Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:33 | 07/07/2022 GMT+7

Doanh nghiệp Australia kỳ vọng vào cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

aa
Việt Nam hiện được các doanh nghiệp Australia coi là nơi thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh, vượt qua cả Philippines, Myanmar, Malaysia và Singapore.
Doanh nghiệp Indonesia có nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác vào Cần Thơ Doanh nghiệp Indonesia có nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác vào Cần Thơ
Ngày 1/7, ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Indonesia tại TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND TP Cần Thơ. Tiếp đoàn có ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ.
Hợp tác thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam Hợp tác thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam
Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP, chính phủ Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia về kinh doanh và quyền con người - dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2023.
Doanh nghiệp Australia kỳ vọng vào cơ hội kinh doanh tại Việt Nam | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Các doanh nghiệp Australia ở Đông Nam Á tiếp tục tin tưởng vào hội nhập kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bất chấp tình hình hợp tác chính trị xuyên biên giới trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 tương đối mờ nhạt cho đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Australia (AustCham) cho thấy 47% doanh nghiệp nước này cho rằng cho rằng sự hội nhập của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tạo điều kiện tốt cho hoạt động kinh doanh, trong khi chỉ có 27% cho rằng sự hội nhập này không quan trọng.

Tỷ lệ trên đã tăng đều đặn từ 41% kể từ khi khảo sát của AustCham lần đầu tiên được thực hiện vào năm 2017, bất chấp thực tế là hầu hết các doanh nghiệp Australia hoạt động trong khu vực này có xu hướng tập trung vào từng quốc gia hơn là hoạt động trên cả khu vực và chỉ trích của nhiều nhà phân tích về tốc độ hội nhập chậm.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát được tiến hành trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 19% cho biết họ đã mở rộng hoạt động đáng kể trong hai năm qua và 85% dự kiến sẽ mở rộng trong 5 năm tới.

Một cuộc khảo sát ngắn vào tháng Tư vừa qua cho thấy 48% doanh nghiệp cho rằng đại dịch gây ảnh hưởng rất tiêu cực và 38% cho rằng đại dịch gây ảnh hưởng khá tiêu cực đối với hoạt động kinh doanh.

Sự "trỗi dậy" của Việt Nam cũng đã được nhấn mạnh trong cuộc khảo sát của AustCham, khi Việt Nam hiện được coi là nơi thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh, vượt qua Philippines và Myanmar trong những năm gần đây và các đối tác kinh tế lâu năm của Australia là Malaysia và Singapore.

Chuyên gia kinh tế Gregory Earl của Viện Chính sách Lowy nhận định Việt Nam, vốn đã nhận được sự ưu tiên cao của Australia trong ngoại giao kinh tế châu Á của nước này, có thể sẽ nhận được sự chú ý hợp tác song phương lớn hơn ngay bây giờ sau khi Việt Nam đạt kết quả nổi bật trong việc ngăn chặn đại dịch.

Trong khi đó, mặc dù nạn tham nhũng tiếp tục là thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp Australia trong khu vực ASEAN, cuộc khảo sát cho thấy một bước trưởng thành đáng chú về triển vọng kinh tế khu vực khi các doanh nghiệp Australia cho rằng khó khăn trong việc tiếp cận với lao động lành nghề là thách thức lớn thứ hai, vượt trên cả các rào cản đối với quyền sở hữu và đầu tư.

Những căng thẳng với Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã khiến Chính phủ Australia chú trọng hơn đến các hoạt động ngoại giao kinh tế với các nước Đông Nam Á bất chấp các tác động của COVID-19.

Trong một cuộc họp với các doanh nghiệp Australia vào đầu tháng này Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết Chính phủ Australia hiện nay đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN đối với nền kinh tế và sự ổn định khu vực.

Tại cuộc họp về kết quả khảo sát trên của AustCham, Bộ trưởng Thương mại Birmingham đã tiết lộ về chính sách đầu tư của Chính phủ Australia, đồng thời cho biết nước này tập trung đầu tư vào khu vực ASEAN, đặc biệt là từ các quỹ hưu trí.

Theo chuyên gia kinh tế Earl, ý tưởng sử dụng dòng tiền từ các quỹ hưu trí ở Australia có thể giúp cải thiện trong mối quan hệ đầu tư còn mờ nhạt của nước này ở châu Á trong bối cảnh Chính phủ Australia đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đa dạng hóa quan hệ thương mại với các nước khác ngoài Trung Quốc./.

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Turkmenistan hợp tác, đầu tư Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Turkmenistan hợp tác, đầu tư
Ngày 29/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Turkmenistan, Liên đoàn các nhà Công nghiệp và Doanh nghiệp Turkmenistan tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Turkmenistan.
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp Bỉ Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp Bỉ
Đoàn công tác của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk vừa tham gia Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại thủ đô Brussels (Bỉ) với chủ đề “Kinh doanh với Việt Nam” nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối với doanh nghiệp Bỉ.
Theo Nguyễn Minh/ TTXVN-Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.
Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Du lịch Việt Nam tăng tốc bứt phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Sáng ngày 23/8, Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam đã tổ chức hội nghị gặp mặt HHDL các tỉnh, thành phố. Hội nghị nhằm quán triệt nhiệm vụ tăng trưởng du lịch năm 2025 theo Nghị quyết số 226/NQ-CP của Chính phủ.
Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.

Các tin bài khác

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Hành trình “Ánh sáng xanh” thắp sáng mọi nẻo đường Việt Nam

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2025, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) cùng hàng nghìn sinh viên tình nguyện từ các trường đại học trên khắp cả nước đã lắp đặt thành công 830 cột đèn năng lượng mặt trời trên 33.600 mét đường, tại 17 xã vùng sâu, vùng xa thuộc 14 tỉnh, thành. Chiến dịch đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và mở ra tương lai xanh bền vững cho cộng đồng.
“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

“Người ghép tim xuyên Việt” viết tiếp kỳ tích tại Vinmec Nha Trang

Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.
Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025” tại Diễn đàn kinh tế Asean năm 2025 - lần thứ VI tại Singapore, khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm công nghệ, tài chính.
Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Tháng 8/2025, tại Singapore, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6, ông Hoàng Văn Lược – Tổng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Đa Trí Tuệ MIS nhận được đề cử vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN 2025”. Cùng với đó, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS do ông trực tiếp điều hành được đề cử vào Top 50 Thương hiệu ASEAN 2025. Đây là hai dấu mốc quan trọng, không chỉ khẳng định năng lực cá nhân xuất sắc của người lãnh đạo, mà còn là thành quả của một mô hình giáo dục tiên phong tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Đại sứ Lào Khamphao Ernthavanh: Việt Nam khẳng định vị thế bằng sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh khẳng định, hành trình phát triển của Việt Nam trong tám thập kỷ qua đã thể hiện sức sống mãnh liệt và khát vọng vươn lên, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động