Trước tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp FDI đã chủ động tăng cường phòng, chống dịch với nhiều biện pháp nghiêm ngặt như đo thân nhiệt, sát khuẩn cho công nhân ngay tại cổng vào, bắt buộc người lao động đeo khẩu trang khi vào nhà máy,...
Doanh nghiệp FDI vững tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam Doanh nghiệp FDI vững tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tiêm vaccine để Đẩy mạnh tiêm vaccine để "gỡ khó" cho doanh nghiệp FDI

Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Dịch bệnh đang gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế-xã hội; đặc biệt, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bối cảnh khó khăn tiềm ẩn nguy cơ hoạt động sản xuất bị đình trệ, chuỗi cung ứng bị gián đoạn... nhất là đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết rộng.

Trước tình hình ấy, nhiều doanh nghiệp FDI đã tích cực lên phương án phòng chống dịch, chủ động tìm kiếm giải pháp duy trì sản xuất. Nhiều giải pháp đã được đưa ra như giãn giờ làm, giãn ca làm việc, cố gắng duy trì, đảm bảo mức lương bình quân để người lao động gắn bó với công ty...

Đơn cử như tại Công ty Sợi Đà Lạt - một doanh nghiệp FDI với hàng trăm công nhân lao động. Ông Alessandro Di Palma - Tổng Giám đốc Công ty cho biết, thời gian qua, để tăng cường công tác phòng chống dịch Công ty đã giảm tần suất sản xuất xuống 6 ngày 1 tuần thay vì 7 ngày và tăng thời gian nghỉ ca, nghỉ lễ.

"Dịch còn diễn biến phức tạp nên chúng tôi sẽ cố gắng áp dụng nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để giảm thiểu tình huống xấu cho nhân viên của mình" - ông Alessandro Di Palma nói.

Doanh nghiệp FDI tích cực phòng chống dịch, chủ động tìm hướng phục hồi sản xuất
Công nhân làm việc tại Công ty Sợi Đà Lạt đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách theo khuyến cáo

Công ty Dalat Hasfarm, doanh nghiệp sản xuất hoa tươi số 1 Đông Nam Á (Phường 8, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Công ty đã cài đặt hệ thống khai báo điện tử tại các cửa ra vào, bố trí bữa ăn chia làm nhiều ca và có các vách ngăn; yêu cầu tất cả công nhân lao động thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế... với mục tiêu vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm chia sẻ: "Chúng tôi buộc lòng phải giải quyết một số cách như giãn giờ làm cho nhân viên hành chính, kể cả công nhân để bớt đi khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giãn giờ làm kéo theo giảm thu nhập nhưng chúng tôi cố gắng ở mức độ chấp nhận được".

Tương tự, có thể kể tới Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee&Man Việt Nam, nằm tại tỉnh Hậu Giang. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ lao động quy mô lớn, Lee&Man Việt Nam đã chủ động triển khai các biện pháp khử trùng, vệ sinh để phòng tránh lây lan nguồn bệnh trong khu vực làm việc.

Tất cả nhân viên luôn được sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào nhà máy. Các sản phẩm phòng chống dịch như nước rửa tay, cồn sát khuẩn, khẩu trang được bố trí nhiều nơi, để các anh chị em luôn có sẵn sử dụng, đảm bảo vệ sinh và sức khỏe chung của tập thể.

Bên cạnh các biện pháp chủ động phòng chống dịch COVID-19, các chế độ bảo hiểm, thăm khám sức khỏe định kỳ, trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân viên được duy trì thường xuyên, liên tục.

Công ty còn mời cán bộ y tế, chuyên gia tâm lý sẵn sàng hỗ trợ, chăm sóc, tư vấn sức khỏe, tâm tư tình cảm cho người lao động.

Doanh nghiệp FDI tích cực phòng chống dịch, chủ động tìm hướng phục hồi sản xuất
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh

Hay như tại Samsung, một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Bắc Ninh - nơi đang sử dụng phần lớn lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận. Việc nhiều tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội khiến lực lượng lao động của công ty bị thiếu hụt, đe dọa tới hoạt động sản xuất.

Một đại diện của Samsung cho biết các nhà máy của Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ thiếu hụt lao động nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp đang nỗ lực để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho tất cả nhân viên, đối tác và khách hàng, đồng thời giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh sức khỏe đội ngũ cán bộ công nhân nhân viên là chỉ báo cho sức khỏe doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng, sự quan tâm đối với sức khỏe của đội ngũ người lao động đã dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ cam kết của nhân viên với doanh nghiệp.

Khảo sát được tiến hành gần đây cho thấy, 67% người lao động đánh giá "chất lượng công việc và cuộc sống" là rất quan trọng; trong đó, tiêu chí "Chăm sóc sức khỏe và thể chất của doanh nghiệp” được 70% người lao động được khảo sát nhận định là tối quan trọng trong việc quyết định đi hay ở tại một công ty.

Sáng 5/8 có 3.943 ca COVID-19 mới, trong cộng đồng hơn 1.000 ca Sáng 5/8 có 3.943 ca COVID-19 mới, trong cộng đồng hơn 1.000 ca
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.008 ca được ghi nhận tại cộng đồng.
Dồn sức điều trị, tiêm chủng ở TP Hồ Chí Minh Dồn sức điều trị, tiêm chủng ở TP Hồ Chí Minh
Những ngày này, tại Thành phố Hồ Chí Minh, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, mỗi ngày ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới COVID-19. Đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm nỗ lực không ngừng nghỉ để giành giật lại sự sống của từng bệnh nhân. Tại các điểm tiêm chủng, các nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện đang khẩn trương tiêm nhanh nhất, an toàn nhất cho người dân để Thành phố sớm đạt miễn dịch cộng đồng.
Tối 4/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.351 ca mắc COVID-19 Tối 4/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3.351 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 tối 4/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.351 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

In bài viết

Truyền hình