệp tân trào và nhà máy nhiệt điện LNG Hải Phòng Tập đoàn Vingroup khởi công khu công nghiệp tân trào và nhà máy nhiệt điện LNG Hải Phòng
Hải Phòng, ngày 26/09/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Tân Trào (giai đoạn 1) cùng dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng có công suất lớn nhất Việt Nam và hàng đầu thế giới. Đây là cột mốc khẳng định vị thế tiên phong của Vingroup trong phát triển hạ tầng công nghiệp gắn với các dự án năng lượng quy mô lớn, vươn tầm quốc tế.
Theo VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa

Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Đại học Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA Việt Nam), Công ty TNHH AEON Việt Nam và Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Khai thác tiềm năng hàng hóa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Bắc Ninh ước đạt tăng trưởng 10,27% và dự kiến thông qua gần 50 nghị quyết

Chiều 4/12, tại họp báo thông tin kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho biết tăng trưởng GRDP năm 2025 ước đạt 10,27% và đứng thứ 5 cả nước.

Các tin bài khác

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Sự kiện công bố Khung hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội đánh dấu bước chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng hoạt động sáng tạo của Thủ đô, phù hợp định hướng xây dựng hệ sinh thái thiết kế đô thị.
Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Huế: Dồn lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngày 9/12, HĐND TP Huế đã thảo luận tình hình kinh tế - xã hội. Lãnh đạo thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026, tập trung gỡ vướng mắc về hạ tầng, du lịch và vận hành mô hình chính quyền mới.
Tăng nền tảng pháp lý, củng cố năng lực đại diện của tổ chức công đoàn

Tăng nền tảng pháp lý, củng cố năng lực đại diện của tổ chức công đoàn

Việc đẩy mạnh tập huấn, lấy ý kiến góp ý đối với các chính sách liên quan đến Luật Công đoàn và Luật Việc làm sẽ giúp cán bộ công đoàn nắm bắt kịp thời những thay đổi của pháp luật, tăng khả năng thực thi nhiệm vụ, đồng thời củng cố năng lực đại diện, thương lượng và bảo vệ người lao động trong bối cảnh thị trường việc làm thay đổi nhanh.
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng và huyện Yeongam

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng và huyện Yeongam

Chiều ngày 9/12, UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi tiếp ông Woo Seung Hee, Huyện trưởng huyện Yeongam, tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đặc biệt trên các lĩnh vực du lịch, kinh tế biển, nông nghiệp và đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động